Zalo

Kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam - Nghĩ về người thầy thời hiện đại

15/11/2021

Cùng Điện hoa Quang Nam tri ân các thầy cô giáo nhân dịp kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021)

Truyền thống văn hóa ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam luôn đặt Tôn sư trọng đạo lên hàng đầu. Thầy cô luôn có một vai trò quan trọng và vị trí nhất định trong trái tim mỗi thế hệ học trò dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã trưởng thành. Mối quan hệ đó vẫn luôn được nhắc nhở trong sự kính trọng nhất định.
 
Suốt hành trình lịch sử của đất nước có rất nhiều tấm gương thầy cô giáo đã góp phần tạo ra nhiều hiền tài cho đất nước. Trong chiến tranh thầy trò cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, cũng có thể sát cảnh bên nhau trên cùng chiến tuyến. Trong thời bình thầy trò lại cùng nhau thực hiện thi đua “dạy tốt, học tốt”.
 
Đạo lý “uống nước nhớ nguồn” mà mỗi người đều được thấm đẫm từ những ngày còn nằm trong nôi, trong tiếng hát lời ru của bà, của mẹ là đạo mà con người phải luôn ghi nhớ. Thấm nhuần đạo lý đó, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm trở thành ngày hội tôn vinh công lao thầy cô của toàn dân. Đây là dịp để các thế hệ học trò được bày tỏ long biết ơn với công lao dạy dỗ của thầy cô.
 
Mối quan hệ Thầy trò là quan hệ cao cả, thiêng liêng. Người thầy là người được nể trọng hàng đầu, như ta biết truyền thống dân tộc Việt Nam xem dịp đầu năm là một dịp lễ quan trọng, trong 3 ngày tết đó có dành 1 ngày Tết thầy. Hay trong các câu ca dao, tục ngữ người xưa đúc kết lại luôn bày tổ sự kính trọng cho nhà giáo: ‘không thầy đố mày làm nên”, “trọng thầy mới được làm thầy”. mối quan hệ này có thể có sự khác biệt qua các thời kỳ nhưng nói chung là một quan hệ tốt đẹp, là mối quan hệ thể hiện sâu sắc truyền thống tôn sư trọng đạo.
 
Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để bày tỏ lòng mình với thầy cô giáo, cùng ôn lại những kỷ niệm về thầy cô. Đất nước ta có được thành tựu như hôm nay, có được tang trưởng dự kiến 2,5 – 3% năm 2021 dù vẫn đang bị dịch covid hoành hành là có công sức đóng góp không nhỏ của các nhà giáo, những người đã đóng góp thầm lặng vào GDP tri thức cho đất nước.
Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đôi ngũ cán bộ giáo dục trong những năm qua đã thực hiện thi đua hai tốt (dạy tốt, học tốt), khắc phục điều kiện khó khăn để hoàn thành mục tiêu trồng người như tâm nguyện của chủ tịch Hồ Chí Minh “vì lợi ích mười năm trồng cây vì lợi ích trăm năm trồng người”.
 
Phải gửi lời tri ân sâu sắc đến các nhà giáo đặc biệt là những giáo viên đang ngày đêm bám lớp, bám trường, đến từng nhà dân để vận động, đưa đón học sinh vùng sâu, vùng xa đến trường. Cả xã hội đã đang và sẽ mãi tôn vinh các thầy cô giáo đã cống hiến hết mình cho việc nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nhân lực cho đất nước.
 
Bên cạnh những nhiều tốt đẹp mà các thầy cô giáo và ngành giáo dục đã đạt được, một vấn đề nổi cộm gây nhiều bức xúc cho xã hội hiện nay là chương trình giáo dục còn nặng nề, chương trình giáo dục vẫn chưa khơi gợi được ý thức chủ động của người học.. Một vấn đề nữa là một bộ phận nhỏ thầy cô, cán bộ quản lý giáo dục chưa thục sự đáp ứng được yêu cầu đặt ra của ngành giáo dục. dưới tác động của nhiều yếu tố và sự xuống cấp đạo đức của một số bộ phận mà đây đó còn có hiện tượng đau lòng về quan hệ thầy trò. Điều đó khiến cho mối quan hệ thầy trò không còn thiêng liêng như trước nữa.
 
Thực hiện theo di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn ngành giáo dục vẫn đang miệt mài phấn đấu cho sự nghiệp trồng người, đào tạo một thế hệ vừa hồng vừa chuyên để đáp ứng mong muốn của Bác Hồ kinh yêu “Non sông Việt Nam có vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, điều đó phụ thuộc vào công lao học tập của các cháu”. Để hoàn thành được tâm nguyện đó của Bác, đội ngũ cán bộ giáo dục phải không ngừng tu dưỡng, vượt lên mọi khó khăn, cám dỗ vật chất đời thường, tâm huyết và sang tạo trong từng trang giáo án, trong từng giờ trên bục giảng.
 
Đảng ta, nhân dân ta gửi gắm niềm tin và hy vọng vào đội ngũ các thầy cô  giáo và cán bộ quản lý giáo dục vào mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà như Nghị quyết các kỳ Đại hội của Đảng đã đề ra. Điều đó yêu cầu cán bộ, giáo viên cần phải nêu cao vai trò, tinh thần trách nhiệm, không ngừng trau dồi đạo đức, tác phong, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nỗ lực phấn đấu cùng với toàn xã hội, góp sức tích cực và có hiệu quả.
 
Nhà giáo không chỉ được tôn vinh chỉ trong ngày 20/11 mà là tất cả các ngày khác trong năm, không chỉ là bằng những bó hoa tươi thắm mà còn bằng hành động cụ thể góp phần cùng với xã hội chăm lo cho ngành giáo dục để các thầy cô được phát huy hết năng lực trong việc đào tạo nhân lực, phát triển nhân tài cho đất nước

  • Ngày đăng: 15/11/2021
  • Bình luận: 0

Viết bình luận