Zalo

Làng gốm Thanh Hà - Hội An

15/06/2021

Điện hoa Quang Nam 0925928668, với hệ thống shop hoa tươi rộng khắp giới thiệu về làng gốm Thanh Hà - Hội An. Một phần tinh hoa của gốm sứ Việt Nam. 

Nằm trong lòng Hội An, làng gốm Thanh Hà là một địa chỉ mà hầu hết du khác đến Hội An đều từng ghé qua. Làng gốm (công viên gốm Thanh Hà) được xây dựng với quy mô lớn vào năm 2011 và mở cửa đón khách sau 4 năm (2015) nhằm mục đích giũ gìn tinh hoa văn hóa gốm sứ của người Việt. Nơi đây, du khách được đắm mình trong không gian mộc mạc, thanh bình của làng quê và có thể tìm mua những món quà lưu niệm nhỏ tặng người thân, bạn bè hoặc trải nghiệm công việc của người thợ gốm.
 
Đất sét làm nên những sản phẩm gốm Thanh Hà phải là loại đất màu nâu, đặc, dẻo và có độ kết dính cao. Để tạo ra được những sản phẩm gốm hiện hữu là một quá trình công phu từ làm đất, tạo hình trên bàn xoay, phơi nắng hoặc hong khô tren bếp củi và cuối cùng là nung. Tất cả đòi hỏi sự khéo léo của những nghệ nhân tài hoa nơi đây, không những thế họ còn phải là những người hết sức sáng tạo, yêu nghề, yêu quê và yêu chính những hòn đất quê hương. Shop hoa tươi Hội An
Làm đất: Sau công đoạn chọn đất, đất sét đem về được thấm đẫm nước, dùng các dụng cụ để băm, chém thành từng phần nhỏ rồi nhào trộn kỹ càng cho thật sạch, thật dẻo.
Chuốt gốm (tạo hình phôi gốm): Đất được đặt lên bàn xoay, người thợ gốm sẽ dụng hai bàn tay để áp vào đất năn thành những phôi gốm. Phải có đôi bàn tay khéo léo mới có thể nặn ra được những sản phẩm gốm mang hình hài tuyệt mỹ.
Sửa nguội: Gốm sau khi được chuốt trên bàn xoay tạo thành phôi, phôi sẽ được hong khô dần dưới trời nắng, trong quá trình đó vẫn còn được chỉnh sửa cho cân đối rồi mới phơi cho cứng hẳn.
Nung gốm: Công đoạn nung gốm quả lắm công phu, mỗi loại dung một kiểu lò nung khác nhau, củi nung thường dung là củi dương liễu. Người thợ gốm chuyên nghiệp có thể đoán biêt được chính xác nhiệt độ trong lò qua làn khói trong suốt thoát ra, từ đó biết được gốm đã thành phẩm hay chưa. Điện hoa Hội An
 
Các sản phẩm gốm Thanh Hà thông dụng: Gốm truyền thống Thanh Hà đáp ứng đa dạng các nhu cầu của người dân trong khu vực từ các đồ gia dụng;  các dụng cụ phục vụ sản xuất làng nghề thủ công; gạch, ngói đất nung phục vụ xây dựng nhà cửa, đến các đồ gốm dùng trong hoạt động tín ngưỡng (lư hương, tượng ông táo, quách…).
Các sản phẩm gốm mỹ nghệ Thanh Hà: Là những sản phẩm gốm trang trí mang tính nghệ thuật cao hơn, để làm được những sản phẩm gốm mỹ nghệ đòi hỏi nhiều công phu. Gốm mỹ nghệ có ít nhất 33 loại sản phẩm gồm tượng đức Phật, Chúa..., đèn gốm áp tường, con tiện, chậu, lọ hoa, mô hình các di tích kiến trúc, hộp, gạt tàn thuốc, mặt nạ gốm... Gốm mỹ nghệ được nhiều cơ sở dịch vụ du lịch khắp Hội An và cả những nơi khác ở trong Nam, ngoài Bắc sử dụng trang trí nôi ngoại thất, nhiều sản phẩm còn được xuất khẩu ra nước ngoài.
Con thổi cũng là một sản phẩm của gốm sứ Thanh Hà, đây là loại sản phẩm mới xuất hiện từ cuối thập niên 90, thế kỷ XX. Là sản phẩm được chế tạo đơn giản với bộ con thổi lấy hình tượng 12 con giáp, con thổi hình trẻ chăn trâu... là sản phẩm nhỏ gọn, thường được nhiều du khách chọn mua làm quà lưu niệm khi lưu trú tại Hội An
 
 

  • Ngày đăng: 15/06/2021
  • Bình luận: 0

Viết bình luận