Zalo

Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế

16/06/2021

Shop hoa tươi thành phố Huế 0926928668 giới thiệu về làng hoa giấy Thanh Tiên, Phú Vang, Thừa Thiên Huế. Một nét đẹp trong tính ngưỡng của người Huế.

Nếu ai từng ghé đến Huế dịp cuối năm, không khó để bắt gặp những chông hoa giấy được người làng hoa giấy Thanh Tiên mang đi bán khắp các chợ, các ngõ phố. Nghề làm hoa giấy đã có mặt tại đây từ hơn 300 năm trước, chỉ rộ vào cuối năm phục vụ cho hoạt động thờ cúng vào dịp Tết nguyên đán. Shop hoa tươi thanh phố Huế
 
Làng Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, từ trung tâm thành phố xuôi dòng sông Hương về phía hạ lưu sẽ gặp làng hoa rực rỡ này. Nghề làm hoa giấy xuất phát từ tục thờ cúng trong tín ngưỡng dân gian của người Huế. Hoa giấy thường được cắm trang trọng trên Trang Ông, Trang Bà, ban thờ Ông Táo và hàng năm đều được thay mới trước lễ Giao thừa. Hàng trăm năm qua, nét đẹp trong tín ngưỡng đó vẫn được người Huế lưu giữ, không chỉ ở Huế mà còn lan ra những vùng lân cận nơi có người Huế sinh sống.
Để làm được những bông hoa giấy đầy màu sắc như vậy phải khâm phục sự khéo léo, sáng tạo tuyệt vời của người làng Thanh Tiên. Từ những nguyên liệu sẵn có như cây lùng, cây tre, cây sắn cùng với óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo đã làm ra những bông hoa giấy mô phỏng những loài hoa trong tự nhiên như hoa loa kèn, hoa cúc, hoa sen… sống động như hoa thật. Dịch vụ điện hoa Huế
 
Tháng Chạp mới thực sự bước vào mùa hoa giấy nhưng người làm hoa giấy đã phải chuẩn bị nguyên vật liệu từ vài tháng trước (trước khi Huế bước vào mùa mưa) từ chọn tre, vót tre, chọn giấy, nhuộm màu, tạo hình nhụy hoa, cánh hoa cả từng nếp gấp nhỏ trên mỗi cánh hoa. Để làm cuống hoa phải chọn những cây tre già, tốt đem chẻ nhỏ, vót mỏng rồi phơi khô. Để có những bông hoa giấy màu sắc rực rỡ, bền lâu bí quyết quan trọng nằm ở khâu nhuộm màu. Thuốc nhuộm màu cho hoa giấy Thanh Tiên là công thức gia truyền được tạo ra từ các loại nhựa cây, lá cây chứ không dùng hóa chất công nghiệp. Những loại hoa phổ biến mà người thợ mô phỏng theo để làm là: hoa lan, hoa hồng, hoa cúc, hoa huệ… hầu hết là những loại hoa phục vụ cho các nhu cầu thờ tự trong các gia đình.
Với hoa trang trí, làng hoa Thanh Tiên nổi tiếng với nghề làm hoa sen giấy, một bó sen giấy đầy đủ cành, lá, nụ, hoa trông cứ như là hoa thật. Hoa sen giấy của làng Thanh Tiên đã theo chân nhiều du khách đến Huế chu du khắp nơi đến cả Châu Âu, Châu Mỹ xa xôi. Hoa sen giấy còn vinh dự được dùng để trang trí trong các chương trình nghệ thuật như như Festival Huế, các show diễn áo dài, các chương trình nghệ thuật hay được trung bày trong kinh thành Huế. Hoa sen hiện tại không chỉ đơn giản trong sắc trắng mỏng manh nữa mà đầy đủ các màu sắc và kiểu dáng, có hoa sen đang nụ , hoa hé nở, hoa nở bung với cành hoa làm từ than cây mây mềm mại.
 
Hoa giấy đã ăn sâu vào tiềm thức của người Huế, nên vào dịp cúng lễ cuối năm dù có rất nhiều loại hoa tươi nhưng cũng không thể thiếu vài cành hoa giấy Thanh Tiên để dâng cúng tổ tiên. Những màu sắc giản dị mà rực rỡ của hoa giấy Thanh Tiên không chỉ làm ấm cúng không gian thờ tự của mỗi gia đình là nét đẹp trong tín ngưỡng văn hóa của người Huế.

  • Ngày đăng: 16/06/2021
  • Bình luận: 0

Viết bình luận