Zalo

Sân bay Chu Lai - Sải cánh vươn xa

05/06/2023

Dịch vụ điện hoa Quang Nam 0925928668 - cung cấp dịch vụ hoa tươi, đặt hoa chúc mừng khai trương, hoa mừng sinh nhật, hoa chia buồn- giới thiệu đến quý khách hàng một vài thông tin về Sân bay Chu Lai.  

Sân bay Chu Lai là một cảng hàng không quốc tế ở tỉnh Quảng Nam, nằm trong Khu kinh tế mở Chu lai, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung. Cảng hàng không Chu Lai đóng vai trò quan trọng trong kết nối giao thông của các tỉnh trong khu vực và trong cả nước. Sân bay đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa giao thương cả các trung tâm kinh tế trong vùng. Với vị trí thuận lợi cảng hàng không Chu Lai góp phần phát triển 2 khu kinh tế mở quan trọng của tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi (khu kinh tế mở Dung Quất và khu kinh tế mở Chu Lai). Trong tương lai Cảng hàng không Chu Lai được xác định là vệ tinh trung chuyển lượng khách rất lớn đến với thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An.
 

Sân bay Chu Lai hiện đại đạt chuẩn quốc tế

Với đường cất hạ cánh 3.048m x 45m, Cảng hàng không Chu Lai là Cảng hàng không đạt cấp 4C. Sự phân cấp này dự trên mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO. Các loại tàu A321, A320 hoặc các tàu tương đương thế hệ mới có thể được sử dụng để phục vụ hành khách.
 

Nâng cấp sân bay Chu Lai

Cảng hàng không Chu Lai đã được nâng cấp, sửa chữa nhà ga hành khách với cở sở hạ tầng nhà ga khang trang, đầy đủ dịch vụ, khu vực khách đến và đi 2 tầng riêng biệt. Với sự đầu tư này, Cảng hàng không Chu Lai đang được khai thác từ 6 giờ sáng đến 9 giờ đêm. Mỗi ngày, cảng đáp ứng được tần suất trung bình 16 - 20 lượt của dòng máy bay Boeing 787, Airbus 350. Dự tính đến năm 2025, sau khi tiếp tục mở rộng, nâng cấp, sân bay Chu Lai sẽ trở thành sân bay quốc tế với công suất lên 4 triệu khách/năm đáp ứng nhu cầu đi lại bằng máy bay của người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi.
Lối dẫn ra vào nhà ga có mái che và sảnh chờ xe thoáng đãng. Phòng chờ riêng ngay tầng 1 gần lối ra tàu bay cho hành khách khách già yếu, đi lại khó khăn, phụ nữ có thai và khách cần sự trợ giúp đặc biệt. Tầng 2 có phòng chờ cho khách đi tàu bay rộng rãi, thoáng và đầy đủ các dịch vụ hàng không thiết yếu, nước uống miễn phí. Ghế phòng chờ được bố trí đầy đủ và hiện đại. Ở phân khúc cao hơn, khách hạng thương gia được bố trí ở phòng chờ tương ứng của các hãng. Phòng chờ hạng thương gia được đầu tư mới, sang trọng và đúng chuẩn.
Các nhà hàng ăn uống, các quầy hàng lưu niệm được bố trí đầy đủ và tiện lợi. Khu vực làm thủ tục lên tàu bay với 11 quầy. Các quầy được bố trí khoa học. Khu vực này có bố trí quầy ưu tiên và lối vào cửa an ninh ưu tiên dành cho người già, yếu, có công với cách mạng … Đối với khách cần sự giúp đỡ đặc biệt lên xuống tàu bay, xe chuyên dụng được sử dụng để hỗ trợ.

Lượng khách tăng cao

Trong năm 2019, Cảng hàng không này đã đón gần 1 triệu lượt khách, con số này đang tăng lên qua mỗi năm. Vietjet, Vietnam Airlines và Jetstar là 3 hãng hàng không đang khai thác tại sân bay đưa đón hành khách đến và đi từ Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Trong khi đó, thời điểm năm 2005, sân bay chỉ được khai thác với 1 chuyến bay ATR72/ngày. Nhà Ga của cảng phục vụ tối đa chỉ 500.000 khách/năm với các dịch vụ tối thiểu.

Sân bay chuyển mình

Cảng hàng không Chu Lai có lợi thế là một cảng hàng không có quỹ đất rất dồi dào. Được sở hữu diện tích lớn nhất so với các sân bay trong cả nước, lại chủ yếu là đất trống nên mở rộng và giải phóng mặt bằng dễ dàng. Do đó, cảng hàng không có thể mở rộng tới 3.000ha. Việc mở rộng sân bay là thật sự cần thiết và đón đầu cho sự tăng trưởng mới về hàng không tại Quảng Nam. Sân bay Chu Lai đã và đang thay đổi diện mạo nhằm thu hút thêm nhiều hành khách lưu thông qua đây.
Sân bay đóng vai trò rất quan trọng trong kết nối giao thông ho sự phát triển kinh tế vùng. Vị trí của sân bay Chu Lai là mắt xích quan trọng trong kết nối hạ tầng với đường ven biển, cao tốc, cảng Kỳ Hà phục vụ nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hoá. Ngoài ra, với lợi thế về phát triển du lịch Quảng Nam còn có nhu cầu vận chuyển hành khách rất lớn. Ước tính tổng lượng khách du lịch qua đường hàng không đến Quảng Nam có thể đạt 20 triệu lượt khách/năm vào năm 2030.
Để nâng tầm, nâng chất sân bay Chu Lai thành trung tâm hàng không khu vực, tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị với Chính phủ mở rộng sân bay, dịch vụ và có điều chỉnh quy hoạch phù hợp để kêu gọi xã hội hóa vào đầu tư …

  • Ngày đăng: 05/06/2023
  • Bình luận: 0

Viết bình luận