Zalo

Cách chăm sóc mai vàng ra nhiều hoa

15/11/2019

Chăm sóc mai vàng sau Tết đòi hỏi người chơi phải nắm vững một số nguyên tắc nhất định. Kỹ thuật chăm sóc mai vàng quan trọng nhất là phương pháp bón phân cho cây. Mai vàng được chăm sóc đúng cách sẽ có một mùa hoa mới rất năng suất.

Trước tiên muốn có được cây mai tạo nụ dày đặc thì phải là cây sạch bệnh, bản thân cây mai đó được chọn lựa kỹ phải là một cây có tố chất khoẻ mạnh cộng với môi trường sống tốt, phân bón dễ tiêu cân đối dưỡng chất, bón phân đúng cách, đúng thời điểm, tưới nước đúng cách, đủ nắng là điều kiện lí tưởng để ta có thể khai thác hết tiềm năng của nó tạo ra những mùa hoa năng suất cao nhưng cây vẫn mạnh khỏe và thọ.

Mai bonsai đẹp

Để cây có khả năng tạo mùa hoa năm tới dày đặc thì sự chuẩn bị không phải là ngay sau tết mà phải cẩn thận ngay từ tháng 10 âm lịch năm nay ta cần chăm dưỡng cho cây thật khoẻ mạnh thì cho dù có tốn sức ra hoa ngày tết nhưng cây vẫn sung sức để phục hồi và phát triển ngay sau tết một cách ngọt ngào thì mới là điều quan trọng.

KỸ THUẬT BÓN PHÂN MAI VÀNG

Thực ra không có công thức bón phân nào là lí tưởng là đúng nhất cho mai vàng vì mỗi cây là một cá thể sống riêng biệt. Tuỳ tình trạng từng cây, tùy thời tiết từng vùng, tùy kinh nghiệm và tùy theo cảm nhận của mỗi chủ vườn để họ ứng biến. Do vậy, mỗi người mỗi có khác cách chăm sóc và bón phân.
Để có một vườn mai cho năng suất cao là điều rất khó, rất vất vả và nhiều âu lo. Về phân bón: lân nên bón ngay từ đầu năm. Đặc biệt là lân bao giờ cũng là phân phải được bón sớm vừa đủ ở dạng dễ tiêu sẽ có lợi hơn giúp cây hoàn thiện bộ máy sinh thực (sinh sản). Mọi người chớ bao giờ suy nghĩ là lân sẽ kích thích cây phân mầm hoa nên có tâm lí sợ bón sớm cây sẽ nở hoa sớm, hoàn toàn không phải vậy mà lân còn có công dụng tạo gỗ, tạo rễ, phân nhánh, tạo mạch gỗ, làm lá dày và giúp cây vào giai đoạn trưởng thành tạo mầm nụ.

Mai vàng đẹp

Bình thường nếu cây khoẻ mạnh sự ra được nụ hay không là do thời điểm quang kì thay đổi ngày dài ra cực đại (ngày hạ chí) cộng với việc giảm đạm tăng Lân và Kali là điều kiện rất bất lợi cho sinh trưởng này đây chính là cú sock làm mai chuyển sang kết nụ. Nếu nắm vững nguyên tắc này (GIẢM ĐẠM TRONG CÂY + QUANG KÌ DÀI) thì chỉ cần chất trồng tốt, hợp lí, bón phân cân đối và đúng cách tưới, đủ nắng mai cũng kết nụ dày đặc là việc nằm trong tầm tay.
Với những nghệ nhân lão luyện thì việc tạo nụ dày đặc cho cây mai vàng là việc tất nhiên và dễ dàng vì họ chăm sóc hợp lý. Nhưng trong thực tiễn, không phải ai cũng có được kinh nghiệm như các nghệ nhân này. Rất nhiều người chơi mai thừa nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm nên dẫn đến tình trạng cây mai cứ sinh trưởng (tiếp tục ra đọt non) mà không sinh thực (không phân mầm nụ). Đó là hệ quả của sự chăm bón không hợp lí không đúng thời điểm, làm cây hấp thụ đạm nhiều hoặc bị ảnh hưởng bởi sự điều phối của các chất kích thích sinh trưởng như xytokynin nên cây mai khi giải phóng năng lượng bằng cách ra đọt non. Hiện tượng này phá huỷ dự tính của người chăm mai khi vào mùa lẽ ra cây kết nụ.

HÃM SINH TRƯỞNG CỦA MAI VÀNG

Cách xử lý những cây mai có hiện tượng sinh trưởng mạnh không đúng thời điểm này bằng cách: ngưng sử dụng các chất kích thích sinh trưởng từ tháng 5 âm lịch (nếu có sử dụng). Khi cây vừa phóng đọt non thì phun phân bón có đạm ít nhiều lân và kali rồi kết hợp với một trong những cách tạo sock như sau:
1- Thay đất > tạo sock cho cây.
2- Siết nước cho lá cằn lại > tạo sock cho cây.
3- Siết gốc (bóp rễ) > tạo sock cho cây.
4- Để cây tránh nơi có mưa trực tiếp nhưng vẫn phải có nhiều nắng (nhất là nắng buổi sáng) làm giảm đạm trong nước mưa nhưng vẫn nhiều nắng

Cách chăm sóc mai vàng nở nhiều hoa

Chính thời điểm quang kì dài (ngày dài) và việc tạo sock cho cây lại thêm phân bón ít đạm giàu Lân và Kali là điều kiện không thích hợp cho sự sinh trưởng do đó cây mai sẽ chuyển sang sinh thực tạo nụ đồng loạt và dày đặc. Nên thực hiện vào tháng 5, tháng 6 âm lịch để tháng 7 còn đón đợt đọt non mang nụ và lá mới cực mạnh. Sự kìm hãm cho mai vàng không bị nở sớm là nhờ vào đợt lá tháng 7 này khi mà các lá từ sau tết đến tháng 5 đã quá giả không trụ nỗi đến cuối năm.

KÍCH THÍCH MAI VÀNG RA NỤ

Riêng đối với những cây cứng đầu đến tháng 7 mà vẫn chỉ sinh trưởng mạnh chưa đóng nút thì ta áp dụng biện pháp sau cũng mang lại kết quả cũng mỹ mãn cây kết rất nhiều nụ đồng loạt.
- Cách 1: Chọn thời điểm cây vừa ra lá non thì phun thuốc diệt cỏ ví dụ như: 24D pha loãng 10-12 lần liều lượng hướng dẫn trên bao bì phun ướt toàn bộ cây. Lá non sẽ cằn lại không phát triển được. năng lượng bị buộc chuyển sang kết nụ đồng loạt để giải phóng năng lượng.

Mai vàng ra nhiều hoa

- Cách 2: Dùng chất ức chế sinh trưởng để hướng cây ngưng sinh trưởng chuyển hẳn sang kết nụ như: Chlormequat Chloride (CCC).... Nhưng những cách tạo sock bất đắc dĩ này chỉ áp dụng đối với cây khoẻ mạnh mà sinh trưởng lạc điệu. Để vớt vát, chữa cháy cho mùa hoa tết và tích luỹ kinh nghiệm chăm bón cho các mùa tết sau hợp lý hơn thôi. Điều dễ hiểu là cái gì tự nhiên sẽ tốt và thọ hơn. Còn những cây không khoẻ hay bệnh thì không nên vì làm như vậy có thể cây sẽ càng suy hoặc chết luôn.

  • Ngày đăng: 15/11/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận