Zalo

Hướng dẫn phương pháp bảo quản hoa tươi

13/09/2019

Điện hoa Quang Nam giới thiệu một số phương pháp giúp bạn bảo quản hoa tươi lâu.

Hoa và cây cảnh có tác dụng giúp con người giảm căng thẳng, cảm thấy thư thái và hạnh phúc hơn. Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts và Khoa Y Đại học Harvard sau một công trình nghiên cứu quy mô lớn về vai trò của hoa đối với hành vi con người.
Tiến sĩ Nancy Etcoff - người chủ trì cuộc nghiên cứu - tiết lộ rằng ở những ngôi nhà có sự hiện diện của hoa tươi, các thành viên sống trong đó có xu hướng dễ cảm thông và bao dung với nhau hơn. Nguy cơ rơi vào tình trạng căng thẳng, âu lo hoặc trầm cảm của họ thấp hơn hẳn so với những người sống trong các không gian thiếu hoa cỏ.
Với những lợi ích như vậy, việc trang trí hoa tươi cho văn phòng, nhà ở, nơi làm việc hẳn sẽ mang lại nhiều tác dụng tích cực cho người sinh sống và làm việc tại đó. Ngoài ra, hoa tươi tạo không gian ấy trở nên đẹp hơn, tươi mới và sang trọng hơn. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm của hoa tươi là nhanh tàn. Việc tìm cách để giữ hoa tươi lâu luôn là vấn đề được những người yêu hoa lưu tâm tìm hiểu.

Dưới đây, Điện hoa Quảng Nam giới thiệu một số mẹo nhỏ để giữ cho những bông hoa của bạn tươi đẹp hơn, thời gian chưng được lâu hơn.

Cắt hoa đúng thời điểm

Mỗi loại hoa khác nhau có chu kỳ phát triển khác nhau. Xác định được thời điểm thích hợp để cắt sẽ giúp bông hoa nở rực rỡ nhất và tươi lâu nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về thời điểm vàng ấy. Theo kinh nghiệm của những người chơi hoa thì với các loại hoa có nhiều bông trên cùng một thân như hoa phi yến hay tử đinh hương, cần phải đợi đến khi có ít nhất một bông nở, đủ để nhìn rõ màu sắc bên trong của cánh hoa mới được cắt. Các loại hoa chỉ có một bông trên một thân, như cúc vạn thọ hay hoa hướng dương, thời điểm thích hợp nhất để cắt là khi hoa đã nở hoàn toàn.
 

chọn hoa đẹp

Chọn thời điểm trong ngày để cắt hoa

Những bông hoa bị héo úa, nhanh tàn phần lớn nguyên nhân là do bị mất nước trong thân hoa. Vì vậy, cắt hoa nên chọn vào thời điểm mát mẻ nhất trong ngày. Hoa nên được cắt vào buổi sáng sớm, càng sớm càng tốt. Như vậy, lượng nước trong hoa được giữ lại nhiều nhất sẽ giúp hoa được tươi lâu. Buổi tối muộn cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, cắt vào tối muộn thì hoa lại không nhận được sương đêm.

Chọn hoa đã cắt sẵn

Điều quan trọng để có được bình hoa đẹp, tươi lâu chính là chọn được những bông hoa tươi để mua. Hầu hết hoa mà bạn sử dụng đều được mua từ các chợ hoa, shop hoa tươi có nguồn gốc từ nơi khác đến với thời gian có thể vài giờ, hoặc vài ngày tùy theo quãng đường từ vườn hoa đến nơi bán. Bạn nên chọn từng cành hoa đảm bảo không có lá héo, bông hoa vừa nở, thân cành hoa cứng chắc, không bị dập nát. Nếu mua cả bó nhiều hoa thì nên loại bỏ hết các bông hoa đã nở toét, hoa lá có dấu hiệu héo úa vì chỉ một bông hoa như thế cũng sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến các bông hoa xung quanh khiến chúng nhanh héo hơn.
 

Cắm hoa vào một lọ hoa sạch và to

Chọn lọ cắm hoa có miệng đủ rộng để cắm hoa được đẹp, lọ cắm hoa phải được rửa sạch sẽ. Trước khi cắm hoa vào lọ, hãy rửa thật sạch lọ hoa để giảm thiểu nguy cơ phát triển vi khuẩn hoặc các vi sinh vật có thể lây bệnh cho hoa làm hoa nhanh héo úa. Nếu rửa bình/lọ hoa bằng xà phòng thì luôn luôn nhớ súc thật kỹ cho hết hẳn xà phòng bởi nếu còn sẽ làm thay đổi độ pH của nước và khiến hoa nhanh hỏng. Dùng dao hoặc kéo thật sắc để tỉa hoa, cắt hết các lá phần dưới của cành hoa chỉ để lại những lá ở gần bông hoa khoảng 1/3 chiều dài cành hoa, cắt vát gốc hoa với độ nghiêng vết cắt phù hợp nhất là 45o. Cắm các cành hoa có độ dài khác nhau vào các lọ khác nhau để có thể dễ dàng nhìn thấy tất cả các bông hoa.

Xử lý hoa mới cắt bằng nước nóng

Nước nóng khoảng 43 - 44oC thích hợp để cắm hoa mới cắt vì các phân tử nước nóng sẽ thấm lên cành hoa nhanh hơn kết hợp với việc để hoa mới cắt ở nơi mát mẻ khoảng 1 - 2 tiếng trước khi vận chuyển sẽ giúp tích trữ được lượng nước nhiều hơn trong hoa và cành. Sự kết hợp của việc cắm hoa vào nước nóng và giữ hoa ở nơi mát mẻ sau khi cắt vừa giúp hoa hút được lượng nước nhiều hơn đồng thời nhiệt độ mát mẻ giúp hoa ít bị mất nước sẽ làm tăng lượng nước tồn tại trong thân, cành, bông hoa điều đó giúp hoa được tươi lâu hơn.

Giữ cuống hoa trong nước ấm

Nhiệt độ nước phù hợp nhất để cắm hoa là khoảng 22oC hoặc bằng với nhiệt độ phòng, phần cưới của cuống hoa phải luôn được tiếp xúc với nước, như đã nói ở trên hoa sẽ dễ hút nước ấm hơn nước lạnh. Trước khi cắm hoa cần phải cắt bỏ bớt phần gốc bằng kéo/dao sắc, vết cắt nghiêng 45o là hợp lý nhất và luôn nhớ phải cắt cuống hoa ở trong nước. Cắm hoa trong nước ấm phù hợp với các loại hoa cắt cành còn với các loại hoa vẫn giữ nguyên củ như hoa thủy tiên, tulip... thì cắm hoa trong nước lạnh mới là sự lựa chọn tốt nhất.
 

 Loại bỏ hết các cành lá bị ngập trong nước

Các lá bị ngập trong nước sẽ nhanh chóng bị thối rửa, tạo thành thức ăn cho vi khuẩn, làm vi khuẩn có hại cho hoa phát triển nhanh chóng, làm lây bênh cho hoa khiến hoa nhanh bị hỏng. Vì thế, cần phải cắt bỏ hết các cành lá bị ngập trong nước, thông thường ta có thể bỏ hết lá khoảng 2/3 chiều dài cành hoa tính từ dưới lên, chỉ giữ lại ít lá phần sát bông hoa.

Thay nước cho hoa

Sau khi cắm hoa vào lọ, muốn giữ hoa tươi lâu thì nhất thiết phải thay nước thường xuyên cho hoa, có thể thay nước vào sáng sớm và chiều tối. Khi thay nước cần lấy các cành hoa ra khỏi lọ, làm sạch lọ hoa, loại bỏ rác, cặn bám trong lọ rồi mới đổ nước mới vào để giảm thiểu nguy cơ lấy nhiễm vi khuẩn gây thối rửa hoa. Nếu bạn cắm hoa vào xốp cắm hoa vẫn phải nhớ thêm nước vào lọ để giữ hoa tươi lâu hơn, và luôn nhớ thay nước hằng ngày.
Lưu ý rằng hãy để xốp cắm hoa từ từ chìm vào nước, tránh việc ấn xốp vào nước quá nhanh làm các bột khí có hại có thể xâm nhập vào xốp cắm hoa có thể xâm nhập vào cuống hoa gây nên tình trạng nhanh chóng bị hỏng của hoa.
 

Thường xuyên cắt cuống hoa

Mỗi lần thay nước nên cắt bớt cuống hoa, rửa lại kỹ phần gốc hoa ngập trong nước. Sử dụng kéo sắc, kéo cắt cành hoa chuyên dụng hoặc dao sắc để cắt vát cuống hoa theo một gốc 45o. Với vết cắt nghiêng 45o thì diện tích tiếp xúc của cành hoa với nước là lớn nhất, giúp hoa hút được nước dễ dàng và nhiều nhất. Ngay khi mua hoa về nên cắt bớt một phần cuống hoa trức khi bắt đầu cắm hoa và tốt nhất nên cắt cuống hoa ở trong nước, sau đó ngâm hoa khoảng 5 - 10 phút trước khi đem cắm.
 

Bảo dưỡng hoa bằng dung dịch cắm hoa

Dung dịch bảo dưỡng hoa có bán ở các cửa hàng kinh doanh hoa, shop hoa, các vườn cung cấp hoa hay siêu thị, loại dung dịch này mang đấy đủ các chất dinh dưỡng mà hoa cần để phát triển. Thành phần dung dịch này thông thường gồm đường, chất chống axit và chất diệt khuẩn, kháng nấm.
Theo PGS.TS Trần Xuân Linh, Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ rau và hoa quả, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam cho biết: Dung dịch cắm hoa bao gồm 3 thành phần chính là đường gluco, chất chống axit và chống nấm. Đường có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho hoa. Chất chống axit và chống nấm giúp hạn chế vi khuẩn, nước sạch và không bị lên men hay mùi hôi thối.
Các thành phần trong dung dịch cắm hoa nói trên có tác dụng cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho hoa, chống lại sự phát triển của vi khuẩn, nấm kết quả giúp hoa của bạn tươi lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng dung dịch cắm hoa được bán sẵn, vẫn có thể tự tay pha chế dung dịch cắm hoa tại nhà với những nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp là thuốc tẩy, đường hoặc vitamin C, B1 và nước cốt chanh. Tác dụng của các thành phần trên tương tự như tác dụng của dung dịch cắm hoa bán sẵn với đường, C, B1 giúp cung cấp chất dinh dưỡng, thuốc tẩy giúp sạch vi khuẩn trong nước cắm hoa và nước chanh khiến vi khẩn kém phát triển và giảm hiệu năng làm việc do tác dụng giảm độ pH.
 

hoa sinh nhật đẹp

Đặt lọ hoa tránh xa các mối nguy hại khác từ môi trường xung quanh

Điều tiên quyết để hoa được tươi lâu chính là được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và giảm sự mất nước trong hoa. Để cung cấp dinh dưỡng cho hoa thì bạn đã có dung dịch cắm hoa bán sẵn hoạc tự pha chế như trên, còn để giảm sự mất nước của hoa thì nhất thiết phải đặt hoa tránh xa các nguồn phát sinh nhiệt. Những nguồn phát nhiệt có thể gặp trong không gian nhà bạn là ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, tivi, tủ lạnh, lò sưởi... đây là những vị trí cần tránh xa khi đặt lọ hoa để giảm thiểu sự mất nước của hoa, giúp hoa tươi lâu hơn. Ngoài ra, cũng nên tránh đặt hoa gần với các hloaij quả vì các oại quả này có thể tạo ra khí ethylene, đây là một loại khí cũng gây tác hại cho hoa, làm hoa héo đi nhanh chóng. Tránh xa những nơi nhận gió trực tiếp từ quạt máy, điều hòa vì chúng làm hoa nhanh chóng bị mất nước và héo úa. Vào buổi tối nên đem bình hoa của bạn ra ngoài trời phơi sương để hoa được hít thở khí trời, những giọt sương đêm sẽ cung cấp lượng nươc nhất định cho hoa, giúp bông hoa của bạn lâu tàn hơn.
 

Loại bỏ các hoa đã bị héo

Ngay khi bạn nhìn thấy những bông hoa có dấu hiệu héo úa, hãy loại bỏ ngay những bông hoa ấy. Vì khi bị héo các bông hoa này sản sinh ra một lượng khí ethylene sẽ gây nên phản ứng dây chuyền làm lây lan sự héo úa các bông hoa khác. Các bông hoa bị bỏ đi vì héo úa có thể dùng để ủ làm phân bón hữu cơ cho hoa.
Trên đây là một vài cách thông dụng để giữ cho hoa tươi lâu hơn. Với những cách đơn giản này ai cũng có thể khiến cho bình hoa ở nhà mình, ở văn phòng của mình được tươi tắn trong thời gian lâu hơn, mang đến sức sống cho không gian của bạn. Ngoài ra, còn tiết kiệm được một khoản chi phí mua hoa thường xuyên không nhỏ. Điện hoa Quảng Nam chúc bạn có những giây phút thư giãn bên bên lọ hoa, bó hoa tươi đẹp của mình. Người thân của bạn sẽ vui vẻ hơn nếu nhận được món quà là bó hoa, bình hoa, giỏ hoa sinh nhật đẹp được tặng trong dịp sinh nhật hay mừng một dịp đặc biệt nào đó từ chính bạn.
 

 


  • Ngày đăng: 13/09/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận