Zalo

Tam Kỳ đầu tư phát triển ngành du lịch

16/11/2020

Shop hoa thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam của Điện hoa Quang Nam đăng tải bài "Tam Kỳ đầu tư phát triển ngành du lịch" theo T.Quan - Q.Son của Baoquangnam.

Những năm gần đây, ngành du lịch Tam Kỳ khởi sắc nên cuộc sống của nhiều hộ dân làm dịch vụ cũng khấm khá hẳn lên. Trong thời gian tới, thành phố đặt nhiều mục tiêu để thúc đẩy ngành du lịch phát triển, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Kết quả bước đầu

Năm 2016, những nghệ sĩ Hàn Quốc đã giúp làng chài thôn Trung Thanh (xã Tam Thanh) trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn với cái tên Làng bích họa. Trong 120 bức họa ấy có câu chuyện cảm động về một gia đình người khuyết tật là Võ Đức - Lương Thị Tường Vy cùng hai con nhỏ trú tại thôn Trung Thanh. Anh bị câm điếc bẩm sinh, làm thợ may và điện cơ, còn chị bị liệt nửa người. Từ khi có bức họa trên tường nhà, câu chuyện tình yêu của anh chị được mọi người biết đến nhiều hơn. Hai vợ chồng quyết định dành dụm mở một quán nước nhỏ phục vụ du khách. Sau gần hai năm có thêm nghề mới, cuộc sống gia đình anh chị đã có khá hơn rất nhiều.
 
Làng bích hoa Tam Thanh, Tam Kỳ
 
Chị Vy cho biết: “Bán nước và giữ xe cho khách du lịch, mỗi ngày vợ chồng tôi thu nhập thêm được cỡ 100 nghìn đồng. Có hôm đắt khách được hơn 300 nghìn đồng. Khách đến thấy hoàn cảnh gia đình tôi họ cho tiền, người khác cho sách vở, áo quần cho hai con tôi. Cuộc sống gia đình cũng vui vẻ hơn trước”.
 
Gia đình anh chị Đức - Vy là một trong nhiều hộ dân xã biển Tam Thanh có kinh tế phát triển nhờ du lịch. Từ những nông dân, ngư dân, nhiều người bắt đầu mở quán buôn bán, kinh doanh, làm ra các sản phẩm như nón mũ, áo quần, nước mắm, cá khô… phục vụ du khách. Và cũng chính họ góp phần quan trọng để Tam Thanh tiếp tục đầu tư phát triển du lịch cộng đồng mà điểm nhấn trong năm 2017 vừa qua chính là dự án con đường nghệ thuật thuyền thúng.
 
Ông Nguyễn Quang - Giám đốc chương trình định cư con người Liên hiệp quốc tại châu Á (UN-Habitat) là một trong nhiều cá nhân làm cầu nối cho các nghệ sĩ vẽ những bức tranh trên tường tại làng bích họa Trung Thanh và vẽ trên các thuyền thúng tạo nên làng du lịch cộng đồng Tam Thanh.
 
Ông Nguyễn Quang chia sẻ: “Lần đầu tôi đến đây thấy làng không sạch lắm. Bây giờ làng sạch sẽ hơn, chứng tỏ vai trò người dân tham gia giữ gìn cảnh quan du lịch này. Tôi nghĩ để tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ thúc đẩy du lịch, tạo ra sự thay đổi lớn hơn nữa, người dân Tam Thanh cần phải làm một số việc như hoạt động homestay phục vụ khách du lịch, hệ thống dịch vụ hoàn thiện hơn. Ta có thể sử dụng những góc vườn để biến thành những nơi sân chơi cho trẻ em, làm xanh những khu vực ấy. Và cái đó sẽ tạo ra cuộc sống rất đẹp cho làng, thu hút và giữ chân khách du lịch”.
 
Làng bích hoa Tam Thanh thành phố Tam Kỳ

Định hướng tương lai

Du lịch làm thay đổi cuộc sống người dân, đồng thời người dân cũng góp phần quan trọng để phát triển du lịch. Tại Vườn Cừa (phường Hòa Hương), chính người dân đã chung tay giữ gìn, bảo vệ những cây sưa cổ thụ ven sông Tam Kỳ, biến nơi đây thành một địa điểm tham quan khi mùa hoa sưa nở. Địa phương đã có những định hướng phù hợp để phát huy giá trị điểm du lịch mới mẻ này, đem lại lợi ích cho người dân.
 
Ông Hồ Minh Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hương nói: “Phường sẽ phát huy lợi thế từ Vườn Cừa, tiếp tục tổ chức các hoạt động trong mùa hoa sưa vào tháng 3, tháng 4 hằng năm, gắn với các hoạt động như triển lãm ảnh cũng như tổ chức các chương trình nghệ thuật tại đây. Các hoạt động của địa phương trong năm 2018 cũng sẽ đưa chương trình vào điểm Vườn Cừa để quảng bá hình ảnh. Thời gian đến, địa phương cũng sẽ tôn tạo nơi đây để cho nhân dân đi lại, sinh hoạt và có thêm nhiều cái mới từ phát triển du lịch”.
 
Năm 2017 là một năm khá thành công với ngành du lịch Tam Kỳ. Đã có hơn 170.000 lượt khách đến tham quan, lưu trú tại thành phố (tăng 30% so với năm 2016). Từ các sự kiện tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam, Festival Di sản Quảng Nam hay Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam, du khách đã biết đến các địa điểm du lịch Tam Kỳ nhiều hơn. Thành phố cũng đã tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, hoàn thiện hạ tầng giao thông, xúc tiến các nhà đầu tư vào du lịch… Cuối năm 2017, HĐND TP.Tam Kỳ đã chính thức thông qua Đề án phát triển du lịch thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 với nhiều giải pháp quan trọng để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
 
Làng bích họa Tam Thanh, du lịch Tam Kỳ
 
Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ nói: “Du lịch của Tam Kỳ chỉ mới ở bước đầu được khai thác. Qua đánh giá, chúng tôi đã xác định làm sao đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố cũng như trung tâm phía nam của tỉnh. Vì vậy, thành phố đã lập đề án theo hướng động lực chủ yếu để thúc đẩy du lịch Tam Kỳ, đó là các dự án du lịch nghỉ dưỡng ven biển, khu vực Sông Đầm, khu vực trước Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Và thành phố chú trọng du lịch cộng đồng, đầu tư hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch, tạo sinh kế cho người dân”.
 
Việc phát triển du lịch Tam Kỳ sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng khi người dân cùng chung tay góp sức, hy vọng sẽ đem lại những thành quả như mong đợi.

  • Ngày đăng: 16/11/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận