Zalo

Lăng Minh Mạng - Huế

11/05/2021

Dịch vụ điện hoa Quang Nam 0925928668 với hệ thống cửa hàng hoa tươi, shop hoa uy tín xin hân hạnh giới thiệu về Lăng Minh Mạng, một công trình kiến trúc lăng tẩm uy nghi mang đậm dấu ấn của vị vua có công lao to lớn với lịch sử dân tộc.

Trong hành trình khám phá lịch sử các triều vua xứ kinh thành Huế không thể không ghé đến lăng Minh Mạng. Đây là công trình được đánh giá cao bởi nét đẹp truyền thống rất cổ xưa và mang đậm màu sắc Nho giáo.
 
Là con thứ 4 của vua Gia Long, Minh Mạng là một người thông minh, lanh lợi, có ý chí và có nề nếp gia giáo. Vua Minh Mạng tiếp quản triều chính sau khi vua cha mất. Sử sách ghi chep rằng ông là người có công rất lớn trong các chính sách cải cách để đưa Đại Nam sánh với các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á tại thời điểm đó.
 
Lăng Minh Mạng là công trình kiến trúc tâm huyết của vua Minh Mạng, khi ông giành 14 năm để tìm kiếm vị trí xây dựng công trình sơn lăng vừa có thể nghỉ ngơi sau những buổi triều căng thẳng vừa là nơi ông muốn được chôn cất sau khi băng hà. Vị trí xây dựng Lăng cuối cùng được chọn là núi Cẩm Khê, là nơi gặp gỡ của sông Tả Trach, Hữu Trạch trước khi hợp lại thành dòng sông Hương thơ mộng. Shop hoa thành phố Huế
 
 

 

Lịch sử hình thành

Lăng Minh Mạng (Hiếu Lăng) là công trình kiến trúc thể hiện dấu ấn đậm nét của vua Minh Mạng. Ông được biết đến là vị vua uyên bác, thâm sâu nên hầu hết các các công trình, chi tiết của Lăng đều được chính tay vua phê duyệt. Là vị vua tài ba, được giáo dục theo đạo Nho giáo nên không khó để nhận thấy công trình kiến trúc Lăng Minh Mạng mang đậm dấu ấn Nho giáo. Hoa tươi thành phố Huế
 
 
Quá trình xây dựng lăng được bắt đầu từ tháng 9 năm 1840, nhà vua thường xuyên thị sát việc đào hồ xây dựng lăng. Khi công việc xây dựng còn dang dở, vua Minh Mạng lâm trọng bệnh và băng hà. 1 tháng sau Vua Thiệu Trị kế vị tiếp tục xây dựng công trình tâm huyết của vua Minh Mạng. Hài cốt của vua Minh Mạng được đưa vào chôn cất trong lăng (Bửu Thành) từ năm 1841 nhưng phải đến năm 1843 công trình mới hoàn thành. Điện hoa Huế

Kiến trúc lăng

Là công trình lăng tẩm uy nghi, chuẩn mục trong những kiến trúc thời Nguyễn, Lăng Minh Mạng được thiết kế với 40 công trình lớn nhỏ, bao gồm cung điện, đền miếu và đài tạ... được bố trí tạo nên một kiến trúc vô cùng đẹp mắt. Tổng thể khu vực lăng tựa như dáng người đang nằm nghỉ, gối đầu lên núi Kim Phụng, chân duỗi ra ngay ngã ba song, hai bên là hai nửa hồ Trừng Minh tựa như hai cánh tay buỗng duỗi thảnh thơi. Ghé đến đây du khách không khỏi trầm trồ bởi sự vững chãi của núi non hung vĩ, không gian yên ả của sông hồ và một màu xanh của cây cối bao bọc xung quanh, đủ thấy tài ba của vua Minh Mạng khi chọn vị trí xây dựng công trình này.
 
Cổng chính vào lăng cao 9m, rộng 12m được gọi là Đại Hồng Môn. Cổng chính được thiết kế với 3 lối đi với những nét trang trí tinh tế, độc đáo, lối đi chính giữa chỉ được mở 1 lần duy nhất khi đưa quan tài Vua Minh Mạng về đây an tang, việc di chuyển ra vào lăng khác được thông qua 2 cổng phụ 2 bên là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn. Bước qua cánh cổng Đại Hồng Môn là khoảng sân rộng với 2 hàng tượng các quan viên, tượng voi ngựa đối xứng hai bên. Cuối khoảng sân này có 1 bia đá khắc ghi cuộc đời và công đức của vị vua tài ba này.
 
 
 
Sau sân triều lễ là tẩm điện được mở đầu là Hiển Đức môn (nằm giới hạn trong 1 lớp thành hình vuông là biểu tượng của mặt đất). Điện Sùng Ân nằm ở trung tâm, xung quanh có Tả, Hữu, Phối điện (trước) và Tả Hữu Tùng phòng (sau) cũng được giới hạn trong lớp tường thành hình vuông. Cuối khu vực tẩm điện là Hoàng Trạch môn.
 
Giữa hồ Trừng Minh nổi bật là cây cầu dẫn đến Minh Lâu, là nơi vua thư thả nghỉ ngơi sau những giờ triều chính căng thẳng. Minh Lâu được xây dựng với hình dáng vuông, có 2 tầng và 8 mái, đập vào mắt du khách là sắc đỏ bao trùm toàn bộ công trình giữa một màu xanh ngát của cây cỏ mang đến cảm giác cổ kính mà lại tươi sáng và không kém phần thơ mộng. Đã ghé đến khuôn viên lăng, không thể bỏ qua hồ Tân Nguyệt, hồ hình trong ôm lấy Bửu Thành (là nơi yên nghỉ của nhà vua). Ngoài các công trinhg chính nêu trên còn có nhiều công trình phụ trợ nằm đối xúng theo từng cặp hai bên trục chính của lăng.
 
 
 
Kiến trúc Lăng Minh mạng nổi bật với hồ Trừng Minh và hồ Tân Nguyệt và lối trang hoàng tuyệt đẹp được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc lăng tẩm uy nghi, hoành tráng bậc nhất của triều Nguyễn.
 
 

  • Ngày đăng: 11/05/2021
  • Bình luận: 0

Viết bình luận