Zalo

4 thứ bánh cổ truyền ngày Tết của người Quảng Nam

02/12/2022

Dịch vụ điện hoa Quang Nam 0925928668 cung cấp dịch vụ hoa tươi, đặt hoa chúc mừng khai trương, hoa mừng sinh nhật, hoa chia buồn. Các shop hoa uy tín ở Quảng Nam tận tình phục vụ các đơn hàng hoa quý khách gần xa. Shop hoa tươi thành phố Tam Kỳ giới thiệu về 4 thức bánh ngọt ngào vào mỗi dịp Tết của người Quảng Nam.

Tết Cổ truyền là dịp lễ lớn nhất trong năm để mọi người được quay quần bên gia đình, người thân. Dù Tết nay đã không còn không khí như ngày xưa nhưng trong tâm tưởng mỗi người Việt Nam tết cổ truyền vẫn là một dịp đặc biệt. Dù quanh năm có vất vả bao nhiều cũng cố gắng chuẩn bị cái tết cho gia đinh tươm tất nhất. Ở Quảng Nam, mỗi dịp tết đến chỉ với những sản phẩm nông nghiệp quê hương là gạo nếp và đường bát, các bà các mẹ đã làm nên các thúc bánh ngon lành, đặc trưng xú Quảng như câu truyền khẩu dân gian: “Bánh tét, bánh tổ, bánh nổ, bánh in”.

Bánh tét

Vơi người miền Trung bánh tét (bánh đòn) cũng có vị trí như bánh chưng của người miền Bắc mỗi dịp tết về. Là món bánh hiếm khi nào thiếu vắng trong các mâm cổ Tết của người miền Trung. Bánh được làm từ những nguyên liệu giản đơn là hạt nếp, đậu xanh, thịt lợn là những thứ nuôi trồng được của người nông dân.
 
Gạo nếp phải được vo đãi sạch, ngâm kỹ với nước rồi vớt ra để ráo, trộn them chút muối cho vị đậm đà. Lá gói bánh là lá chuối trong vườn nhà được rọc lấy phần lá, rửa hoặc lau sạch, phơi cho héo để dễ gói. Nhiều lớp lá chuối được xếp chồng lên nhau, dùng chén con đong gạo nếp đã sơ chế sẵn rải theo chiều dọc lá, đặt nhân đậu xanh, thịt heo vào giữa rồi khéo léo cuộn tròn và dùng lạt buộc chặt, tạo ra những đòn bánh tét tròn, dài. Không khí Tết rõ rang nhất có lẽ là được ngồi bên bếp lửa canh nồi bánh tét và chờ đón khoảnh khắc giao thừa đang đến. Shop hoa tươi Tam Kỳ
 

Bánh tổ

Bánh tổ theo chân những người hoa du nhập vào phố cổ Hội An khoảng thế kỷ 16 – 17 và tồn tại đến ngày nay. Có thể coi bánh tổ là dặc sản truyền thống riêng có vào mỗi dịp tết của người dân xứ Quảng. Trên ban thờ vào dịp tết không thể thiếu ổ bánh tổ vì người dân quan niệm tên bánh có ý nghĩa là thờ cúng tổ tiên.
Bánh tổ có nguyên liệu chính là bột nếp và nước đường bát. Hai nguyên liệu ấy được trộng đều, khuấy kỹ trở nên dẻo quanh. Khuôn bánh là những rọ tre lót lá chuối bên trong, nguyen liệu sau khi trộng kỹ được đổ vào khuôn rồi mang hấp chín, để nguội và rắc một lớp mè béo ngậy bên trên. Bánh có thể ăn trực tiếp hoạc nướng, chiên lên để thưởng thức. Điện hoa Quảng Nam
 

Bánh nổ

Bánh được làm từ những hạt cốm nếp trắng tinh, tròn mẩy và nước đường thắng vừa tới. Hạt nếp thơm tròn được rang với cát cho nở bung trắng xóa, sau đó được sàng sảy cho sạch sẽ. Đường đen được thắng vừa độ (khi giọt đường nhỏ vào ly nước không tan ra ngay mà lắng xuống đáy), đổ hạt cốm nếp vào ngào cùng đường. Hỗn hợp ấy được cho vào khuôn gỗ vuông để tạo hình. Thứ bánh nổ ngon lành mà đám trẻ con ngày xưa thích thú thưởng thức đã được tạo ra như vậy.
 

Bánh in

Bánh in cũng được làm từ bộ nếp với các công đoạn cầu kỳ hơn. Hạt gạo nếp thơm ngon được lựa chọn kỹ càng rồi rang chín, xay thành bột mịn. đường bát lấy dao bào thành thớ mỏng tang, nhào trộn hai nguyên liệu cho quyện vào nhau. Hỗn hợp ấy được vo thành những viên tròn và cho vào khuôn gỗ, nén chặt để tạo hình. Sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn và sấy trên chảo than hồng. ngày tết, trong không khí se lạnh của những ngày cuối đông đầu xuân cắn miếng bánh in và thưởng thưc trà nóng được xem như mỹ vị trong đời. Đặt hoa Quảng Nam
 
Cuộc sống hiện đại với nhiều bộn bề, tất bật đã lược bỏ bớt đi nhiều những công đoạn chuẩn bị tết cổ truyền.Tết nay có đày đủ các loại bánh trái với màu sắc mùi vị hấp dẫn song hương vị Tết xưa, hương vị của những món bánh mẹ làm vẫn là mùi hương quyến luyến mãi.

  • Ngày đăng: 02/12/2022
  • Bình luận: 0

Viết bình luận