Zalo

7 câu chuyện ngắn về cuộc sống

27/09/2020

Có rất nhiều câu chuyện tuy hài hước nhưng lại chứa đựng những triết lý đơn giản, dễ hiểu mà sâu sắc. 7 câu chuyện ngắn dưới đây cũng mang hàm nghĩa như thế. Đọc và ngẫm ...

Bình tĩnh

Người cha tìm khắp nơi cũng không thấy chiếc đồng hồ của mình nên cảm thấy vô cùng phiền não. Sau khi ông đi ra ngoài, người con trai lặng lẽ đi vào phòng ông, chỉ một lúc là tìm ra chiếc đồng hồ.
 
Người cha hỏi: “Làm sao con tìm được vậy?”
 
Người con nói: “Con chỉ ngồi im lặng, một lúc là có thể nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ…”
 
Lời bình: Chúng ta càng nóng lòng tìm kiếm, càng tìm không thấy thứ mình muốn. Chỉ có bình tĩnh trở lại mới có thể nghe được âm thanh của sự sáng suốt.

Sở hữu chính mình

Khi trong ly thủy tinh đựng đầy sữa bò, mọi người nói: Đây là sữa bò. Khi đựng đầy dầu trong ly, mọi người lại nói: Đây là dầu. Chỉ khi cái ly trống không, mọi người mới nhìn thấy cái ly.
 
Lời bình: Khi trong tâm chúng ta chứa đầy học vấn, tài phú, quyền thế, thành tựu và thành kiến thì không phải là chính mình nữa. Luôn luôn sở hữu mọi thứ thì lại không thể sở hữu chính mình, không thể nhìn thấu nội tâm thật sự của mình.

Hài lòng

Có hai con hổ, một con ở trong lồng, một con sống ngoài thiên nhiên hoang dã. Cả hai con hổ đều cho rằng môi trường sống của mình không tốt, đều ngưỡng mộ nhau.
 
Chúng quyết định hoán đổi thân phận, lúc đầu cả hai vô cùng vui vẻ. Nhưng không lâu sau, hai con hổ đều chết: một con đói bụng mà chết, một con buồn rầu mà chết.
 
Lời bình: Có nhiều lúc, con người cảm thấy không hài lòng với hạnh phúc của mình nên luôn hướng mắt nhìn vào hạnh phúc của người khác. Thật ra, những gì bạn đang có chính là những thứ người khác đang ngưỡng mộ.

Giúp người là cứu mình

Một anh lính bị quân địch đột kích đã bỏ chạy đến một hang động. Quân địch đuổi theo phía sau. Anh trốn trong hang động và cầu nguyện để không bị quân địch phát hiện. Đột nhiên cánh tay anh bị chích một phát rất đau. Anh ngoảnh đầu lại thì nhìn thấy ra là một con nhện. Anh vừa định bóp chết nó, đột nhiên khởi tâm thương xót, liền tha chết cho nó.
 
Không ngờ con nhện chạy đến cửa hang giăng một tấm mạng nhện mới. Quân địch đuổi đến hang động nhìn thấy tấm mạng nhện còn mới nguyên, đoán rằng trong hang không có người liền bỏ đi.
 
Lời bình: Giúp đỡ người khác đồng thời cũng là đang giúp đỡ chính mình.

Buông tay

Ông lão nói với con trai của mình: “Con hãy nắm chặt nắm đấm của con rồi nói cho cha biết là cảm giác gì?”
 
Đứa con nắm chặt nắm đấm lại và nói: “Có chút mệt.”
 
Ông lão: “Thử dùng sức nữa xem.”
 
Đứa con: “Càng mệt hơn! Có hơi ngột ngạt.”
 
Ông lão: “Vậy thì con buông nó ra.”
 
Đứa con thở phào một cái: “Nhẹ nhõm hơn rồi.”
 
Ông lão: “Khi con cảm thấy mệt mỏi, con nắm càng chặt thì càng mệt, buông bỏ nó, sẽ nhẹ nhõm đi rất nhiều!”
 
Lời bình: Đạo lý quá đơn giản, ông lão đã phân tích ở trên rồi!

Buông bỏ

Sư phụ hỏi đệ tử: “Nếu như con muốn đun một ấm nước sôi, con nhóm củi được một nửa thì phát hiện không đủ củi, con nên làm thế nào?”
 
Có đệ tử nói là phải nhanh chóng đi tìm củi, có người nói là đi mượn, có người nói là đi mua.
 
Sư phụ nói: “Tại sao lại không đổ đi một ít nước trong ấm ra?”
 
Lời bình: Chuyện đời không thể lúc nào cũng như ý, có mất thì mới có được.

Lựa chọn

Năm 1984, một người vì muốn ra nước ngoài để kiếm nhiều tiền hơn đã bán một căn nhà tứ hợp viện. Anh ta gom được một số tiền rồi anh rời khỏi quê hương đi đến nước Ý đãi vàng… Anh phải chịu ăn gió nằm sương, đi giao đồ ăn trong mưa bão, nửa đêm đi học ngoại ngữ. Trong khu ổ chuột anh còn bị cướp 7 lần và bị đánh 3 lần…
 
Vất vả tiết kiệm tiền cả đời, bây giờ ông đã hai màu tóc rồi. 30 năm trôi qua, cuối cùng ông cũng để dành được 100 ngàn Euro (tương đương hơn 2 tỷ rưỡi đồng) nên ông muốn quay về nước tận hưởng vinh hoa và sống những ngày tháng còn lại của tuổi già. Vừa về nước, ông phát hiện căn nhà tứ hợp viện mà ông đã bán năm xưa được môi giới treo giá 80 triệu euro (2000 tỷ đồng), giây phút đó ông hoàn toàn sụp đổ…
 
Lời bình: Có lẽ cuộc đời con người phần lớn là bận rộn một cách mù quáng… Có nhiều lúc, sự lựa chọn còn quan trọng hơn là cố gắng!
 
Những câu chuyện ngắn trên đều hàm chứa một số triết lý nhân sinh đơn giản nhưng rất hay. Sau khi xem xong bạn có cảm xúc gì?
 
Những chuyện xảy ra xung quanh cuộc sống, thật ra nếu đổi một góc độ khác để nhìn nhận thì ta sẽ có được cảm nhận khác.
 

  • Ngày đăng: 27/09/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận