Zalo

8 lễ hội truyền thống tại Hà Tĩnh

14/03/2023

Dịch vụ điện hoa Quang Nam 0925928668 cung cấp dịch vụ hoa tươi, đặt hoa chúc mừng khai trương, hoa mừng sinh nhật, hoa chia buồn. Các shop hoa uy tín tại tỉnh Hà Tĩnh tận tình phục vụ các đơn hàng hoa quý khách gần xa. Cùng ghé thăm các lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm tại Hà Tĩnh.

Mặc dù số lượng Lễ hội diễn ra không nhiều như các địa phương khác nhưng lại khá độc đáo và mang đậm truyền thống văn hóa lâu đời. Hãy cùng khám phá những sắc màu lễ hôi hấp dẫn ở Hà Tĩnh.

1. Lễ hội chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích tọa lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh, thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, từ quốc lộ 1A về phía tây khoảng 7km. Là một trong hai ngồi chùa Hương nổi tiếng của Việt Nam, được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”. Chùa được xây dựng vào đời Trần, thờ công chúa Diệu Thiên con vua Trang Vương nước Sở.
 
Lễ hội chùa Hương Tích khai hội vào đầu xuân là dịp để khách thập phương đến vãn cảnh chùa cũng như cầu an đầu năm. Để lên đến đỉnh chùa du khách có thể di chuyển bằng thuyền (hoặc băng rừng theo lối đi bộ tầm 5km lê Miếu Cô) rồi tiếp tục bằng cáp treo. Nhiều bạn trẻ chọn cách đi bộ để vừa có dịp trải nghiệm vừa vãn cảnh.
Bên cạnh việc thăm thú ngắm cảnh chùa, thắp hương cầu an du khách còn có thể tham gia vào hàng loạt trò chơi dân gian hấp dẫn như: kéo co, đấu vật, chọi gà, bịt mắt bắt vịt…Hàng năm lễ hội chùa Hương Tích thu hút hàng ngàn du khách thập phương tham gia trẩy hội.

2. Hội đền Chiêu Trưng

Hội đền Chiêu Trưng diễn ra từ ngày 4 tháng Giêng để tưởng nhớ ngày mất của đại Vương Lê Khôi. Là lẽ hội truyền thống đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 
Lễ hội diễn ra  gồm có 3 lễ chính: Lễ Khai Ân (hay là Lễ Thưởng Xuân) diễn ra vào ngày 4 tháng Giêng, Lễ hội tưởng niệm ngày mất của Đại Vương Lê Khôi từ ngày 01 – 03 tháng 5 âm lịch và Lễ Hạp Ấn diễn ra ngày 25 tháng Chạp để báo ân, báo đáp Đức Thánh sau một năm làm ăn thuận lợi, may mắn. Đây là lễ hội được đánh giá quy mô nhất, khai thác nhiều yếu tố văn hóa truyền thống mang đậm phong tục, đặc điểm của cư dân vùng biển Thanh Nghệ Tĩnh.

3. Hội Nhượng Bạn

Hội lễ Nhượng bạn diễn ra vào giữ tháng 6 âm lịch và kéo dài đến hết tháng 6, tại xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Lễ hội là dịp để tưởng nhớ công ơn của Bà Hoàng Càn là người đã truyền dạy nghề đánh cá cho người dân trong vùng, có công lập nên xứ biển này. Ngoài ra đây còn là dịp tưởng nhớ công ơn ông Đông Đạo tương truyền là người tạo ra bánh lái thuyền được sử dụng cho đến ngày nay. Hai vị đã được nhân dân vùng biển tưởng nhớ, lập đền thờ vì những công ơn to lớn với vùng đất và nghề đánh cá khu vực này. Điện hoa Cẩm Xuyên
Lễ hội Nhượng Bạn diễn ra một cách trang nhiệm nhưng không kém phần náo nhiệt với nhiều hoạt động sôi nổi. Trong đó, phải kể đến là lễ rước thuyền thần với đầy đủ nghi thức cổ truyền, mang đậm tính chất tâm linh và hội đua thuyền sôi nổi. hội đua thuyền trong lễ Nhượng Bạn luôn thu hút đông đảo người dân lẫn khách thập phương quan tâm theo dõi.

4. Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là danh y của nền y học cổ truyền Việt Nam. Ông sống phần lớn cuộc đời, hành nghề y và mất tại quê mẹ xứ Bầu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sau khi ông mất người dân nơi đây đã lập mộ để ghi nhớ công ơn và lấy ngày mất của ông (rằm tháng Giêng) tổ chức các hoạt động tế lễ, dâng hương, tưởng nhớ Đại danh y. Điện hoa Hà Tĩnh
 
Lễ hội truyền thống Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác gồm Lễ dâng hương và tưởng niệm, Lễ cầu sức khỏe, quốc thái dân an, đốt và thả hoa đăng. Đây còn gọi là lễ hội cầu sức khỏe,lễ hội ngày càng phát triển cả về quy mô, nội dung và hình thức đặc biệt là từ sau khi quần thể Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia (năm 1985). Đặt hoa Hà Tĩnh

  • Ngày đăng: 14/03/2023
  • Bình luận: 0

Viết bình luận