Zalo

Các làng nghề thủ công truyền thống ở Quảng Ngãi (tiếp theo)

13/07/2022

Dịch vụ điện hoa Quang Nam 0925928668 cung cấp dịch vụ hoa tươi, đặt hoa chúc mừng khai trương, hoa mừng sinh nhật, hoa chia buồn. Các shop hoa uy tín tại thành phố Quảng Ngãi tận tình phục vụ các đơn hàng hoa quý khách gần xa. Shop hoa tươi thành phố Quảng Ngãi giới thiệu về những nghề thủ công truyền thống có mặt ở vùng đất Quảng Ngãi.

Ngoài nghề làm gốm, nghề rèn, nghề đúc đồng và nghề chế tác sừng, Quảng Ngãi còn nổi tiếng với nghề làm mắm, nghề dệt chiếu, nghề nấu đường.

5. Nghề làm mắm

Cũng như các làng nghề làm mắm dọc duyên hải miền Trung, nghề làm mắm ở Quảng Ngãi có lịch sử lâu đời. Quảng Ngãi nổi tiếng với những đồng muối rộng mệnh mông ở Sa Huỳnh, Tịnh Hòa, biển nơi đây cũng phong phú các loại cá com, cá nục, cá trích.. là điều kiện khách quan thuận lợi để nghề làm mắm hình thành và phát triển. Các làng nghề làm mắm ở Quảng Ngãi có thể kể đến như: Thạch Bi, An Phổ, Tuyết Diêm, An Vĩnh, Mỹ An, Long Trì, Kỳ Tân, Phổ An, An Chuẩn… Hiện nay, nghề làm mắm phát triển và sôi động nhất vẫn là ở Thach Bi (Phổ Thanh, Đức Phổ) và An Chuẩn (Đức Lợi, Mộ Đức) với khoảng 200 hộ chuyên làm mắm. Shop hoa Bình Sơn
 
Nguyên liệu làm mắm là các loại sản vật đánh bắt từ biển, tùy vào mùa cá sẽ làm các loại mắm khác nhau, có 2 loại mắm quen thuộc là mắm cá cơm (thời điểm thu hoạch rộ là tháng 1, 2, 3 âm lịch) và mắm cá nục (tháng 3, 4). Thời điểm thu hoạch rộ cũng là thời điểm bắt đầu nghề muối mắm tại đây. Ngoài 2 loại mắm quen thuộc đó người dân biển còn làm mắm cá ngừ, mắm mực, mắm cá kình, mắm nhum hay mắm tôm. Điện hoa Quảng Ngãi
 
Công thức làm mắm vẫn theo các công thức được lưu truyền trong dân gian là 2 cá, 1 muối hoặc 3, 4 cá , 1 muối, tùy theo các to hay nhỏ. Tại đây, các, muối được lường theo mủng để đạt được tỷ lệ thích hợp. Ngoài ra còn có những công thức bí truyền của từng người sản xuất để cho ra những loại mắm ngon.
 

6. Nghề dệt chiếu

Nghề dệt chiếu hiện tại ở quảng Ngãi được lưu truyền là có xuất phát từ Thanh Hóa,di cư vào Quảng Ngãi từ thế kỷ XV. Nghề dệt chiếu phổ biến ở các địa phương ven biển như các làng Cổ Lũy (xã Tịnh khê, huyện Sơn Tịnh), làng Thu Xà, Phú Thọ (xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa), nơi đây người dân có thể tự trồng được cây cói là nguyên liệu chính của nghề này. Cói là loại cây thân thảo, sinh sống trong những vùng trũng thấp dọc ven biển. Cây cói sau khi thu hoạch được chẻ thành sợi, phơi khô để thành sợi dệt, nếu dệt chiếu màu thì phải nhuộm mà cho sợi cói trước khi dệt. 
 
Sản phẩm chiếu rất đa dạng, có chiếu đơn, mỏng, dệt đơn giản nhưng cũng có loại chiếu dày, nhiều màu, dệt công phu. Chiếu đơn thường có kích thước 0,8 – 1,2m, chiếu đôi có kích thước 1,2 – 1,6m. Màu sắc khi nhuộm phải hài hòa để lên tấm chiếu đẹp. Ngoài ra còn có loại chiếu được in hình sau khi dệt, người thợ dùng khuôn in trổ, đúc bằng đồng mô tả hình hoa, chữ, năm sản xuất.

7. Nghề làm đường

Nhắc đến Quảng Ngãi là phải nhắc đến nghề làm đường tại đây, nơi đây có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự phát triển của cây mía loại cây mang hương vị ngọt ngào nên người dân nơi đây đã hình thành và phát triển nghề nấu đường từ lâu. Hai loại đường thủ công được biết đến nhiều nhất ở Quảng ngài là đường phèn, đường muỗng. Shop hoa thành phố Quảng Ngãi
 
Đường phèn nổi tiếng với các địa danh như Ba La, Vạn Tượng (xã Nghĩa Dõng), Chánh Lộ (thành phố Quảng Ngãi). Khác với trước đây được nấu từ mía,hiện nay đường phèn chủ yếu được nấu từ đường cát cho ra đường phèn vàng và đường phèn trắng. Sản phẩm đường phèn vẫn được ưa chuộng do tính ngọt thanh, mát của nó.
 
Đường muỗng là loại được cô đặc từ nước ép mía và kết tủa trong các muỗng bằng đất nung hình chõ. Các địa danh nổi tiếng với nghề nấu đưỡng muỗng như đường Suối Bùn (Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành), đường Bình Mỹ (huyện Bình Sơn), đường Trà Bình (huyện Trà Bồng), đường Thọ Lộc (Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh). Hiện nay nghề nấu đường muỗng gần như không còn tồn tại, chỉ còn lại những hồi ức về một nghề thủ công đã tồn tại, phát triển sôi động một thời.

  • Ngày đăng: 13/07/2022
  • Bình luận: 0

Viết bình luận