Zalo

Cách chọn mai vàng chơi Tết - Mai giảo miền Nam

08/11/2019

Cách chọn mai vàng chơi Tết cần phải tuân thủ một số quy tắc nhất định. Chọn mai giảo miền Nam hay mai giảo Thủ Đức là một lựa chọn đơn giản và kinh tế nhất để chưng Tết.

Cách chọn mai chơi tết nhớ câu "NHẤT THẾ, NHÌ THÂN, TAM CÀNH, TỨ TÁN" dành cho người chơi mai dù chỉ cần bông đẹp là đủ.
 
Hoa mai vàng là biểu tượng của ngày Tết. Chơi mai vàng đã có từ nghìn năm. Cuối đông, từng cánh én chao lượn và sắc vàng của hoa mai báo hiệu mùa xuân về trên khắp nẻo đường. Dù bạn ở đâu và làm gì khi thấy dấu hiệu báo mùa xuân cũng nao nao trong lòng muốn về quê ngay trong mấy ngày Tết đoàn viên.
 
Mai vàng là loại cây không thể thiếu chưng Tết trong các gia đình Việt, đặc biệt là người miền Nam. Việc lựa chọn mai chưng Tết thế nào phụ thuộc vào nhu cầu của người chơi. Những người chơi mai thế thì khá phức tạp. Người chơi chọn mai vàng rất kỹ theo các tiêu chí nhất định. Câu “Nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ tán” phù hợp với người chơi mai thế và cả chơi cây nói chung. Phổ thông, nếu bạn chỉ cần trong nhà có hoa mai vàng vào những ngày Tết Nguyên Đán thì không phải quá cầu kỳ chọn lựa cây theo người chơi mai thế.
 
Chọn một cây mai chưng Tết cổ truyền chỉ để chơi hoa thì không phải quá phức tạp như vậy. Đơn giản nhất và phổ biến nhất của dòng mai chơi bông là mai khói hương và mai dù theo kiểu mai giảo miền Nam hay mai giảo Thủ Đức. Thời gian gần đây, dòng mai giảo miền Nam được bán nhiều ở miền Trung và miền Bắc. Bạn chọn cây mai giảo chỉ cần nhớ câu “Nhất thế, nhì thân, tam cành và tứ tán”. Tiêu chí cuối cùng là nụ và hoa mai đóng vai trò rất quan trọng. Tuân theo quy tắt này, bạn sẽ chọn được cây mai ưng ý chơi tết.
 
Mai chơi tết đẹp
MỘT CÂY MAI VÀNG ĐẸP

Nhất thế

Chọn mai vàng có thế thẳng đứng. Thế này còn gọi là thế trực. Cây một thân một cốt. Có nghĩa là cây từ đất vươn cao lên thẳng vút từ thân đến ngọn. Cây không bị gãy ngang hoặc cắt ngang rồi mới nuôi lại cành trở thành thân. Ngọn cây rõ ràng và chỉ thẳng lên trời. Có nhiều trường hợp, người trồng cây sử dụng một nhánh của cây làm ngọn trong quá trình tạo thế. Cây này vẫn dùng bình thường.
 
Ý nghĩa của thế cây trực chỉ người quân tử, chính trực. Người chọn cây mai thế trực chưng Tết cầu mong cho một năm làm ăn thuận lợi, sự nghiệp công danh phát triển và tài lộc tiến tới.

Nhì thân

Thân cây là tiêu chí thứ hai để chọn mai chơi tết. Cây mai vàng có thân kiểu đầu voi, đuôi chuột. Gốc cây to và xòe ra càng tốt. Thân cây nhỏ dần từ gốc lên ngọn. Thân cây tròn trịa. Cây không bị phình to ở giữa. Nhìn cây cảm giác chắc chắn, thế đứng vững chải. Chọn mai vàng có thân dạng này cầu mong cho mọi điều làm ăn trong năm thuận lợi. Mọi sự khởi đầu như câu nói đầu xuôi thì đuôi lọt.

Tam cành

Cành mai lớn có độ đồng đều. Cành có kích thước nhỏ dần theo chiều phân bố từ gốc đến ngọn phù hợp với quy luật phát triển của cây. Phần gốc của cây cành to hơn phần liền kề trên vì có thời gian phát triển lâu hơn cành ở trên. Chọn cành nguyên thủy, không phải là cành ghép. Thông thường, có thể phát hiện cành ghép tại khớp nối giữa cành và thân không liền lạc. Cành bị lỗi do phát triển chậm hơn cành phía trên. Không chọn cây có cành bị khô hoặc bị héo bất thường.

Tứ tán

Tán cây là phần dù phía trên mặt đất và thân cây tạo nên. Dù cây cách mặt đất thấp hơn 30cm là chuẩn. Dù cây quá cao tạo cảm giác hụt hẫn, trống trãi ở dưới. Dù cây mà quá thấp thì che mất mặt chậu, khi nhìn vào cây không thấy phần gốc. Cây không có cội giống như người không có tổ tiên. Mai giảo miền Nam hay mai giảo Thủ Đức có xu hướng tạo tán (hay tàn) kiểu cây thông. Phần dưới tán rộng và nhỏ dần lên phía trên. Trên cùng là ngọn cây phải vươn cao và thẳng.
 
Mai giảo miền nam đẹp
MỘT CÂY MAI GIẢO TÀN THÔNG CHƯA NGẮT LÁ

Nụ và hoa mai

Nụ mai phải to, mập mạp ở phần bụng. Nụ mai phải bong tróc hết vỏ trấu phía ngoài, có màu xanh. Những nụ mai đã bung vỏ lụa màu xanh để lộ ra phần màu vàng là nụ sắp nở trong vòng 1 đến 2 ngày tùy vào thời tiết. Nếu tiết trời nắng nóng mai nở sớm. Nụ hoa rải đều quanh tàn của cây và khắp từ gốc đến ngọn.
 
Mai vàng chơi tết quan trọng phần hoa. Khi chọn mai gần tết nếu trên cây có nở hoa thì bạn dễ chọn được sắc hoa vàng tươi. Cánh hoa mai phẳng. Hoa có mùi thơm dễ chịu. Nếu cây nở nhiều hoa trước ngày mồng 1 Tết thì bạn có thể lặt bớt hoa.
 
Cách chọn mai chơi Tết
MỘT BÔNG HOA MAI GIẢO THỦ ĐỨC ĐẸP
 
Theo năm tiêu chí trên bạn có thể chọn cho mình một cây mai giảo vừa ý. Chúc bạn có một năm mới đầy thành công và thắng lợi.

  • Ngày đăng: 08/11/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận