Zalo

Cách luyện não bộ để có tư duy tốt

21/10/2020

Điện hoa Quang Nam sưu tầm và chia sẻ 12 cách đơn giản để luyện não bộ để có tư duy tốt. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống

Xác định và đảo ngược những niềm tin tiêu cực

“Tôi không đủ tốt”. “Tôi không xứng đáng”. Hầu hết chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm trong quá khứ và khi chúng ta “dán nhãn” tiêu cực cho chúng, tiềm thức chúng ta sẽ đưa chúng trở thành thực tế trong hiện tại. Tư duy hiệu quả bằng cách đảo ngược suy nghĩ tiêu cực thành tích cực và để nó lặp đi lặp lại nhiều lần trong suy nghĩ của bạn.

Những từ ngữ mạnh mẽ đánh thức tư duy tích cực

“Tôi sẽ thử việc này”. Sức mạnh nằm ở đâu trong câu nói này? Hãy thay thế câu nói đó bằng: “Tôi sẽ làm chủ kỹ thuật này và tìm kiếm thêm khách hàng”. Việc sử dụng những từ ngữ mạnh sẽ gắn sự thành công vào suy nghĩ của bạn.
Nếu chỉ dùng từ “thử” sẽ không thúc đẩy được, còn từ “làm chủ” thứ gì đó lại rất có tính thúc đẩy. Tư duy hiệu quả - và mạnh mẽ. Những suy nghĩ mạnh mẽ sẽ khuyến khích những hành động mạnh mẽ.

Khi có chuyện xảy ra, bạn nghĩ bản thân mình thế nào bạn sẽ là thế đó

Nếu bạn nghĩ mình thất bại, không xứng đáng thành công hay hạnh phúc, hoặc mình không đủ giỏi thì tiềm thức của bạn sẽ lái bạn theo hướng bạn nghĩ. Để tư duy hiệu quả, bạn phải nghĩ theo những cách sẽ lái bạn hướng về thành công.

Khi gặp thất bại hay khủng hoảng, hãy nghĩ xem “Bài học ở đây là gì?”

Hãy nhớ rằng mọi thứ bắt đầu và kết thúc với mối liên kết bộ não - trái tim. Hãy tìm ra một bài học giá trị có lợi cho bạn trong từng sự việc khó khăn. Bằng cách đó, khi nhìn lại, bạn sẽ xem đó là một kinh nghiệm chứ không phải một sự việc khó khăn và tiêu cực. Hãy cố tìm niềm vui trong mọi thứ.

Khi dừng công việc để suy nghĩ về nó, hãy đảm bảo bạn sẽ bắt đầu lại

Có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời đã bị bỏ dở vì sự chần chừ hay trì hoãn của bản thân. Khi thấy mình đứng yên ở giữa một công việc và đang chần chừ, hãy quay lại đọc mục 1. Tìm ra niềm tin nào đang cản bạn lại, hãy đảo ngược nó, dùng những từ ngữ mạnh mẽ và quay lại với công việc đang bỏ dở.

Suy nghĩ quá nhiều sẽ làm đình trệ

Cách tư duy là như thế này: Suy nghĩ - Ý tưởng - Tầm nhìn - Hành động. Hãy bắt lấy suy nghĩ và hình thành một ý tưởng. Hình dung toàn bộ ý tưởng được thực hiện thế nào trong đầu và hãy thực hiện từng bước để biến ý tưởng đó thành hiện thực.

Không thể mong chờ thứ gì đó và có nó cùng một lúc

Khi bản thân muốn có một thứ gì đó, tất cả suy nghĩ của bạn thường tập trung vào sự khao khát đó. Bạn sẽ thấy mình nói kiểu: "Tôi không biết bằng cách nào, nhưng tôi phải có được nó" thì hãy xem lại mục 6.
 
Hãy đem điều bạn mong muốn đó biến thành một ý tưởng, làm rõ ràng và hành động để đạt được nó. Hãy thay đổi sự tập trung của bạn sang trạng thái "đang có" sẽ kích hoạt não bộ về mặt tâm lý để thực hiện các bước tiếp theo và đạt được mục đích, thay vì cứ mãi ở trong tình trạng ao ước.

Dùng cách kích hoạt tâm lý để đầu óc và trái tim cùng chung một nhịp

Chẳng hạn, trong lòng bạn biết cần phải thiết lập một ngân sách. Tuy nhiên, đầu bạn nói rằng: "Vô dụng thôi, mình luôn làm vỡ kế hoạch".
 
Đừng buông xuôi, hãy đảo ngược suy nghĩ của bạn. Hãy nghĩ xem bạn sẽ bớt căng thẳng bao nhiêu khi biết chính xác mình phải chi tiêu bao nhiêu và tiêu vào đâu. Điều này sẽ giúp não bộ và trái tim bạn hòa nhịp, thúc đẩy bạn lập ngân sách và bám theo nó. Cách kích hoạt về mặt tâm lý ít gây căng thẳng hơn nhiều.

Trước khi cảm thấy bị tổn thương hay xúc phạm bởi hành động hoặc lời nói của bạn bè, hãy xem tấm lòng họ

Nhìn chung, bằng việc xem tấm lòng của ai đó, bạn sẽ hiểu hơn về phản ứng của họ. Kết quả là sự tha thứ sẽ đến dễ dàng hơn và tiết kiệm năng lượng để bạn sáng tạo, thay vì giận dữ và bực bội.

Xem lại động lực của bản thân

Trước khi nói hay hành động, hãy chắc chắn điều bạn đang suy nghĩ là ý kiến của bạn, chứ không phải của bạn bè, của sếp hay đối tác của bạn. Khi suy nghĩ, hãy chắc chắn đó là những suy nghĩ thật tâm, không thiên vị và không tìm kiếm sự tán thành hay bị ảnh hưởng bởi người khác.

Đừng chôn vùi những suy nghĩ ủy mị

Khi thấy bản thân đang đẩy một suy nghĩ không thoải mái đi hay lờ đi cảm giác thực tế, thì đừng làm vậy. Ngay cả khi có cảm xúc tiêu cực đi kèm. Hãy để nó được thể hiện ra. Hãy ngồi lại vài phút để cảm nhận cảm xúc đó. Cảm nhận, đối mặt và cho nó qua đi. Đừng ngăn chặn những cảm xúc ủy mị vì chúng sẽ luôn xen vào những khoảnh khắc căng thẳng và khiến bạn làm những điều mà sau này bản thân sẽ cảm thấy hối hận.

Tập trung vào khoảnh khắc hiện tại

Không phải ngày hôm qua, không phải ngày mai mà là ngay lúc này. Đó là tất cả những gì bạn có, tất cả những gì quan trọng với bạn. Bằng cách này, hành động của bạn trong hiện tại sẽ không bị hạn chế bởi những trải nghiệm quá khứ. Đây là công cụ mạnh nhất giúp bạn tư duy hiệu quả.

  • Ngày đăng: 21/10/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận