Zalo

Cây Sala - Loài cây mang ý nghĩa linh thiêng trong Phật giáo

12/08/2021

Điện hoa Quang Nam 0925928668, cung cấp dịch vụ về hoa tươi như hoa chúc mừng, hoa chia buồn với mạng lưới shop hoa uy tín giới thiệu về một loài cây mang ý nghĩa linh thiêng trong Phật giáo - Cây Sala.

Giới thiệu chung về cây sala - cây vô ưu

 
Cây sala, là loại cây thân gỗ lớn có thể phát triển đến độ cao 30 – 35m, cây còn có tên gọi khác là cây đầu lân, ngọc kỳ lân, cây hàm rồng, cây vô ưu…, tên tiếng anh là Cannonball tree. Nguồn gốc xuất xứ của cây sala là miền Nam và Trung Mỹ, thích hợp sống trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, hiện nay cây được trồng nhiều nơi tại Ấn Độ, Nam Á. Shop hoa Tam kỳ
 

"Loài hoa che chở nhân tâm
Đón chào Đức Phật Mẹ cầm nhánh hoa
Oai nghiêm voi trắng sáu ngà
Giấc mơ tạ thế trãi hoa sen vàng"
 
 

Đặc điểm hình thái cây Sala

 

 Lá cây sala:

Lá cây sala màu xanh mướt, kích thước lớn, hình dạng thuôn dài, trông khá giống lá cây lộc vừng nhưng kích thước lớn hơn nhiều, lá có gân màu đậm. hoa tươi tam kỳ
 
 

Hoa sala :

 Hoa sala nở thành từng chùm,chùm hoa có thể dài đến gần 1m, bông hoa có đường kính gần 15cm, gồm 6 cánh lớn và 2 – 3 cánh nhỏ. Hoa có màu từ hồng đến đỏ xen kẻ các vân màu vàng. Hoa sala mọc ra trực tiếp từ than cây, vào mùa hoa nở, một cây sala trưởng thành có thể cho đến 1000 bông mỗi ngày. Hoa có hương thơm ngào ngạt cùng với nhiều phấn hoa nên thu hút lượng lớn ong bướm. Hoa sala có thể nở quanh năm nhưng rộ nhất từ tháng 2 tới tháng 5.
 


 Quả sala:

Sala có quả lớn, hình tròn, màu nâu, đường kính quả có thể lên đến 24cm, giống như những quả bóng lớn treo trên than cây, khác với hương thơm dễ chịu của hoa sala thì quả có mùi khá khó chịu và không thể ăn được.
 

Hạt sala:

Mỗi quả kích thước bé có thể có khoảng 60 – 70 hạt, quả lớn có thể lên đến 500 – 600 hạt.
 

Ý nghĩa của cây Sala

 
Tương truyền dưới gốc cây sala đã chứng kiến sự ra đời của Đức Phật Thích Ca dưới sự hạ sinh của Hoàng hậu Maya. Truyền thuyết lưu lại rằng, Hoàng hậu Maya, trên đường về quê sinh nở khi nghỉ lại ben đường dưới gốc cây sala thì lên cơn đau dưc dội, khi đó một nhánh cây đã chìa ra để hoàng hậu bấu víu vào và ngay giây phút đấy, hoàng tử Kapilavatthu (sau này là Đức Phật Thích Ca) đã ra đời.
 
Ngoài truyền thuyết về sự ra đời của Đức Phật thì trong kinh Đại Bát Niết Bàn, cũng kể rằng, đoạn đường cuối cùng trong chuyến vân du về Câu Thi Na (Kushinagara)  Đức Phật Thích Ca đã viên tịch giữa 2 cây sala trong tư thế nằm nghiêng, đầu hướng về phương Bắc”. Ngay khi ngài viên tịch, hai cây sala bỗng nở hoa rực rỡ, thơm ngát, dù rằng lúc đó không phải là mùa hoa. Hoa nở rực rỡ như để tiễn chân đấng Đạo Sư về cõi niết bàn.
 
Từ ý nghĩa linh thiêng gắn liền với cuộc đời của Đức Phật Thích Ca nên cây sala được trồng rất nhiều ở các đền, chùa lớn đặc biệt là ở những quốc gia có nền Phật giáo phát triển như Ấn Độ, Sri Lanka, Thái lan, Việt Nam…
 

  • Ngày đăng: 12/08/2021
  • Bình luận: 0

Viết bình luận