Zalo

Chùa Hang ở Núi Thành, Quảng Nam

24/11/2020

Shop hoa ở Núi Thành giới thiệu chùa Hang ở huyện Núi Thành. Chùa Hang đã được cấp bằng công nhận di tích lịch sử năm 2015

Chùa Hang là di tích lịch sử cấp tỉnh đã được cấp bằng công nhận năm 2015. Chùa Hang nằm ở thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Từ UBND xã Tam Nghĩa, đi theo hướng Tây lên hướng cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi tầm 3,5km là tới Chùa Hang.
 
Chùa hang, huyện Núi Thành
 
Cửa chùa Hang xây ra hướng Đông - Bắc hứng gió từ biển thổi lên nên rất mát. Chùa là một tảng đá to. Từ xa giống một cái thúng chai úp. Bên trong chùa có khoảng không rộng một hội trường nhỏ, có thể chứa được khoảng 50 người.
 
Hang là 1 vòm đá chảy dài xuống từ ngọn núi con heo kiểu như hàm ếch lớn với chỗ cao nhất hơn 10m và phủ xuống gần mặt đất. Cổng vào chùa cao 1.8m với lối đi thoải mái cho 02 người. Trên cổng vào có dòng chữ “Thạch Động Tự”. Hai bệ thờ Tam Bảo và Bồ đề Đạt ma Sư tổ đã được xây dựng. Hai bên cửa vào có hai vị hộ pháp.
 
Trong hang có một cái giếng nước sát với vách đá, có nước quanh năm. Dưới chân chùa Hang có nhiều khu đất rộng bằng phẳng là nơi để du khách đến tham quan dừng chân nghỉ ngơi. Phía sau Chùa Hang là núi rừng có nhiều chim thú rừng. Nhìn từ phía sau, chùa là một tảng đá có hình giống con heo nên người dân địa phương gọi là núi “Con Heo” hay còn gọi là núi “Hòn Bà”.
 
Nơi đây, Tỉnh ủy lâm thời Quảng Nam triệu tập Hội nghị mở rộng vào cuối năm 1939 đầu năm 1940. Mặc dù là một Hội nghị nhưng Hội nghị Chùa Hang có ý nghĩa như là một Đại hội của Đảng bộ tỉnh. Hội nghị đã kiểm điểm và đánh giá kết quả một năm của toàn Đảng bộ kể từ khi các cơ sở Đảng và phong trào cách mạng được phục hồi.
 
Bên cạnh, Hội nghị còn quán triệt đường lối của Trung ương, của Tỉnh ủy cho đại biểu dự Hội nghị. Hội nghị có ý nghĩa lịch sử rất quan trọng đã tạo ra bước chuyển lớn về tư tưởng và hành động cho đảng viên và phong trào cách mạng trong toàn tỉnh.

  • Ngày đăng: 24/11/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận