Zalo

Đặc sản xứ dừa Hoài Nhơn

01/10/2022

Dịch vụ điện hoa Quang Nam 0925928668 cung cấp dịch vụ hoa tươi, đặt hoa chúc mừng khai trương, hoa mừng sinh nhật, hoa chia buồn. Các shop hoa uy tín ở tỉnh Bình Định tận tình phục vụ các đơn hàng hoa quý khách gần xa. Shop hoa tươi thị xã Hoài Nhơn giới thiệu ba loại bánh đặc sản xứ dừa Hoài Nhơn.

Nhắc đến Bình Định ai cũng từng nghe đây là xứ dừa của miền Nam Trung Bộ. Dừa được trồng nhiều nhất là ở Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn), dừa có mặt từ sân nhà ra đến ven đê tạo thành những lá chắn nắng gió, bão bùng cho mảnh đất này. Dừa gắn bó mật thiết với người dân nơi đây nên có thể gặp hương vị dừa trong hầu hết các món ăn xứ này. Nguyên liệu để tạo nên những loại bánh nổi tiếng của Tam Quan như bánh hồng, bán tráng, hay bán ít, bánh trụng ..đều có nước cốt dừa, cơm dừa để tạo nên hương vị đặc biệt của xứ dừa.

Bánh tráng nước dừa

Bánh tráng được làm từ bột gạo xay nhuyễn có vị béo, mùi thơm đặc trưng của dừa. Để làm ra được những chiếc bánh tráng là nột quá trình công phu từ khẩu xay bột, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, tráng bánh thật đều vừa ăn không quá mỏng hay quá dày. Gạo được đem xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp nước bột, gia vị được them vào có thể được cảm nhận gồm có muối, tiêu, hành củ giã nhuyễn, mè và không thể thiếu nước cốt dừa và cơm dừa xay nhỏ. Công đoạn tráng bánh đòi hỏi người thợ phải tráng đều tay để bánh có độ dày đồng đều, lửa phải thật đượm để có được mẻ bánh ngon. Bánh tráng xong được đặt trên vỉ tre phơi đủ nắng để bánh giòn ngon. Bánh ngon khi khi được nướng trên than thật hồng, cắn nghe giòn tan mới cảm nhận hết vị ngon của bánh. Thế mới thấy để có được chiếc bánh ngon đến tay người tiêu dùng là cả một quy trình nhọc nhằn, miệt mài của những người thợ.
 
 

Bánh hồng

Về xứ dừa Hoài Nhơn không thể bỏ qua đặc sản Bánh hồng. Loại bánh này có thành phần chính là bột nếp và dừa xắt sợi. Bột nếp tươi loại ngon (nếp ngự, nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương) được nhồi với ít nước cho dẻo rồi cho vào chảo đường nấu lên. Trong quá trình nấu phải khuấy đảo luôn tay để bột chín đều, không bị chỗ sống chỗ chín. Dừa sợi được sên đường từ trước và cho vào chảo bột đã dẻo để trộn chung. Đảo trộn hai bột nếp và dừa cho đến khi hỗn hợp đặc quanh lại và không còn dính chảo nữa là được, lấy khối bột ra khỏi chảo và hơ trên lửa nhỏ để bột được trong, bóng như ý muốn.
 
 
Để đổ vào khuôn, tạo hình bánh phải rang bột nếp rắc lên khuôn, ép bánh và áo bột bên ngoài cho bánh khỏi dính. Bánh nguội cắt miếng vừa ăn để thưởng thức. Bánh hồng thơm mùi nếp, béo vị dừa lại vừa dẻo vừa mềm nhâm nhi cùng tách trà mạn là cách tinh tế để thưởng thức hết hương vị của món bánh này. Đặt hoa Hoài Nhơn

Bánh trụng

Bánh trụng hay bánh hòn cũng là một món ăn bình dân đã trở thành đặc sản của người Bồng Sơn. Món bánh này ít được phổ biến vì khó bảo quản, thường ăn liền sau khi nấu vì dễ bị thiu. Bánh được làm từ bột mỳ với phần nhân là dừa bào sợi, đậu đen và các gia vị. Đậu đen được hầm mềm rồi trộn với các nguyên liệu cho thấm vị. Bột mỳ được nhào vừa nước cho dẻo, vo viên và cán dẹt, sau đó cho nhân vào và bọc lại. Bánh được làm chín bằng cách luộc hoặc hấp cách thủy đến khi vỏ bánh chuyển màu trong là bánh chín, thời gia tầm 10 – 15 phút. Shop hoa Hoài Nhơn
Lớp vỏ bánh trong suốt có thể nhìn thấy toàn bộ phần nhân bên trong, dai nhẹ. Nhân vừa bùi của đậu, vừa giòn của dừa hòa quyện với gia vị khác rất vừa miệng. Bánh trụng là bánh mặn dùng ăn vặt nhưng vẫn pha vị ngọt của đậu đen, sợi dừa, thực sự rất thú vị khi nếm thử. Điện hoa Quy Nhơn
 

  • Ngày đăng: 01/10/2022
  • Bình luận: 0

Viết bình luận