Zalo

Di tích Núi Chùa và mộ cụ Trịnh Uyên

18/12/2020

Di tích Núi Chùa và mộ cụ Trịnh Uyên là một trong 16 điểm Di tích - Danh lam- Thắng cảnh ở thành phố Tam Kỳ. Shop hoa tươi Tam Kỳ 0925928668 hân hạnh giới thiệu. 

Di tích lịch sử Cách mạng Núi Chùa

Di tích lịch sử Cách mạng Núi Chùa tọa lạc tại thôn 5, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ. Di tích này được ghi lại theo lời kể của các bậc cao niên đang sinh sống tại địa phương. Ngôi chùa được xây dựng khoảng trên 400 năm trên một ngọn núi thấp trong vùng. Ngôi chùa có tên là chùa Quảng Phú. Tên gọi khách là Núi Chùa.
 
Tỉnh ủy Quảng Nam đã tổ chức mit tinh biểu dương lực lượng chống Pháp nhân kỷ niệm lần thứ 150 Cách Mạng tư sản Pháp (14/7/1789 - 14/7/1939). Sự kiện lôi cuốn sự tham gia của hàng ngàn quần chúng trong không khí sôi nổi và trang nghiêm. Đây là cuộc biểu dương lực lượng lớn nhất của phong trào cách mạng các xã vùng đông trong những năm 1936-1939.
 
Các tổ chức Đảng và tổ chức quần chúng cách mạng khắp nơi phát triển mạnh mẽ sau ngày Đảng bộ Tam Kỳ tiếp nối theo là cuộc biểu dương lực lượng tại Núi Chùa. Phong trào Cách mạng diễn ra mạnh mẽ thông qua nhiều hình thức hoạt động. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, sự giác ngộ về tinh thần yêu nước và sự hiểu biết về đường lối cách mạng của đảng được nâng lên trong các tầng lớp nhân dân. Ý chí đấu tranh cách mạng của các tầng lớp nhân dân cũng được nâng lên ở Phủ Tam Kỳ.

Di tích lịch sử Mộ cụ Trịnh Uyên

Mộ cụ Trịnh Uyên nằm ở thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ. Theo các tài liệu lịch sử, Cụ sinh năm 1875. Xuất thân của Cụ trong một gia đình nông dân nghèo. Cụ thân sinh cụ Trịnh Yên là ông Trịnh Quang Đạt. Cụ Đạt là người Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Cụ di dân vào thôn Kim Đới, xã Tam Thăng để lập nghiệp.
 
Đầu thế kỷ thứ 20, phong trào khởi nghĩa chống thực dân Pháp thất bại và bị dìm trong biển máu ở nhiều nơi. Điển hình của tình trạng này là phong trào chống sưu thuế tại Trung Kỳ (1904-1908). Chiều ngày 02 tháng 5 năm 1916, các đội dân binh vũ trang với vũ khí gậy gộc, giáo mác đã tuyên cáo khởi nghĩa dưới sự chỉ huy của Trần Huỳnh, Trần Ni … hưởng ứng phong trào Cần Vương tại Tam Kỳ. Các đội dân binh nhiều nơi trong phủ Tam Kỳ và các huyện lần lược kéo về.
 
Phía đông Phủ Tam Kỳ, cụ Trịnh Uyên cùng các sĩ phu khác như Nguyễn Châu An, Trần Thu, Lương Đình Thự, Trần Siêu dẫn theo một đội dân binh từ vùng Kim Đới (Tam Thăng), Thượng Thanh, Hạ Thanh (Tam Thanh) và Ngọc Mỹ (Tam Phú) phối hợp với các cánh quân khác kéo đến bao vây tấn công Phủ Đường và đồn Đại Lý Tam Kỳ. Cụ Trịnh Yên là một trong những người đầu tiên hạ cờ của thực dân Pháp. Cờ thực dân bị thay bằng cờ của Quân khởi nghĩa. Shop hoa tươi Tam Kỳ, shop hoa tam kỳ
 
Trước tình hình này, quân Pháp kéo tới tấn công đội dân binh. Cụ Trịnh Uyên đã bị quân Pháp bắn và hy sinh ngay tại sân Phủ Đường Tam Kỳ. Dòng tộc đã mang thi thể của Cụ về quê an táng.

  • Ngày đăng: 18/12/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận