Zalo

DU LỊCH RỪNG DỪA BẢY MẪU HỘI AN

23/09/2019

Rừng dừa nước (Nipa Palm) Bảy Mẫu tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An là một địa điểm không thể bỏ qua trong tour du lịch thành phố Hội An. Nơi đây được biết đến là một căn cứ lịch sử cách mạng và điểm du lịch sinh thái, giải trí hấp dẫn trong quần thể Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
                           Nội dung:
 1. Rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh là căn cứ địa cách mạng
 2. Du lịch sinh thái tại Hội An
 3. Tour du lịch rừng dừa Bảy Mẫu
 4. Bán vé tham quan
 5. Vé thuyền thúng Hội An
 6. Phương tiện di chuyển
 

Rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh là căn cứ địa cách mạng

Nơi đây đã chứng kiến hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ của quân và dân ta. Kháng chiến chống Pháp, rừng dừa được lực lượng du kích địa phương tổ chức nhiều trận đánh bất ngờ nhờ vào địa hình kín đáo. Những trận càn của địch với qui mô hiện đại, có cả pháo binh, không quân yểm trợ đã bị đánh bại. Những năm kháng chiến chống Mỹ, rừng dừa đã trở thành căn cứ vững chắc, nơi che chở, bảo tồn lực lượng vũ trang Cách Mạng chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Nhiều sự kiện lịch sử gắn liền với địa điểm này.
 
Rừng dừa nước Cẩm Thanh ở Hội AnRừng dừa nước Cẩm Thanh gắn liền nhiều sự kiện lịch sử của Cách Mạng
 
Năm 1948, thực dân Pháp dùng lực lượng bộ binh có sự yểm trợ của xe tăng nhằm tiêu diệt lực lượng vũ trang Cách Mạng trong rừng dừa. Trận càn bị đẩy lùi bởi lực lượng du kích địa phương. Lực lượng bộ binh này bỏ dở trận càn và rút lui về Hội An. Sau nhiều lần cố gắng càn quét nhưng bất thành, thực dân Pháp đã cho phát quang, làm trắng khu vực Rừng dừa Bảy Mẫu. Thực dân Pháp không đạt được mục đích xóa nơi trú ẩn của quân Cách Mạng do sau một thời gian, rừng dừa lại hồi sinh và phát triển xanh tươi. Nhờ vậy, du kích địa phương đã dựa vào Rừng dừa đánh bại nhiều trận càn của địch.
 
Năm 1954, chính quyền Ngô Đình Diệm đã tiếp quản Quảng Nam sau hiệp định Giơnevơ. Đây là giai đoạn khó khăn nhất của Cách Mạng. Nhiều đợt truy quét “Tố cộng”, “Diệt cộng” ngày đêm truy lùng Cộng sản vô cùng khắc nghiệt. Rừng Dừa Bảy Mẫu một lần nữa trở thành căn cứ địa làm nơi trú ẩn kín đáo và che chở thành công cho nhiều cán bộ Cách Mạng của Thị ủy Hội An và Tỉnh ủy Quảng Nam.
 
Du khách tham quan rừng dừa Cẩm Thanh
 
 
Gia đình du khách tham quan rừng dừa nước Cẩm Thanh
 
Rừng dừa Bảy Mẫu, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, gắn liền với những sự kiện lịch sử và những chiến công vang dội của quân và dân Hội An nói riêng và nhân dân Quảng Nam nói chung. Đêm 27 tháng 9 năm 1964,  nhân dân Cẩm Thanh đã đứng lên nhất tề đồng khởi dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng Hội An thực hiện chủ trương “diệt ấp” “phá kèm”, mở rộng vùng giải phóng của Tỉnh ủy Quảng Nam. Đồn phòng vệ dân sự của địch bị đánh úp. Một trung đội nghĩa quân và nhiều tên ác ôn bị bắt và đưa ra trước đồng bào xét xử, tuyên bố giải phóng hoàn toàn Cẩm Thanh.
 
Giai đoạn 1966-1967, quân Mỹ đã tổ chức nhiều chiến dịch càn quét quy mô lớn. Nhiều lực lượng hùng hậu được trang bị vũ khí hiện đại tham gia chiến dịch.   Lực lượng du kích địa phương và bộ đội thị xã Hội An cùng nhân dân kiên cường chiến đấu. Rừng dừa Bảy Mẫu đã trở thành nơi cung cấp thực phẩm và mái che vững chắc cho Cách Mạng. Đây cũng là một khu tử địa, làm mồ chôn thây giặc. Từ đó, Cẩm Thanh trở thành bàn đạp quan trọng phía Đông quân Cách Mạng đánh vùng nội đô Hội An góp phần cho Hội An hoàn toàn giải phóng kết thúc 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Du lịch sinh thái tại Hội An

Ngày nay, rừng dừa nước Bảy Mẫu không những là một khu di tích lịch sử cách mạng mà còn là một điểm du lịch sinh thái đầy hấp dẫn. Đến với phố cổ Hội An, du khách không thể bỏ qua “điểm du lịch không thể không đến” này được. Chỉ cách phố cổ Hội An khoảng 5km, điểm du lịch sinh thái rừng dừa Cẩm Thanh thu hút nhiều du khách đến tham quan.
 
Rừng dừa Bẩy Mẫu cách phố cổ Hội An gần 5km
Rừng dừa không quá xa so với phố cổ Hội An
Năm 2009, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã công nhận quần thể Hội An – Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới, bao gồm cả hệ sinh thái đất ngập nước rừng dừa Bảy Mẫu. Điểm du lịch Rừng dừa nước Bảy Mẫu ở Hội An được ví von như là “Nam bộ trong lòng phố cổ”. Nơi đây là môi trường cư trú và sinh sống của nhiều loài động vật biển giá trị cung cấp thực phẩm cho người dân trong vùng. Có thể kể đến loài tôm, cua, ghẹ và động vật thân mềm thường xuyên xuất hiện. Hệ sinh thái khu rừng có vai trò như là một máy lọc sinh học, tích tụ và phân hủy chất thải, làm trong sạch nguồn nước. Rừng dừa còn cung cấp lá dừa, nguyên vật liệu làm tranh lợp nhà cho cư dân trong vùng. Vào mùa mưa bão, rừng dừa là nơi tránh trú an toàn cho tàu thuyền gần xa.
 
Đến với rừng dừa nước Cẩm Thanh Hội An, du khách có cơ hội hòa mình, khám phá thiên nhiên. Du khách có khoảng không hít thở không khí trong lành giữa trời đất mênh mông. Du khách có cơ hội tận hưởng cuộc sống bình yên nơi sông nước khác xa với nhịp sống ồn ào nơi đô thị. Nhiều hoạt động bình dị của làng quê có thể được trải nghiệm bơi thuyền thúng, làm ruộng, bủa lưới, đánh bắt cá, hát hò khoan.
 
Shop hoa Hội An
 
Shop hoa tươi Hội An
 

 

 

Tại đây, du khách hòa mình với khung cảnh thiên nhiên dưới nước là đàn cá bơi lội, phía trên là rặng dừa với nhiều loài chim, cò sinh sống. Du khách được hướng dẫn tự tay gấp mắt kiến, nhẫn, bông hoa hay mũ từ lá dừa nước làm quà lưu niệm cho chuyến đi. Tháng 8 âm lịch là thời điểm quả dừa nước chín. Nó trở thành đặc sản để du khách thưởng thức cơm dừa nước rất giòn, ngọt và hương vị khác với dừa trên cạn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, du khách thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ sản vật ở khu rừng dừa.  

Tour du lịch rừng dừa Bảy Mẫu

Hiện nay, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tham quan rừng dừa nước Cẩm Thanh. Giá các tour du lịch không cao, phù hợp với mức chi tiêu của khách du lịch. Cơ bản, các dịch vụ do đơn vị tổ chức bao gồm:
Tham quan khu di tích lịch sử văn hóa rừng dừa Bảy Mẫu và thưởng ngoạn cảnh quan, hệ sinh thái vùng đệm khu dữ trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm-Hội An
 • Trải nghiệm cuộc sống song nước cùng người dân như trình diễn nghề vãi chài, hát hò khoan …
 • Nghe những mẫu chuyện về chiến công của thời chống Pháp, Mỹ
 • Thưởng thức kỹ năng “chém nước” của ngư dân làng dừa
 • Học trải nghiệm những kỹ năng câu cá, câu cua
 • Thưởng thức màn biểu diễn lắc thúng chai, chài lưới của ngư dân 
 • Trò chơi dân gian
 • Chụp hình, nghỉ ngơi thư giãn…
 
Shop hoa thành phố Hội An

 

Bán vé tham quan

Ngày 14 tháng 11 năm 2017, UBND xã Cẩm Thanh đã tổ chức họp báo công bố thông tin về việc bán vé vào tham quan rừng dừa Bảy Mẫu. Mục đích của việc bán vé là thực hiện tốt hơn công tác bảo tồn giá trị lịch sử văn hóa và tạo nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch sinh thái theo hướng phát triển bền vững. Nguồn thu này được trích lại 50% nộp vào ngân sách nhà nước để đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch, sản phẩm du lịch tại khu rừng dừa Bảy Mẫu và xã Cẩm Thanh. Phần còn lại dùng để chi hoạt động quản lý nhà nước về du lịch đảm bảo môi trường điểm đến du lịch thân thiện, đảm bảo an ninh an toàn cho khách du lịch. Vé bắt đầu được bán từ ngày 01/12/2017 với mức 30.000 đồng/khách.   
Vé thuyền thúng Hội An
Vi Vu Bốn Phương cung cấp vé tham quan trải nghiệm dịch vụ thuyền thúng ở rừng dừa nước Bảy Mẫu tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An. Thời gian chơi cho một lần từ 40 đến 60 phút. Quý khách được trải nghiệm các dịch vụ miễn phí kèm theo như:
 1. Nghe hát hò khoan (ghép đoàn đông khách)
 2. Học cách vung chài thả lưới bắt cá
 3. Học câu cua theo phương pháp của người dân bản địa
 4. Múa lắc thúng chai theo nhạc điệu do người dân biểu diễn
 5. Tham quan rừng dừa nước.
 
Giá vé chỉ 100.000 đồng cho 1 du khách. Mỗi thuyền thúng (thúng chai) dành cho 2 người lớn. Đối với trẻ em đi kèm từ 7 đến 12 tuổi trở xuống giá 50.000 đồng. Miễn phí trẻ em dưới 7 tuổi (dưới 35kg). Đối với khách đoàn từ 06 khách trở lên, Vi Vu Bốn Phương có chương trình giảm giá riêng.
Quý khách có thể đặt vé tại https://dienhoaquangnam.com.vn/ve-tham-quan

Phương tiện di chuyển

Đối với du khách tham quan rừng dừa khi đến Hội An từ Sân bay Chu Lai hoặc thành phố Tam Kỳ, Vi Vu Bốn Phương có xe dịch vụ đưa đón đến với khu dịch vụ thuyền thúng. Giá đón khách từ Sân bay Chu Lai đi Hội An là 120.000 đồng/khách/lượt và từ Tam Kỳ đi Hội An là 60.000 đồng/khách/lượt. 
Quý khách có thể tham khảo và đặt ghế tại tổng đài của Vi Vu Bốn Phương 0964505037 hoặc 0901963188 hoặc 0914367024 hoặc tại hệ thống đặt xe trực tuyến http://vivubonphuong.com.vn
 
Xe sân bay Chu Lai Hội An

 • Ngày đăng: 23/09/2019
 • Bình luận: 0

Viết bình luận