Zalo

Hoa loa kèn lửa

26/11/2020

Cây hoa loa kèn lửa hay cây ngót nghẻo là loài cây chứa chất kịch độc. Shop hoa Tam Kỳ - Quảng Nam (0925928668) mô tả loài cây này

Cây hoa loa kèn lửa (flame lily) có nhiều tên gọi khác nhau như hoa Móng hổ (tiger claw hay Climbing lily). Gloriosa superba là tên khoa học loài cây này và thuộc họ hoa Bả chó (Colchicaceae). Ngoài tên gọi loa kèn lửa, loài này còn có tên Ngót nghẻo, Ngoắt nghẻo, Ngọt nghẹo, Huệ lồng đèn.
 
Shop hoa Tam Kỳ - Quảng Nam
 
Cây có thể sống được những nơi đất nghèo dinh dưỡng nhất. Loài này được phát hiện phân bố rộng ở khu vực nhiệt đới, châu Á và miền nam châu Phi. Zimbawe xem hoa kèn lửa là quốc hoa. Ở Việt Nam, cây phân bố nhiều ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Cây thường mọc ở rừng ngập mặn ven biển và bìa rừng núi cao hoang dã.
 
Shop hoa Tam Kỳ - Quảng Nam
 
Hoa ngót nghẻo có cánh mảnh dài và lượn sóng giống như ngọn lửa nên có tên gọi là hoa loa kèn lửa. Loài cây này có thân cây cao tới 4 mét, hoa 6 cánh to màu đỏ tươi sặc sỡ hoặc đôi khi cũng có màu cam và vàng nhạt, dài nhọn như móng hổ. Loa kèn lửa có dáng hoa đẹp, thanh thoát, có mày sắc rực rỡ. Quả cây chứa các hạt màu đỏ và có thể dài đến 12cm.
 
Là một loại cây có hoa đẹp nhưng đây cũng là loài hoa kịch độc và vô cùng nguy hiểm. Tất cả các bộ phận của cây đều chứa chất kịch độc. Đặc biệt, trong hạt và củ của loa kèn lửa chứa một lượng lớn độc tố colchicine và alkaloid gloriocine.
 
Chỉ sau 2 giờ trúng phải độc tố của cây, đối tượng sẽ có biểu hiện buồn nôn, nôn mửa, tê bì và ngứa ran xung quanh miệng, rát cổ họng, đau bụng, cơ thể bị mất nước. Khi chất độc tiến triển trong cơ thể, nạn nhân sẽ bị tiêu cơ vân, suy hô hấp, tắc ruột, hạ huyết áp, rối loạn đông máu, đại tiểu tiện ra máu, co giật, hôn mê và tổn thương đa thần kinh. Đối với phụ nữ, chất độc của cây loa kèn lửa gây lột da và chảy máu âm đạo. Do đó, cây được xem là “sát thủ giết người”.
 
Một nghiên cứu của Trung tâm thông tin Công nghệ sinh học quốc gia Mỹ (NCBI) đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân ăn phải củ Ngót nghẻo bị rụng hết tóc dẫn tới hói đầu hoàn toàn, thậm chí lông trên cơ thể còn bị rụng hết vào năm 1964.
 
Shop hoa Tam Kỳ - Quảng Nam
 
Chất độc từ cây Ngót nghẻo được sử dụng để tẩm vào mũi tên ở Nigeria. người dân ở một số nơi ở Ấn Độ dùng củ loài cây này đặt lên cửa sổ để đuổi loài rắn độc ra xa khu vực nhà ở. Hiện nay, cây hoa loa kèn lửa đang được ứng dụng nhiều trong y học.

  • Ngày đăng: 26/11/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận