Zalo

Hoa truyền thống Tết Nguyên Đán

05/11/2019

Hoa chưng Tết cổ truyền Việt Nam có nhiều loại. Trong đó, có hoa mai vàng và hoa đào là biểu tượng của miền Nam và miền Bắc mỗi độ xuân về. 

Table of contents

  1. Mai vàng
  2. Hoa đào

Mai vàng

Hoa mai vàng là loài cây được chơi phổ biến ở miền Nam và miền Trung (từ Quảng Bình trở vào). Là biểu tượng của Tết Nguyên đán nên đây là loài hoa không thể thiếu vào dịp Tết. Thời gian gần đây, mai vàng không những được chơi ở miền Nam mà các tỉnh miền Bắc cũng chơi loại cây này trong dịp Tết Nguyên Đán.
 
Mai vàng chưng Tết Nguyên Đán ở cơ quan nhà nước
Mai vàng chưng Tết ở gia đình
 
Hoa mai vàng 5 cánh là loài hoa truyền thống của những ngày xuân. Màu vàng của hoa mai là màu tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý. Ngày nay, chúng ta hay bắt gặp các bức tranh có tựa đề “Mai khai phú quý” mỗi độ xuân về là đây. Năm cánh hoa này tượng trưng cho Ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ có trong trời đất, sinh ra vạn vật. Số lượng cánh hoa mai cũng nói lên quy luật luân hồi. Số 5 biểu tượng của số sinh nên nó cũng là mong ước sang một năm mới tốt đẹp hơn. Năm cánh hoa mai còn là năm thần cát tường tượng trưng ngũ phúc: vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi và hòa bình. Gia đình chưng hoa mai mong thu hút vận khí tốt đến trong năm mới.
 
Mai vàng nở rộ sắc vàngMai vàng đang còn nụ trước Tết
 
Màu của hoa mai vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát triển. Sắc đỏ của lộc lá non là sinh lực và nguồn năng lượng dồi dào trong khi sắc xanh mang lại không khí hòa bình và êm dịu. Do đó, hoa mai tượng trưng niềm vui hạnh phúc, tiền tài và công danh rực rỡ như sắc hoa một năm mới. Theo phong thủy cũng như quan điểm của người xưa, hoa mai nở vào đúng đêm Giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết sẽ mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc cho gia chủ.

Hoa đào

Nếu như không khí Tết miền Nam có Mai vàng thì miền Bắc có hoa đào. Nó đã là một loài hoa không thể thiếu và phổ biến nhất trong dịp Tết Nguyên Đán của người miền Bắc. Ở các tỉnh từ Huế trở ra hay chưng hoa đào trong dịp Tết Nguyên Đán.
 
Hoa đào biểu tượng của Tết cổ truyền ở miền Bắc
 
 
Hoa đào tượng trưng cho sự phát triển mạnh mẽ, sự sinh sôi nảy nở và sự đổi mới. Hoa có sắc màu hồng tươi tắn tượng trưng cho sự tươi mới, niềm hi vọng và những điều may mắn mang lại sự ấm cúng cho mỗi nhà, gieo vào lòng mỗi người niềm vui, niềm tin yêu, hi vọng vào năm mới an khang và thịnh vượng.
 
Một cây hoa đào đẹp chưng tết
 
Theo phong thủy, hoa đào được coi là tinh hoa của ngũ hành, là biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở, nhân duyên và lễ cưới nên hoa đào có thể trị bách quỷ. Người miền Bắc chưng hoa đào trong ngày Tết với hi vọng giúp gia chủ phát tài, phát lộc, khỏe mạnh, có nhiều sinh khí và xua đuổi những điều không may. Họ cũng cầu mong may mắn và thuận lợi cả năm.

  • Ngày đăng: 05/11/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận