Zalo

Kẹo cu đơ - Đặc sản Hà Tĩnh

27/02/2023

Dịch vụ điện hoa Quang Nam 0925928668 cung cấp dịch vụ hoa tươi, đặt hoa chúc mừng khai trương, hoa mừng sinh nhật, hoa chia buồn. Các shop hoa uy tín tại tỉnh Hà Tĩnh tận tình phục vụ các đơn hàng hoa quý khách gần xa. Cùng thưởng thức đặc sản Kẹo Cu Đơ - Đặc sản Hà Tĩnh.

Nhắc đến những món quà vặt của mảnh đất Hà Tĩnh, chắc chắn không thể nào quên nhắc đến Kẹo cu đơ. Đây là một món quà vặt dân dã, có thể dùng không hoặc kèm với trà nóng đều ngon.

Kẹo cu đơ là kẹo gì Đặt hoa Hà Tĩnh

Đây là một loại kẹo đậu lạc. Kẹo được làm từ lạc, đường, mật mía, mạch nha, được ép trong 2 miếng bánh tráng. Kẹo có vị ngọt của đường, mật mía, có vị bùi, béo của đậu lạc, có độ dẻo, kết dính của mạch nha, có độ giòn của bánh tráng nướng. Vị ngon ngọt rất cuốn hút.
 

 Nguồn gốc của tên gọi Kẹo cu đơ

Loại kẹo lạc này xuất xứ từ vùng đất hạ lưu sông Ngàn Phố, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Gia đình nấu kẹo đàu tiên là nhà ông Chắt Vy với tên thân mật người dân quê thường gọi là ông Cu Hai. Tên Cu Đơ có lẽ đã xuất hiện từ thời thực dân Pháp còn đô hộ nước ta. Từ Hai trong tiếng Pháp là (Deux) đọc là Đơ nên từ kẹo lạc ông cu Hai nổi tiếng đã được đọc thành Kẹo Cu Đơ. Cái tên đó cứ truyền miệng nhau cho tận đến bây giờ. Điện hoa Hà Tĩnh

Cách làm Kẹo cu đơ

Thành phần kẹo gồm mật mía, lạc nhân, mạch nha, bánh tráng và không thể thiếu chút gừng tươi, toàn bộ nguyên liệu là những nông sản của người dân một nắng hai sương, đầm dãi nắng mưa tạo ra. Lạc nhân phải chọn loại khô giòn, màu sáng đẹp, không có hạt mốc. Mật mía ngon phải chọn là mật nguyên chất của vùng Sơn Thọ. Bánh đa phải được nướng trên than hồng đủ độ giòn thơm và phải tròn, phẳng.
Mật được đun sôi trong nồi, chảo gang hoặc nhôm sau đó cho lạc nhân vào đảo đều, nhẹ nhàng để không là bong vỏ lụa lạc và kẹo cũng không dính vào đáy nồi và bị cháy.
Thời gian đun cùng kết hợp với màu sắc của kẹo đều là bí quyết riêng của mỗi người nấu để kẹo vừa dẻo vừa giòn. Thêm chút gừng tươi giã nhuyễn để thêm vị cay nồng đậm đà cho kẹo. Tắt bếp phần kẹo đã nấu đạt độ chín sẽ được múc đổ lên những miếng bánh đa tròn, dàn mỏng đều và dùng một miếng bánh đa nữa ép lên trên kẹo. Phần kẹo giòn, dẻo được ép giữa 2 miếng bánh đa tròn xinh đã xong, kẹo được gói báo và đóng vào túi ni lông để giữ được độ giòn. shop hoa tươi hà tĩnh
 
Cứ như thế, biết bao những chiếc kẹo cu đơ thơm ngon đã mang hương vị thơm thảo, nét văn hóa ẩm thục của người Hà Tĩnh đi khắp muôn phương.
 

  • Ngày đăng: 27/02/2023
  • Bình luận: 0

Viết bình luận