Zalo

Lễ Vu Lan báo hiếu

16/08/2021

Điện hoa Quang Nam 0925928668, với mạng lưới shop hoa trải rộng thực hiện các đơn hàng hoa khai trương, hoa sinh nhật hay hoa chia buồn với mẫu mã đa dạng, giao hoa đúng hẹn, giới thiệu về Lễ Vu Lan, một ngày lễ có nhiều ý nghĩa trong tháng 7 âm lịch này.


Đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Trong đạo lý đó báo ân tổ tiên, báo hiếu ông, bà, cha, mẹ là trách nhiệm và nghĩa vụ quan trọng nhất của mỗi con người trong cuộc sống.
 
Đạo Phật gọi Lễ Vu Lan là  lễ báo hiếu, là một ngày lễ lớn với ý nghĩa để tưởng nhớ tổ tiên, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ. Ngày lễ Vu Lan diễn ra vào Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm đã trở thành nghi lễ không thể thiếu của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt. Với ý nghĩa nhân văn đó, lễ Vu Lan giờ đây không còn là của riêng Đạo Phật mà đã trở thành ngày lễ của tất cả người dân Việt Nam.
 
 

Nguồn gốc lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan có nguồn gốc xuất phát từ sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên (là 1 trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Từ đó, Vu Lan trở thành ngày lễ để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên của mỗi người làm con, cũng là lời nhắc mỗi người nên biết quý trọng những gì mình đang có, nhắc nhở con cái phải nhớ làm tròn bổn phận của mình là phải ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Để hiện thực hóa bổn phận đó thành những việc hiếu nghĩa thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.


Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch hằng năm) là dịp để để những người con trong gia đình thể hiện lòng hiếu thảo, nhớ đến công lao ông bà, cha mẹ, thể hiện long thành kính với tổ tiên cũng là để giữ nét đẹp truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.
 
Vào dịp lễ này hằng năm, ở nước ta thường có nghi thức cài bông hồng lên áo. Nghi thức này được khởi xướng bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh (viết trong cuốn sách Bông Hồng Cài Áo, năm 1962), ai được cài bông hồng đỏ lên áo là may mắn vì còn cha mẹ, và một bông hồng trắng cho những ai không còn mẹ.
 
Tại sao lại chọn hoa hồng mà không phải là một loài hoa nào khác, bởi vì hoa hồng được ví như biểu tượng của tình yêu cao quý và ngát hương, giống như tình cảm trong gia đình vậy. Bông hồng cài trên ngực áo là thể hiện cho tình cảm thiêng liêng, tót đẹp nhất của con cái dành cho đấng sinh thành. Đây còn là dịp để mỗi người nuôi dưỡng tâm hồn mình, để trân quý tình cảm gia đình, để thêm quý trọng công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ.

Những việc làm ý nghĩa trong ngày lễ Vu lan

Sum họp gia đình

Nếu có điều kiện hãy trở về nhà cùng sum họp với các thành viên trong gia đình, với ông bà, cha mẹ, hẳn đây sẽ là một niềm vui không nhỏ với các bậc sinh thành. shop hoa Quảng Ngãi

Đi chùa cầu an

Đi chùa cầu an cho ông bà, cha mẹ cũng là một việc thể hiện long hiếu kính của bản than. Hãy cầu chúc cho ông bà, cha mẹ được khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc.
 

Tặng quà cha mẹ

Tặng quà cha mẹ cũng là cách thể hiện tình cảm của những người con, món quà chọn để tặng không câu nệ giá trị nhiều hay ít tiền mad quan trọng là tình cảm gửi gắm trong đó. Món quà nhỏ có thể là hoa tươi, nếu ở xa có thể nhờ dịch vụ điện hoa chuyển hộ đến tận tay người thân, sang trọng hơn có thể chọn yến sào, sâm Ngọc Linh

  • Ngày đăng: 16/08/2021
  • Bình luận: 0

Viết bình luận