Zalo

Liệt sĩ, Bác sĩ Đặng Thùy Trâm - Người con gái Hà Nội trên quê hương Đức Phổ

14/12/2021

Shop hoa Đức Phổ giới thiệu về Anh hùng Đặng Thùy Trâm và Bệnh xá Đặng Thùy Trâm - Địa chỉ đỏ về nguồn - ghi dấu công lao của chị trên quê hương Đức Phổ.

Người con gái Hà Nội trên quê hương Đức Phổ

Anh hùng Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm là người con của xứ Huế nhưng lớn lên, học tập tại Hà Nội trước khi lên đường đến với Đức Phổ thân yêu. Chị đã cống hiến cả tuổi thanh xuân chiến đấu và hy sinh tại Đức Phổ. Cô gái Hà Nội của quê hương Đức Phổ là tên gọi chị đặt cho mình trong cuốn nhật ký làm xúc động hang triệu con tim “nhật ký Đặng Thùy Trâm”.
 
Tại chiến trường khốc liệt Đức Phổ, chị nhận được tình cảm yêu thương đùm bọc của bạn bè, người dân nhưng vẫn không nguôi nỗi nhớ về Hà Nội. Từng trang, từng trang nhật ký là nỗi nhớ khôn nguôi về gia đình, người thân về cả những điều bình dị của những cảnh vật quen thuộc trong ký ức như: hàng lim xào xạc trên đường Đại La, tiếng sóng sông Hồng dào dạt hay nhớ mồn một cả âm thanh hỗn tạp của cuộc sống Thủ đô… Bất kể một cảnh vật, một âm thanh nào xung quanh trong những ngày đóng quân tại Đức Phổ đều khiến chị liên tưởng đến quê hương miền Bắc trong trái tim mình.
 
Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm Tốt nghiệp Đại học Y khoa Hà Nội năm 1966, đây cũng là thời kỳ cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước bước vào giai đoạn khốc liệt, không một chút do dự, chị xung phong vào chiến trường nóng bỏng nhất của Khu 5 lúc bấy giờ. Tại đây, chị đã chứng kiến biết bao mất mát đau thương của người dân, đồng đội, chị luôn mong ước đất nước được bình yên để trở về với miền bắc thân yêu “Bao giờ tiếng súng chiến tranh chấm dứt để ta trở về với miền Bắc yêu thương? Liệu còn có được những ngày đoàn tụ ấy không?”. Và rồi cũng đành tự nhủ lòng mình: “Hẹn một ngày gặp lại trên miền Bắc thân yêu”…
 
Và rồi ngày 22/6/1970 trong chuyến công tác từ vùng núi Ba Tơ về chị bị địch phục kích tại Khe Nước Lạnh, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, chị chiến đấu anh dũng và hy sinh tại đây, khi đó chị chưa tròn 28 tuổi. Ngày 20/02/2006 Liệt sĩ bác sỹ Đặng Thùy Trâm được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có những thành tích đặc biệt trong kháng chiến chống mỹ. shop hoa Đức Phổ

Bệnh xá Đặng Thùy Trâm - Địa chỉ đỏ về nguồn

Từ ngày ra mắt bạn đọc vào dịp 27/7/2005, cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng để đén tay nhiều bạn đọc trên khắp thế giới. Cuốn sách được đón nhận nồng nhiệt của bạn đọc trên khắc thế giới và là một hiện tượng văn học trong thời bình. Nhiều phong trào học tập tấm gương bác sĩ Đặng Thùy Trâm, nhiều cuộc tọa đàm, giải thưởng mang tên Đặng Thùy Trâm được tổ chức. hoa tươi Đức Phổ
 
Đặc biệt, tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi một bệnh xá mang tên Đặng Thùy Trâm đã được xây dựng và đi vào hoạt động kể từ năm 2006, Trường Trung học Y tế Quảng Ngãi (thành lập năm 1960) cũng được nâng cấp và đổi tên thành Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm vào năm 2013 theo Quyết định số 729/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Bệnh xá Đặng Thùy Trâm với diện tích khoảng 3.900m2 phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong vùng với khoảng 10 giường bệnh gồm các khoa: Nội, Sản, Nhi, rang Hàm Mặt, Y tế cộng đồng, Y tế dự phòng, Sơ cấp cứu ban đầu... Đây là tâm nguyện của bác sĩ Đặng Thùy Trâm lúc sinh thời, được bạn đọc Báo Tuổi trẻ và các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng.
 
Từ khi thành lập, Bệnh xá Đặng Thùy Trâm không chỉ là nơi khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân trong vùng mà còn trở thành một địa chỉ đỏ để du khách có thể đến tham quan, tưởng nhớ về Anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm - người con gái Hà Nội trên quê hương Đức Phổ. Nơi mà chị đã giành trong cả thanh xuân để làm việc, cống hiến và cũng hy sinh tại đây. Tại đây, hàng năm có hàng chục nghìn lượt khách trong nước và nước ngoài đến tham quan bệnh xá và các điểm di tích đã từng in dấu chân của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm. 
 

  • Ngày đăng: 14/12/2021
  • Bình luận: 0

Viết bình luận