Zalo

Mạch nha Thi Phổ - Mộ Đức

17/03/2023

Dịch vụ điện hoa Quang Nam 0925928668 cung cấp dịch vụ hoa tươi, đặt hoa chúc mừng khai trương, hoa mừng sinh nhật, hoa chia buồn. Các shop hoa uy tín tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi tận tình phục vụ các đơn hàng hoa quý khách gần xa. Cùng ghé thăm làng nghề mạch nha Thi Phổ nổi tiếng tại Mộ Đức.

Mạch nha Thi Phổ - Mộ Đức nằm trong bộ ba thức quà nghe đến là biết ngay đặc sản của xứ Quảng: Mạch nha – Đường phèn – Đường phổi. Từ nguyên liệu đến thành phẩm đều mang đậm nét chân chất của một món quà quê. Ấy vậy mà đã tồn tại và đi sâu vào tâm trí của biết bao thực khách.

Làng nghề Thi Phổ

Là làng nghề thủ công truyền thống hơn trăm năm tuổi, nơi sản xuất ra thứ mạch nha nổi tiếng khắp cả nước. Nguyên liệu chính để tạo ra những phần mạch nha thơm ngon là từ những sản vật địa phương đơn giản chỉ từ những hạt lúa, hạt nếp quê. Nguyên liệu đơn giản nhưng đã tạo ra được một giá trị hoàn hảo của mạch nha Thi Phổ - Mộ Đức. Điện hoa Mộ Đức
 
Biết bao làng nghề truyền thống đã mai một bởi sự bùng nổ của khoa học, của máy móc nhưng nghề làm mạch nha tại Thi Phổ vẫn trường tồn theo thời gian. Vất vả, khéo léo, chỉnh chu trong từng công đoạn mới có thể làm ra những lon mạch nha thơm ngon nức tiếng. Kinh nghiệm trong nghệ thuật nấu cô của những người thợ lành nghề chính là mấu chốt tạo ra những lon mạch nha ngon hay dở, đặc hay lỏng, để được lâu hay không. Điện hoa Quảng Ngãi

Cách nấu mạch nha

Người nấu mạch nha Thi Phổ phải chọn lựa nguyên liệu kỹ càng, mộng lúa phải là giống lúa thơm, hạt tròn, mẩy ngâm qua đêm với nước cho hạt nứt vỏ sau đó ủ cho hạt lên mộng. thời gian ủ mất 1 tuần, mỗi ngày đều phải tưới nước kiểm tra độ phát triển của mộng phù hợp thì đem phơi khô, xay nhỏ. Gạp nếp chọn giống nếp thơm, dẻo, hạt trắng đều, không có hạt thâm mốc, nếp được vo sạch, ngâm mềm và đem đồ xôi. Đặt hoa Mộ Đức
Xôi chín mềm sẽ được trộn với mộng lúa đã xay nhỏ theo tỷ lệ 5kg xôi nếp: 1kg mộng. Hỗn hợp sau khi trộn sẽ được bổ sung thêm nước và ủ trong chum vại lớn. Sau 1 đêm được ủ, hỗn hợp mềm ra sẽ được ép lấy nước, nước này sẽ được lọc bằng vải sạch cho hết cặn rồi đun thành mạch nha.
Lon mạch nha ngon chuẩn vị phải được canh lửa đun trong 8 tiếng đồng hồ, độ lửa vừa phải. Nếu lửa già mạch nha có vị khét, lửa non quá sản phẩm không dẻo, dễ dính tay cũng như thời gian bảo quản không được lâu. Thế mới thấy để mang đến cho thực khách được thứ mạch nha ngon phải là những người thợ có tâm huyết với nghề, quá trình làm phải tuân thủ đúng quy tắc. Bởi vậy, cũng không ngoa khi nói rằng mạch nha là linh hồn ẩm thực xứ mía đường Quảng Ngãi. Shop hoa tươi Mộ Đức
 
Mạch nha đạt chuẩn có màu cánh gián, dẻo và trong, thử trên tay thấy không dính, mùi thơm của nếp tỏa ra dễ chịu. Sản phẩm được đóng lon hoặc hộp thủy tinh. Lon mạch nha ngon, đạt có thể để được 7 – 8 tháng trong điều kiện nhiệt độ thường.

Thưởng thúc mạch nha

Theo đông y, mạch nha có vị ngọt, tính ôn có tác dụng bổ hư, sinh tân, nhận tràng, an thai, có thể sự dụng mạch nha để phục hồi suy nhược, hỗ trợ các bệnh viêm khí, phế quản, đau loét dạ dày, tá tràng…Ngoài ra, vì có chứa men và những dưỡng chất có thể hấp thụ ngay nên mạch nha còn hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ trong các trường hợp chán ăn. Để tăng thêm hương vị cho mạch nha, ngày nay người làng Thi Phổ còn thêm mè, đậu vào các lon mạch nha, hương vị mạch nha theo đó cũng hấp dẫn hơn.
 
Thưởng thúc mạch nha đúng kiểu là kết hợp với bánh tráng. Miếng bánh tráng giòn rụm kết hợp cùng mạch nha dẻo quánh, mùi vị lan tỏa trong miệng là hương vị tuổi thơ của biết bao người. Vị ngọt thanh, dẻo thơm của mạch nha, vị bùi của đậu phộng kết hợp với độ giòn của bánh tráng chính là mỹ vị của mạch nha Thi Phổ - Mộ Đức. Mạch nha còn được dùng để pha nước uống hoặc ướp đồ ăn để mang đến vị thanh ngọt cho món ăn.
 
 

  • Ngày đăng: 17/03/2023
  • Bình luận: 0

Viết bình luận