Zalo

Miền Đất võ - Trời văn Bình Định

18/10/2022

Dịch vụ điện hoa Quang Nam 0925928668 cung cấp dịch vụ hoa tươi, đặt hoa chúc mừng khai trương, hoa mừng sinh nhật, hoa chia buồn. Các shop hoa uy tín ở tỉnh Bình Định tận tình phục vụ các đơn hàng hoa quý khách gần xa. Shop hoa tươi Quy Nhơn giới thiệu sơ lược về miền "Đất võ - Trời văn" Bình Định.

Bình Định là vùng đất có lịch sử từ lâu đời và đã trải qua nhiều tên gọi khác nhau. Tên gọi Bình Định được ghi chép rằng đã xuất hiện trong Mộc bản sách Đại Nam nhất thống chí vào năm 1832. Sau nhiều lần đổi tên đến nay có thể nói tên tỉnh Bình Định đã ổn định 190 năm qua. Ngoài là vùng đất nổi tiếng về võ thuật, Bình Định còn là quê hương của nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Chính vì vậy nơi đây được gọi là  miền “Đất võ, Trời văn”.

Bình Định – Đất võ Shop hoa tươi Quy Nhơn

Gọi Bình Định là đất võ bởi nơi đây chính là cái nôi của võ cổ truyền Việt Nam. Giai đoạn phát triển hưng thịnh và rực rỡ nhất của võ cổ truyền Bình Định là thời Tây Sơn. Quê hương Bình Định đã gắn liền các các thủ lĩnh phong trào nông dân Tây Sơn và những chiến công hiển hách của người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ. Truyền thống thượng võ đã trở thành bản sắc riêng của người Bình Định và võ cổ truyền Bình Định cũng được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia. Võ cổ truyền Bình Định ngày nay vẫn không ngừng được chọn lọc, nâng cao và trở thành một nhân tố văn hóa đặc sắc trong văn hóa tinh thần của người dân. Điện hoa Quy Nhơn
 
Những làng nghề hàng trăm năm tuổi gắn liền với tinh thần thượng võ của người Bình Định vẫn hàng ngày đỏ lửa. Đó là những làng nghề đúc đồng, rèn, dệt, nón ngựa… phục vụ cho các cuộc chiến của những người nông dân áo vải. Được tận mắt nhìn thấy các công đoạn tỉ mỉ của người thợ làm nón ngựa mà ngỡ như lạc bước vào kinh thành xưa cũ. Theo thống kê còn khoảng hơn 30 làng nghề truyền thống với tuổi đời đã hàng trăm năm.

Bình Định – Trời văn Điện hoa Bình Định

Bình Định cũng là mảnh đất của văn chương, thi ca, nơi đây là quê hương đã nuôi dưỡng nhiều tâm hồn thơ trong nền văn học Việt Nam. Đây là mảnh đất với những thi nhân tài hoa tuyệt vời luôn được nhắc tên trong phong trào thơ mới như Xuân Diệu, Hàn Mạc Tử, Chế Lan Viên…Chính quê hương Bình Định với biển trời tuyệt đẹp, làng quê yên bình, con người yêu quê hương, yêu lao động đã nuôi dưỡng nên những tâm hồn thơ với những tác phẩm nổi tiếng trên thi đàn.
 
Bình Định còn nổi tiếng khi mang trong mình dòng văn hóa phi vật thể vô cùng đặc sắc với nghệ thuật hát bội, nhạc võ Tây Sơn, ca kịch bài chòi, hát bá trạo miền biển…Nhiều lễ hội dân gian truyền thống được tổ chức hàng năm như: Lễ hội chiến thắng Đống Đa, Lễ hội Tây Sơn, Lễ hội cầu ngư, Lễ cúng cá Ông, Lễ hội Tây Sơn…Và hàng loạt các lễ hội đậm chất văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số: Chăm, H’re, Bana…đã tạo nên vùng đất Bình Định với bản sắc văn hóa riêng vừa phong phú, đặc sắc vừa giàu tính nhân văn.
Bình Định còn là vùng đất lưu giữ nhiều những di tích của văn hóa Chăm pa. Ở đây nổi tiếng với những quần thể tháp chăm đẹp ngất ngây với lối kiến trúc Chăm pa đến nay vẫn còn nhiều ẩn số. Nhiều chuyên gia nhận định rằng những cụm tháp Chăm tại Bình Định đã đạt đến độ chín muồi cả về kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc. Ngoài sự bề thế đẹp mắt của kiến trúc của hệ thống tháp cổ, thì nghệ thuật điêu khắc đá trên các bức phù điều, tượng tròn cũng là yếu tố níu giữ chân của du khách cũng như các nhà nghiên cứu.
Những giá trị cả về hiện vật lẫn văn hóa của vùng đất Bình Định xứng đáng để tự hào là miền “Đất võ, Trời văn”. Nếu có dịp du khách có thể ghé đến để tận mắt chiêm ngưỡng hiện vật cũng như đắm chìm trong không gian văn hóa nơi đây để cảm nhận rõ rang nhất về vùng đất, con người miền đất võ Bình Định. Đặt hoa Bình Định

  • Ngày đăng: 18/10/2022
  • Bình luận: 0

Viết bình luận