Zalo

Mộ cụ Lương Đình Thự và Trần Thu

20/12/2020

Shop hoa tươi Tam Kỳ 0925928668 giới thiệu di tích lịch sử mộ cụ Lương Đình Thự và cụ Trần Thu ở thành phố Tam Kỳ

Di tích lịch sử Mộ cụ Lương Đình Thự

Cụ Lương Đình Thự còn có tên gọi khác là Lương Đình Thực. Cụ Lương Đình Thự được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo năm 1872. Thân sinh cụ là cụ ông Lương Sớm ở làng Quí Thượng, huyện Hà Đông, tỉnh Quảng Nam.
 
Vào đầu thế kỷ XX, nhiều phong trào khởi nghĩa chống thực dân Pháp xâm lược đều thất bại và dìm trong biển máu. Đặc biệt, điển hình là phong trào chống sưu thuế tại Trung Kỳ (1904-1908) hay còn gọi là Trung Kỳ dân biến. Tháng 5 năm 1916, hưởng ứng phong trào Cần Vương, cụ Lương Đình Thự là một trong những sĩ phu yêu nước đã tập hợp quần chúng kéo đến bao vây và tấn công Phủ Đường và đồn Đại Lý Tam Kỳ phất cao cờ khởi nghĩa. Đồn Đại Lý Tam Kỳ nay là Bảo tàng thành phố Tam Kỳ. shop hoa tươi Tam Kỳ
 
Cuộc khởi nghĩa nhanh chóng thất bại do thông tin đã bị bại lộ từ trước ở Quảng Ngãi và Huế. Nam Triều và thực dân Pháp đã thẳng tay đàn áp dã man. Hầu hết những người lãnh đạo phong trào đều bị bắt và xử tử. Cụ Lương Đình Thự bị đày đi giam tại nhà tù Lao Bảo tỉnh Quảng Trị. Cụ đã hy sinh vào năm 1917. Đến tháng 9 năm 2003, hài cốt của cụ đã được gia đình và các cấp chính quyền của thị xã Tam Kỳ (tên gọi trước đây) phối hợp đưa về an táng tại quê nhà thuộc thôn Quí Thượng, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ.

Di tích lịch sử Mộ cụ Trần Thu

Mộ cụ Trần Thu được an táng tại thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ. Cụ Trần Thu được sinh vào năm 1880 trong một gia đình nhà nho và làm nghề thuốc. Tương tự như cụ Trịnh uyên và cụ Trần Thu, chiều ngày 2 tháng 5 năm 1916, các Cụ hưởng ứng phong trào Cần Vương tại Tam Kỳ lãnh đạo các đội dân binh vũ trang với gậy gộc, giáo mác, đã tuyên cáo khởi nghĩa dưới sự chỉ huy của Trần Huỳnh, Trần Ni … shop hoa Tam Kỳ
 
Cụ Trần Thu ở phía đông Tam Kỳ cùng các sĩ phu khác như Nguyễn Thiện, Trần Siêu, Trịnh Uyên, Lương Đình Thự, Nguyễn Châu An dẫn theo một đội dân binh từ vùng Thượng Thanh, Hạ Thanh (xã Tam Thanh), Kim Đới (xã Tam Thăng) và Ngọc Mỹ (xã Tam Phú) phối hợp với các cánh quân khác kéo đến bao vây và tấn công Phủ Đường và đồn Đại Lý Tam Kỳ.
 
Trước tình hình đó, quân Pháp kéo tới phản công. Do sự quá chênh chênh lệch về lực lượng và vũ khí nên cuộc khởi nghĩa nhanh chóng thất bại. Cụ Trần Thu cùng tất cả sĩ phu khác đều bị bắt và tra tấn. Các sĩ phu bị đày đi Lao Bảo. Cụ Trần Thu hi sinh vào năm 1918. Thi hài của Cụ đã được gia đình và các cấp chính quyền của thị xã Tam Kỳ (nay là thành phố Tam Kỳ) đưa về an táng tại quê nhà vào ngày 18 tháng 02 năm 2003.

  • Ngày đăng: 20/12/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận