Zalo

Nấm tràm - Món ăn đặc biệt của Lệ Thủy

12/09/2022

Dịch vụ điện hoa Quang Nam 0925928668 cung cấp dịch vụ hoa tươi, đặt hoa chúc mừng khai trương, hoa mừng sinh nhật, hoa chia buồn. Các shop hoa uy tín ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tận tình phục vụ các đơn hàng hoa quý khách gần xa. Shop hoa tươi huyện Lệ Thủy giới thiệu đến quý khách một loại nấm đặc biệt: Nấm Tràm

Có một loại nấm trong tự nhiên không mọc phổ biến ở nhiều địa phương mà chỉ tìm thấy nhiều ở Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, vị lại đắng, chắc chắn không hợp vị với nhiều người lần đầu nếm thử, nhưng khi đã quen rồi thì ghiền vì mùi vị ấy: đó là nấm tràm. Nấm tràm mọc từ mùn cây tràm, nấm tràm tai nhỏ mọc từ cây tràm nước và nấm tràm tai to mọc từ cây tràm bông vàng. Meo nấm ẩn mình trong lớp mùn đất được tạo ra từ lá, vỏ của cây tràm rụng xuống từ mùa trước, vườn mình lộ ra sau những cơn mưa đầu mùa.
 
Qua trình  sinh trưởng và phát triển của nấm tràm chỉ diễn ra trong vòng 1 tuần. Ngày đầu, những bào tử nấm lộ ra khỏi lớp mùn đất bé tý ty nhưng hôm sau đã to tròn, vài ngày sau cây đã héo rũ. Cả mùa nấm chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng, nếu bỏ lỡ mùa này phải 1 năm sau mới lại được thưởng thức nấm tràm tươi, mang hương vị đặc biệt riêng có.
 
Nấm tràm có tai nấm màu tím nhạt, tròn, béo múp trông rất ngon, thân màu tím đậm. Khi mới nhú lên dạng búp tròn, lớn lên thì có hình dạng của những chiếc dù màu tím. Bên trong nấm tràm màu trắng mịn, hình dáng nấm rất đẹp, nhưng vị thì đắng.  Vị đắng trong nấm tràm, theo quan điểm của đông y có thể chữa được mệt mỏi, nhức đầu, cảm cúm và có tác dụng tốt với nội tạng nhờ tinh dầu tràm ở trong nấm. Vị đắng của nấm còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc vì vậy mà ăn nấm tràm còn có thể giải rượu.
 
Vị đắng khi mới ăn, the the đầu lưỡi sau khi uống nước và ngọt hậu là đặc trưng hượng vị của nấm tràm. Ai không muốn vị đắng quá nhiều có thể luộc sơ với nước sôi có kèm lá ổi (1 hoặc 2 lần tùy theo khẩu vị của mỗi người), sau đó xả sạch và ngâm vào nước lạnh độ 15 phút sẽ giảm được vị đắng. Các món ăn được chế biến từ nấm có thể sử dụng để ăn chay hoặc mặn đều được như: canh rau lang nấu nấm, nấm tràm xào rau lang, nấm tràm kho tiêu, nấm tràm xào tôm thịt, canh nấm tràm hải sản….
 
 
Trước đây, nấm tràm là món ăn dân dã, chỉ người dân địa phương biết đến và sử dụng. Ngày nay, nhiều người đã biết khai thác, sơ chế, bảo quản nấm để có thể mang đi xa hơn giới thiệu đến người dùng ở nhiều nơi hơn. Hương vị đặc biệt ấy khiến những người con quê hương Quảng Bình, Huế dù đi đâu cũng không thể quên được.

  • Ngày đăng: 12/09/2022
  • Bình luận: 0

Viết bình luận