Zalo

Nghề làm đèn lồng Hội An

29/11/2022

Dịch vụ điện hoa Quang Nam 0925928668 cung cấp dịch vụ hoa tươi, đặt hoa chúc mừng khai trương, hoa mừng sinh nhật, hoa chia buồn. Các shop hoa uy tín ở Quảng Nam tận tình phục vụ các đơn hàng hoa quý khách gần xa. Shop hoa tươi thành phố Hội An giới thiệu về một làng nghề thủ công truyền thống làm nên nét riêng của phố cổ, làng nghề đèn lồng Hội An.

Hội An thu hút du khách bởi khung cảnh cổ kính, thơ mộng, không gian đâm màu hoài cổ. Bên cạnh đó, điều thu hút sự tò mò không kém nữa là những chiệc đèn lồng thủ công đủ màu sắc được dùng để trang trí trong không gian nhà cổ. Những chiếc đèn lồng trang trí đó chính là sản phẩm của một nghề thủ công tại Hội An, nghề làm đèn lồng. Đặt hoa Hội An

Nghề làm đèn lồng tại Hội An xuất hiện vào khoảng thế kỷ 16 cách nay khoảng 400 năm. Hội An nổi tiếng với những làng nghề thủ công như làng gốm Thanh Hà, làng mộc Kim Bồng.. nhưng nghề làm đèn lồng vẫn là nghề thủ công tạo nên nét độc đáo riêng của đô thị cổ Hội An. Nghề làm đèn lồng Hội An được vinh danh là 1 trong những làng nghề tiêu biểu của Việt Nam.

 

Đèn lồng Hội An được đánh giá là mang giá trị về tạo hình thẩm mỹ và văn hóa thuần Việt, được các nghệ nhân sáng tạo với nhiều kiểu dáng khác nhau như đèn tròn, lục giác, bát giác, hình thùng…Hiện tại đây nhiều gia đình sinh sống lâu đời ở đây vẫn còn giữ được những chiếc đèn lồng có tuổi hàng trăm năm được làm từ gỗ quý, chạm trổ cầu kỳ và chỉ được treo lên để ngắm nhìn vào mỗi đêm hội hoa đăng. Để bảo tồn và phát triển thương hiệu làm nên hồn phố cổ Hội An, đne lồng đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chúng nhận “Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tập thể sản phẩm đèn lồng Hội An”.

Mỗi một chiếc đèn lồng thực sự là một tác phẩm nghệ thuật được làm ra bằng cả đôi tay, khối óc và gửi cả tâm tình vào từng sản phẩm. Hình dạng đèn lồng ngày nay đã có nhiều biến tấu qua thời gian đẻ phù hợp với thị hiếu khách hàng. Để hoàn thành một sản phẩm phải đòi hỏi sự tỷ mẫn từ khẩu thiết kế, chọn nguyên liệu, màu sắc, tranh vẽ và cả kỷ thuật lắp ghép để có thể tạo ra những chiếc đèn lồng hoàn hảo.

 

Nguyên liệu làm đèn lồng Điện hoa Hội An

Nguyên liệu chính để là ra một chiếc đèn lồng là tre và vải lụa. Tre làm khung đèn phải là loại tre già tươi, tre được cưa thành từng khúc theo quy cách mỗi loại đèn rồi chẻ mỏng. Trẻ phải được luộc kỹ, ngâm nước muối 10 ngày (để tránh mối mọt) rồi đem phơi khô và che mỏng. vải bọc là lụa tơ tằm hoạc vải xoa để có độ dai khi càng dán không bị rách. Màu sắc của vải cũng được lựa chọn theo dụng ý của người thợ muốn đèn tảo ra ánh sáng màu gì. Các màu sắc thường thấy là màu đỏ may mắn, màu huyết dụ kiêu sa, màu vàng của tươi vui hay màu xanh dịu ngọt…

Quy trình làm đèn lồng

2 công đoạn chính để tạo ra một chiếc đèn lồng là làm khung tre và bọc vải. Để làm khung đèn người thợ gắn nan tre vào hai vòng gỗ ở hai đầu để định hình khung, chỉnh sửa các nan để khung đèn được cân đối. Vải bọc đã được chọn lựa phù hợp sẽ được cắt thành nhiều mảnh nhỏ theo kích thước của đèn, vải được cố định lên khung đèn bằng cách dán lên các nan. Việc càng, dán vải cũng đòi hỏi sự khéo léo để vải dán được càng, thẳng ngay cả ở những đoạn góc cong. Tiếp theo là công đoạn vẽ hoặc trang trí khung đèn và gắn vào chuỗi để hoàn thành sản phẩm.

Nhiều nghệ nhân tâm huyết với nghề đèn lồng luôn trăn trở tìm cách làm phong phú hơn các sản phẩm để thu hút khách hàng. Ngoài những nguyên liệu truyền thống ngày nay người thợ còn sáng tạo them đèn lồng từ hạt cườm, mây, sắt, vải hoa nhiều màu sắc hoặc các loại sợi nhân tạo để đan kết và bọc đèn. Những sáng tạo đó để giữ gìn và phát triển hơn nữa làng nghề làm cho đèn lồng phố Hội ngày càng đa dạng, bắt mắt hơn. Shop hoa tươi Hội An

 

Đèn lồng Hội An đã trở nên gắn bó, thân thiết với mỗi người dân phố cổ tạo nên nét đặc trưng của nơi đây. Đèn lồng Hội An dường như đã trở thành đặc sản dư lịch khi vẫn luôn được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng mua để làm quà mỗi khi có dịp ghé qua Hội An.


  • Ngày đăng: 29/11/2022
  • Bình luận: 0

Viết bình luận