Zalo

Người lính biên phòng hi sinh trong bão số 6 ở Miền trung

15/10/2020

Những tưởng 6 tháng mùa khô Tây Nguyên chậm chạp đi qua thì nỗi vất vả nhọc nhằn sẽ ở sau lưng người lính Biên phòng trên các chốt tiền tiêu phòng chống dịch Covid-19. Vậy mà, khi những cơn mưa rừng ập đến, con người bỗng trở nên quá bé nhỏ trước “mẹ thiên nhiên”.

Giữa cơn đại dịch, đất nước vẫn bình an, thế nhưng trên các tuyến biên giới, người lính Biên phòng vẫn phải từng ngày, từng giờ đối diện với biết bao mối thử thách an nguy. Hôm nay, lại thêm một người nữa mãi mãi ra đi trong cơn lũ dữ để lại nỗi mất mát thương đau quá lớn cho những người ở lại …
 
Kể từ ngày toàn lực lượng BĐBP căng mình triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép”, chúng tôi đã đến rất nhiều điểm chốt phòng chống dịch Covid-19 trên truyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên. Ở những nơi thẳm rừng sâu như thế, quả thật lính BP mất mát nhiều thứ lắm. Tất cả đều phải gác lại từ chuyện vui (kể cả ngày đám cưới của mình), chuyện buồn, bổn phận làm con, làm chồng, làm cha để dấn thân vào những khu vực mà bình thường chẳng ai có thể bám trụ lâu dài được. Ở đó, ngày cũng như đêm, trời mưa hay trời nắng, họ lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ không chỉ từ mệnh lệnh của cấp trên mà còn là mệnh lệnh từ trái tim mình.
 
Câu chuyện của Thượng úy QNCN Phạm Ngọc Hải, nhân viên trinh sát đồn BP Sông Thanh, BĐBP tỉnh Kon Tum là sự mất mát quá lớn mà người lính trên các điểm chốt phòng chống dịch Covid-19 phải chấp nhận. Vào khoảng 19 giờ ngày 11/10, từ trạm cửa khẩu phụ Đăk Blô, cách điểm chốt khoảng 300 mét nằm trên đường tuần tra biên giới, Thượng úy Phạm Ngọc Hải liên lạc với Thiếu úy A Minh (đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm chốt) để trao đổi tình hình. Lúc này do ảnh hưởng cơn bão số 6 ở Miền trung, trời đang mưa rất lớn, nước lũ có thể tràn về gây nguy hiểm bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, lo lắng cho đồng đội đang một mình trực tại chốt, Thượng úy Phạm Ngọc Hải vẫn quyết định chạy bộ từ trạm về chốt. Khi băng qua khúc ngầm của một con suối thì bất ngờ lũ lớn xuất hiện, cuốn trôi anh trượt khỏi đường tuần tra biên giới khoảng mấy chục bước chân. Ngay sau khi nhận được thông tin, cán bộ chiến sỹ đồn BP Sông Thanh đã tổ chức tìm kiếm cứu nạn, nhưng phải đến 9h30’ ngày 12/10 đồng đội mới tìm thấy thi thể của anh bị vùi sâu trong cát.
 
Ba mươi chín tuổi đời, gần 16 năm tuổi quân, Thượng úy Phạm Ngọc Hải đã vĩnh viễn nằm lại trên đường tuần tra biên giới. Anh ra đi để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng những người đồng chí, đồng đội và gia đình, người thân. Đại úy Xiêng Văn Thang, Chính trị viên Đồn BP Sông Thanh (BĐBP Kon Tum) chia sẻ với chúng tôi: “Thượng úy Phạm Ngọc Hải là cán bộ hiền lành, năng nổ nhiệt tình và đầy trách nhiệm trong công tác. Suốt thời gian dài tăng cường lực lượng quản lý bảo vệ biên giới kết hợp phòng chống dịch Covid-19, do yêu cầu nhiệm vụ, Ban chỉ huy đồn phân công đồng chí Hải phụ trách chốt, hàng ngày cùng với Trạm cửa khẩu phụ Đắc Blô tuần tra kiểm soát chặt chẽ khu vực. Cùng với đồng đội, Thượng úy Phạm Ngọc Hải đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình, không để xảy ra bất kỳ trường hợp nào qua lại biên giới bất hợp pháp. Sự việc của đồng chí Hải là mất mát quá lớn đối với gia đình người thân và những người đồng chí đồng đội. Sau khi sự việc xảy ra, cùng với Bộ chỉ huy BP tỉnh, Ban chỉ huy đơn vị đã kịp thời thăm hỏi động viên gia đình, vợ con của đồng chí và tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu và an táng đồng chí trang trọng nhất theo nghi thức, quy định của quân đội. Chúng tôi luôn nhớ đến Thượng úy Phạm Ngọc Hải, người cán bộ hết lòng vì công việc và sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương cùng gia đình làm tốt chính sách hậu phương quân đội…”
 
Lễ viếng và lễ truy điệu Thượng úy Phạm Ngọc Hải được gia đình và đơn vị tổ chức trang trọng tại tổ dân phố 2, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô (Kon Tum). Rất đông người dân trong khu vực, những người đồng chí đồng đội và lãnh đạo 2 huyện Đắk Tô, Đắk Lây (địa bàn Thượng úy Hải công tác) đã đến đến viếng, chia buồn với gia đình. Không ai cầm được lòng khi nhìn vào gia cảnh của người chiến sỹ Biên phòng đã ngã xuống trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19. Vợ anh, chị Phan Thị Xuân, giáo viên Trung học cơ sở hiện đang công tác tại huyện Đắk Tô gần như ngã quỵ trước nỗi đau quá lớn của gia đình, còn hai đứa con (đứa lớn mới vào lớp 2, đứa nhỏ vừa tròn 2 tuổi) thì còn quá nhỏ bé để nhận biết con đường đầy gian nan thử thách mà bố mình đã đi qua, để hôm nay phải vĩnh viễn nằm lại nơi mảnh đất địa đầu tổ quốc. Người lính Biên phòng thời nào cũng vậy, luôn phải chấp nhận những mất mát hy sinh, lặng thầm cống hiến vì sự bình yên của quê hương đất nước.
 
Nước mắt người chiến sỹ Biên phòng lại rơi trên đường tuần tra biên giới, thấm vào nỗi đau của những người ở lại. Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 quả thực có quá nhiều gian nan thử thách đối toàn lực lượng BĐBP nói chung, các đơn vị Biên phòng trên tuyến biên giới Tây Nguyên nói riêng. Hôm nay lại thêm một người nữa mãi mãi ra đi trong cơn lũ dữ để lại nỗi mất mát quá lớn cho gia đình, người thân, niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng chí đồng đội. Mặc dù vậy, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vẫn diễn ra hết sức can trường, ở đó luôn có ý chí, lòng quyết tâm và sức chịu đựng dẻo dai của những người lính Biên phòng.
Bài: Thái Kim Nga - Văn Lý

  • Ngày đăng: 15/10/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận