Zalo

Phong trào mai vàng trước ngõ

07/03/2021

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có văn bản phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" với mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam

Phát động phong trào Mai Vàng Trước Ngõ

Ngày 04/3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" với mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất Cố đô.
 
Mai vàng trước ngõ
 
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, Mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Đối với Thừa Thiên Huế, mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu thường được gọi là hoàng mai Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà người dân... tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc Xuân của thiên nhiên và con người Huế, gắn liền với đời sống thường nhật của Huế. Tuy nhiên, một thời gian dài, do ảnh hưởng của thiên tai, sự phát triển đô thị, sự mai một dần về giống, kỹ thuật chăm sóc và thiếu định hướng nên ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của loài hoa này tại Thừa Thiên Huế.
 
Hoàng mai Huế
 
Trong vài năm trở lại đây, với quyết tâm khôi phục và phát triển hoàng mai Huế của lãnh đạo UBND các cấp, sự đồng hành hưởng ứng của người dân, một số vườn mai vàng được quy hoạch và trồng đúng giống mai vàng Huế và bước đầu đã đem lại kết quả tích cực. Hai vườn mai vàng thí điểm trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn trở nên lung linh, sang trọng khi Tết đến Xuân về với những thảm hoa vàng rực rỡ, tỏa hương thơm thanh khiết, thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm.
 
Nhằm phát triển phong trào trồng mai vàng cho Huế đẹp hơn gắn với mô hình "Huế - thành phố bốn mùa hoa", Chủ tịch UBND tỉnh phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ", vận động các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh (có điều kiện) trồng mai vàng trước ngõ, trong sân vườn; trong đó các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp phải tiên phong làm trước, mỗi đơn vị trồng ít nhất 2 cây với mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất Cố đô. UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tổ chức phát động và trồng mai vàng trên địa bàn; quy hoạch trồng các vườn mai vàng, đường mai vàng của địa phương tạo điểm nhấn không gian cảnh quan xanh - sạch - sáng; tổ chức các vườn mai giống để cung ứng cho thị trường.
 
Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Huế nghiên cứu phát triển rừng mai vàng ở khu vực núi Ngự Bình sau khi giải tỏa khu vực nghĩa địa và phát triển các đường mai vàng tại khu vực trung tâm đô thị. Tiếp tục đầu tư phát triển vườn mai vàng trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn theo quy hoạch. Chỉ đạo Trung tâm Công viên Cây xanh Huế có kế hoạch nghiên cứu nhân giống hoàng mai Huế tại các vườn mai do Trung tâm quản lý. Tổ chức Lễ hội mai vàng hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán nhằm tạo sân chơi, giới thiệu, quảng bá thương hiệu "Hoàng mai Huế". UBND huyện Phong Điền có phương án phát triển nghề trồng mai vàng, hình thành vùng mai vàng tại khu vực xã Điền Hòa. Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng đề án phát triển thương hiệu "Hoàng mai Huế" và đề tài nghiên cứu khoa học về khai thác và phát triển nguồn gen giống hoàng mai Huế.
 
Mai đọt xanh Huế
 
Khôi phục việc trồng mai vàng là một việc làm lâu dài, là trách nhiệm của từng gia đình, cơ quan, đơn vị. "Mai vàng trước ngõ" là giải pháp góp phần quan trọng xây dựng Huế - Thành phố bốn mùa hoa, thành phố hoàng mai; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương quan tâm, có phương án và kế hoạch triển khai thực hiện.

Để Huế trở thành xứ sở mai vàng 

Đến dự và tham gia lễ phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" tại các đơn vị, địa phương vào sáng ngày 07/3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, các địa phương đơn vị cần tập trung vào 7 nhiệm vụ trọng tâm gồm: mỗi cơ quan, nhà dân trồng từ 1-2 cây Mai vàng; nghiên cứu đề án về giống Mai tiến tới xây dựng những vườn ươm giống mai Huế; xây dựng và phát triển thương hiệu Mai Huế và đề tài nghiên cứu khoa học về khai thác và phát triển nguồn gen giống Hoàng mai Huế; xây dựng đường (vườn) mai, rừng mai; hình thành câu lạc bộ “Những người yêu mai Huế”; tổ chức “Festival Mai Huế” vào mùa xuân hàng năm; hướng đến Huế là xứ sở Mai Vàng của Việt Nam.
 
Ngay từ sáng sớm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng với lãnh đạo UBND TP. Huế và Trung tâm Công viên cây xanh thực hiện trồng bổ sung thêm 20 cây Mai tại khu vực đường mai (đường 23/8) trước Đại Nội Huế- nơi được xem là con đường Hoàng mai đã được định danh từ hơn một năm trước. Việc trồng bổ sung nhiều cây Mai tại khu vực này nhằm góp phần xây dựng tuyến đường Hoàng mai trước Đại nội Huế cũng như tạo điểm nhấn cho du khách đến Huế tham quan du lịch vào những ngày đầu xuân.
 
Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến thăm các hộ dân trồng mai vàng trong khu vực Nội thành Huế thuộc phường Thuận Thành, thành phố Huế. Đây là những hộ dân trồng những cây Hoàng mai trước ngõ nhà có từ 40-50 năm tuổi. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm hỏi, động viên người dân và mong muốn người dân tiếp tục chăm sóc những cây Mai có giá trị văn hóa cũng như hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ” để cùng với thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện được mục tiêu xây dựng thành phố Hoàng mai trong 5 năm tới.
 
Ông Lương Văn Lộc, một hộ dân ở đường Ông Ích Khiêm cho biết, gia đình tôi rất đồng tình và đánh giá cao phong trào “Mai vàng trước ngõ” do Chủ tịch UBND tỉnh phát động. Cây mai là biểu tượng cho sự thịnh vượng và bản thân nó thuộc dòng cây cao cấp của Việt Nam. Gia đình tôi có trồng nhiều cây Mai vàng có tuổi đời hơn nửa thế kỷ nhưng vẫn chăm sóc, bảo tồn, quyết không bán. Khi Chủ tịch UBND tỉnh phát động phong trào, chúng tôi thấy việc bảo tồn và phát huy giống Mai Huế rất phù hợp trong thời điểm hiện nay.
 
Mai ngự
 
Tại Công an tỉnh, UVTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ, thực hiện phong trào “Mai vàng trước ngõ”, toàn công an tỉnh đã phát động công an các địa phương, đơn vị trồng ít nhất 2 cây mai vàng trước và trong trụ sở; đồng thời, kêu gọi cán bộ, chiến sĩ trồng thêm Mai vàng tại nhà nếu có điều kiện. Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị và cán bộ, chiến sĩ. Đã có hàng trăm cây Mai vàng được trồng trong dịp này nhằm xây dựng Huế sớm trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.
 
Mai ngự
 
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, Mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Đối với Thừa Thiên Huế, Mai vàng có nguồn Gen bản địa đặc hữu thường được gọi là Hoàng mai Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà người dân... tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc xuân của thiên nhiên và con người Huế, gắn liền với đời sống thường nhật của Huế. Tuy nhiên, một thời gian dài, do ảnh hưởng của thiên tai, sự phát triển đô thị, sự mai một dần về giống, kỹ thuật chăm sóc và thiếu định hướng nên ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của loài hoa này tại Thừa Thiên Huế.
 
Trong vài năm trở lại đây, với quyết tâm khôi phục và phát triển Hoàng mai Huế, sự đồng hành hưởng ứng của người dân, một số vườn mai vàng được quy hoạch và trồng đúng giống mai vàng Huế và bước đầu đã đem lại kết quả tích cực. Hai vườn mai vàng thí điểm trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn trở nên sang trọng khi Tết đến Xuân về với sắc hoa vàng rực rỡ, tỏa hương thơm thanh khiết, thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm.
 
Mai Huế
 
“Khôi phục việc trồng Mai vàng là một việc làm lâu dài, là trách nhiệm của từng gia đình, cơ quan, đơn vị. "Mai vàng trước ngõ" là giải pháp góp phần quan trọng xây dựng Huế - Thành phố bốn mùa hoa, thành phố Hoàng mai; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương quan tâm, có phương án và kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả để Huế xứng đáng là một đô thị di sản, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

  • Ngày đăng: 07/03/2021
  • Bình luận: 0

Viết bình luận