Zalo

Sai lầm cơ bản của người mới chơi lan

14/08/2020

Chơi bất kỳ thú vui nào, người chơi thường phải đóng “học phí” vì những sai lầm do thiếu kinh nghiệm và kiến thức. Chơi hoa lan là một thú chơi thanh tao. 

Cũng như những loài cây khác, người chơi lan phải trả giá cho thú chơi của mình trước khi thành thục và có thể thành chuyên gia trong lĩnh vực. Dưới đây là một số lỗi căn bản khi trồng phong lan.

Giá thể trồng lan

Người chơi chọn giá thể trồng lan không phù hợp. Mỗi loại hoa lan có phương pháp trồng khác nhau và giá thể trồng cũng khác nhau. Loại lan ưa khô thì ghép trên gỗ còn loại ưu ẩm thì trồng trên dớn.
Một lỗi căn bản là giá thể không được xử lý trước khi trồng do việc chủ quan. Việc không xử lý giá thể sẽ tạo điều kiện cho cỏ mọc lên rất nhiều; mầm bệnh, côn trùng hay ốc sên có điều kiện phát triển. Việc xử lý các giá thể sau khi ghép lan là quá muộn. Mà việc xử lý mầm bệnh cũng khó mang lại hiệu quả. Hậu quả, toàn bộ rễ lan và mầm non của lan sẽ bị phá hoại.
 
Thú chơi hoa lan

Sử dụng dây kim loại để ghép lan

Dây kim loại sử dụng ghép lan vào giá thể có ưu điểm là dễ cố định cây, chắn chắn, gọn gàng và có tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, sau một thời gian ghép, dây kim loại sẽ hoen rỉ tạo môi trường tốt cho các loài nấm hay vi khuẩn phát triển. Chúng xâm nhập phá hủy rễ cây.
Thay vì sử dụng dây kim loại để ghép lan, người chơi có thể dùng dây rút nhựa. Dây rút nhựa còn có tên gọi là dây thít. Sử dụng dây rút tránh được hiện tượng hỏng rễ mà có thể điều chỉnh độ chặt của mối ghép dễ dàng.

Bón phân quá sớm 

Bón phân hay cho ăn phân quá sớm gây ngộ độc. Điều này cũng tương tự các loại cây khác. Cây đang yếu, lượng phân bón quá nhiều giống như người đang yếu mà đưa quá nhiều chất bổ vào cơ thể sẽ không hấp thụ hết. Ngược lại, chất bổ sẽ trở thành chất độc. Khi bón phân quá sớm, đầu rễ lan bị hỏng làm cây héo rũ. Vì vậy, người chơi lan nên chờ cây phát triển mạnh, ổn định và bộ rễ khỏe rồi mới bón phân với liều lượng tăng dần. Lượng phân bón tăng đến khi đúng liều lượng hướng dẫn thì cây phát triển tốt.
 
Lan hồ điệp

Bón phân quá liều lượng

Trồng cây hay trồng lan cũng vậy, người chơi luôn mong muốn cây của mình phát triển nhanh và nhanh thành phẩm. Mỗi tín hiệu tích cực của cây là động lực lớn cho người chơi. Do đó, người chơi thường cho cây ăn phân nhiều để sớm thu hoạch thành quả. Nhưng thật tiếc, điều mong muốn đi ngược lại với thực tại: Cây lan yêu quý lại chết!
Cây lan sống trong tự nhiên không cần phân mà vẫn phát triển xanh tốt. Chúng sống nhờ vào ánh sáng mặt trời, hơi ẩm, gió và chất dinh dưỡng từ thân cây mục. Khi về môi trường nhân tạo, người chơi bón quá nhiều phân nên cây bị chết. Cây chết vì bị ngộ độc hay bị sốc phân. Dấu hiệu cây thừa phân là cây bị héo rũ, bộ rễ không phát triển, thân cây teo tóp. Người chơi cần xử lý ngay để cây lấy lại trạng thái bình thường.

Tưới quá nhiều nước  

Đặc tính sinh học của cây lan là ưa môi trường ẩm, một số loài lại ưa khô. Môi trường ẩm khác hoàn toàn với môi trường nước. Cũng như các loài cây khác, bộ rễ của cây ngoài chức năng hút nước còn có chức năng hô hấp. Bộ rễ lan quá ẩm ướt do nước nên không thông thoáng, mất chức năng hô hấp. Cây thừa nước bị thối rễ dẫn đến cây suy và chết. Khi trồng lan, cây khô một tí chậm phát triển vẫn tốt hơn là tưới thừa nước mà cây chết.

Không cắt tỉa rễ cũ khi ghép lan

Việc giữ lại rễ giả hành hoặc rễ phong lan còn tươi khi ghép lan vào giá thể làm cho rễ khó phát triển hoặc rễ mới khó phát sinh. Khi giữ lại rễ cũ, nó sẽ bị hư hại mà không thể phát triển được. Chính các rễ cũ tạo môi trường tốt cho các mầm bệnh gây hại cho giò lan, thậm chí còn là nguồn bệnh cho vườn lan. Khi cắt các rễ cũ, nhiều rễ mới có thể xuất hiện và phát triển mạnh.   
 
Lan đột biến

Trồng lan quá chặt

Nhiều người chơi lan có thói quen sử dụng nhiều giá thể đưa vào chậu lan và chèn gốc sao cho chặt. Khi đó, giò lan bị úng thủy khiến cho bộ rễ bị hư hại, cây không phát triển và thậm chí bị chết.

Trộn phân và thuốc trị nấm bệnh, vi khuẩn

Khi lan bị bệnh, người chơi cây phun thuốc trị bệnh. Thông thường, nhiều người vẫn tranh thủ trộn cả phân và thuốc trị bệnh rồi phun lên cây. Điều này là không đúng. Khi lan bị bệnh thì cần phải ngưng bón phân. Bón phân thời điểm này cây không hấp thụ được mà còn dẫn đến hiện tượng ngộ độc phân. Hơn nữa, các thành phần trong thuốc và phân có thể trung hòa lẫn nhau gây mất hiệu quả của thuốc. Trường hợp này, người chơi nên trị bệnh trước. Khi hết bệnh rồi mới phun phân bón cho cây.

Sử dụng nhiều loại phân bón cùng thành phần với nhau

Trộn nhiều loại phân có tên gọi khác nhau nhưng có cùng thành phần hóa học là một sai lầm cơ bản. Điều này gây lãng phí không cần thiết. Tác dụng không tới đâu. Người chơi lan cần xem kỹ thành phần và công dụng của phân khi được giới thiệu loại phân cần dùng.

Phun phân thuốc lúc trưa nắng và nóng

Phun phân vào lúc thời tiết nắng và nóng sẽ làm giảm tác dụng của phân. Ở nhiệt độ cao và ánh nắng gắt các thành phần trong phân hóa học có thể bị phân giải. Cây không hấp thụ được chất cần thiết mà đôi lúc còn làm cháy hỏng lá. Người chơi lan nên phun thuốc lúc trời chiều mát, phun khi bề mặt lá đã khô sau trời mưa.

  • Ngày đăng: 14/08/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận