Zalo

Tham quan Thánh địa Mỹ Sơn - Duy Xuyên, Quảng Nam

08/07/2021

Shop hoa Duy Xuyên, Điện hoa Quang Nam 0925928668 giới thiệu về quần thể di tích Thánh địa Mỹ Sơn. một công trình kiến trúc thể hiện tinh hóa văn hóa dân tộc Chăm

Lịch sử hình thành
 
Thánh địa Mỹ Sơn tọa lạc tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên là một quần thể kiến trúc cổ của người Chăm. Quần thể kiến trúc này được các vua Chăm xây dựng tại Mỹ Sơn do tính chất linh thiêng của vùng đất này và còn là vị trí phòng ngự thích hợp nhất trong trường hợp kinh đô Trà Kiệu bị thất thủ. Lịch sử ghi lại rằng, trước đây nó là một ngôi đền bằng gỗ nhưng đã bị thiêu rụi vào khoảng cuối thế kỷ thứ VI, sau đó được xây dựng lại bằng gạch, được tu sửa và xây mới qua nhiều triều vua và đã tồn tại từ thế kỷ thứ VII đến nay. Quần thể di tích Thánh địa Mỹ Sơn, với những giá trị về lịch sử văn hóa cũng như thẩm mỹ đã được UNESCO bình chọn là di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Shop hoa Duy Xuyên
 
 
 
Kiến trúc
 
Quần thể kiến trúc Mỹ Sơn trải qua nhiều triều vua với những đường nét kiến trúc mang phong cách riêng mang đậm dấu ấn lịch sử, để lại hơn 70 công trình kiến trúc được xây dựng chủ yếu bằng gạch trong suốt 6 thế kỷ, từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ XIII. Mặc dù trải qua nhiều triều vua với nhiều công trình kiến trúc mang dấu ấn riêng nhưng về tổng thể tháp Chăm được xây dựng với đế hình tứ giác, chia làm ba phần chính:
  • Đế tháp: hình tứ giác vững chắc, là biểu tượng cho thế giới trần gian
  • Thân tháp: lấy tượng hình của thế giới thần linh, mang đầy nét kỳ bí, mê hoặc
  • Đỉnh tháp: thường lấy hình người dâng hoa trái, hoặc hình cây lá, chim muông, voi, sư tử… là những động vật có quan hệ mật thiết với tông giáo và cuộc sống
Các nhóm tháp tại quần thể kiến trúc này đều tuân theo khuôn mẫu: chính giữa là đền thờ (kalan); đối diện là 2 tháp cổng (Gopura), tháp cổng quay về hai hướng Đông và Tây; trước tháp cổng là nhà dài (Mandapa), là nơi tiếp nhận lễ vật và đón người hành hương.
 
  1. Đền Kalan

Đền Kalan là nơi thờ vị thần tối cao trong tín ngưỡng Hindu, được gọi là thần Linga hay thần Shiva. Đền Kalan nằm ở chính giữa với chiều cao lớn khoảng 24m xung quanh được bao bọc bởi 6 ngôi tháp phụ. Đền Kalan cũng là một trong những khu tháp cổ chính của di tích du lịch Thánh địa Mỹ Sơn. Hoa tươi Duy Xuyên
  1. Tháp Cổng

Tháp Cổng còn được gọi là tháp Gopura là ngọn tháp nằm ngay ở phía trước tháp Kalan. Tháp Gopura có đặc điểm dễ nhận biết chính là có hai cửa thông nhau, mở ra theo hai hướng Đông và Tây. Từ ngọn tháp này, du khách có thể dễ dàng chiêm ngưỡng cảnh chiều tà, ngắm nhìn mặt trời lặn, một vẻ đẹp huyền ảo vô cùng.
  1. Tháp Mandapa

Ngọn tháp này được xây dựng theo dáng nhà dài nối liền với tháp cổng, là một lối kiến trúc độc và lạ, đây được dùng làm nơi tiếp nhận lễ vật cũng như đón tiếp những vị khách hành hương đến dâng lễ vật.
Tại tháp Mandapa, du khách sẽ được ngắm nhìn những  đường nét chạm trổ thủ công tinh xảo của người xưa, thực sự là một nét đẹp đầy tinh tế.
Mặc dù, kiến trúc của quần thể đền tháp đã bị bào mòn bởi thời gian cùng chiến tranh, nhiều khu đền tháp không còn nguyên vẹn dường như đã thành phế tích nhưng những hiện vật điêu khắc, kiến trúc còn lại tại đây vẫn là những kiệt tác đánh dấu thời vàng son của văn hóa dân tộc Chăm.
 
 

  • Ngày đăng: 08/07/2021
  • Bình luận: 0

Viết bình luận