Zalo

Thành lập câu lạc bộ Dàn nhạc Kèn Huế

02/01/2021

Shop hoa tươi Huế 0925928668 trích đăng sự kiện thành lập câu lạc bộ Dàn nhạc Kèn Huế

Sáng ngày 01/01/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến dự buổi ra mắt và trao quyết định thành lập câu lạc bộ Dàn nhạc Kèn Huế tại công viên 3 tháng 2 (thành phố Huế). gửi điện hoa Huế
 
Phát buổi tại buổi ra mắt, ông Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cho biết, những năm đầu thế kỷ 20, âm nhạc phương Tây bắt đầu phổ biến tại Việt Nam. Tại Huế lúc bấy giờ đã xuất hiện các lớp âm nhạc phương Tây cùng các nhạc cụ đi kèm như mandolin, violon, harmonica, flute…
 
Ngày 11/11/1918, Dàn nhạc Kèn hơi nhà binh Pháp được thành lập tại Huế, trực thuộc Tòa Khâm sứ Trung kỳ. Đây là dàn nhạc kèn hơi đầu tiên tại Việt Nam. Dàn nhạc được tổ chức thành ba bộ: bộ gỗ, bộ đồng và bộ gõ với biên chế khoảng 64 nhạc công. Năm 1919, vua Khải Định cũng cho thành lập riêng một dàn nhạc kèn hơi theo kiểu Pháp tại Huế. Dàn nhạc này nhằm mục đích đối ngoại, phục vụ cho các nghi lễ do triều đình tổ chức. shop hoa tươi Huế
 
Tiếp đó, năm 1920, đội kèn đồng của lính Khố xanh Huế ra đời. Dàn nhạc kèn hơi ngoài phục vụ nghi lễ còn thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc cổ điển và lãng mạn vào chiều chủ nhật tại “Nhà Kèn” trong vườn hoa trước Tòa Khâm sứ Huế. Tuy nhiên, từ sau 1975, sinh hoạt Kèn hơi ở Huế bị mai một, đội kèn thiếu nhi của nhà Thiếu nhi Huế thành lập chỉ hoạt động cầm chừng, các hoạt động biểu diễn kèn không duy trì thường xuyên.
 
Cách đây gần 1 năm, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế, giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội soạn thảo Đề án phục hồi Câu lạc bộ Kèn Huế và tổ chức biểu diễn; triển khai thực hiện với kinh phí xã hội hóa. Liên hiệp Hội đã hình thành Ban vận động, thống nhất tên gọi là Dàn nhạc Kèn Huế, hoạt động theo mô hình câu lạc bộ, bước đầu có 50 thành viên, trong đó có 40 nghệ sỹ chơi kèn.
 
Shop hoa tươi Huế
 
Phát biểu chúc mừng câu lạc bộ Dàn nhạc Kèn Huế được thành lập, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, tiếng kèn đồng trong những năm tháng xuất hiện ở Huế đã thật sự đóng góp rất lớn vào việc hình thành nền tân nhạc Việt Nam, nền tân nhạc Huế; đồng thời đem lại cho người dân Huế những xúc cảm thẩm mỹ mới mẻ. Những đóng góp của kèn đồng trong đời sống văn hóa nghệ thuật đã được giới chuyên nghiệp cũng như thính giả Việt Nam dành cho nhiều tình cảm đặc biệt.
 
Việc phục hồi Câu lạc bộ kèn Huế là yêu cầu bức thiết, vừa bảo tồn một nét độc đáo của truyền thống văn hóa Huế, vừa phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật Huế. Sự kiện ra mắt Dàn nhạc Kèn Huế là một sự kiện mang dấu ấn đặc biệt, sự kiện mang lại nhiều cảm xúc cho công chúng Huế và những ai yêu Huế.
 
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị câu lạc bộ Dàn nhạc Kèn Huế tích cực hoạt động hiệu quả trong thời gian tới; xây dựng phương án, mô hình tổ chức biểu diễn chuyên nghiệp hàng tuần tại nhà Nhà kèn và một số địa điểm khác, tổ chức biểu diễn trong các lễ hội và Festival Huế; xây dựng phương án đào tạo nhạc công, kết nạp thành viên mới để câu lạc bộ ngày càng vững mạnh, là một trong những câu lạc bộ Dàn nhạc Kèn mạnh của quốc gia.

  • Ngày đăng: 02/01/2021
  • Bình luận: 0

Viết bình luận