Zalo

Thành lập thành phố Thủ Đức

19/12/2020

Shop hoa Thủ Đức 0925928668 phục vụ gửi điện hoa chia buồn, gửi điện hoa chúc mừng. Shop hoa tươi Thủ Đức thông tin về sự kiện thành lập thành phố Thủ Đức thuộc thành phố Hồ Chí Minh

Shop hoa Thủ Đức
Chiều 9/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP HCM.
 
Nội dung trên đã được 100% ủy viên Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua. Trước đó, các ủy viên Thường vụ Quốc hội đã thảo luận xung quanh nội dung này.
 
Theo ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội, ông cơ bản ủng hộ đề xuất lập thành phố Thủ Đức như tờ trình của Chính phủ. Đối với TP HCM hay một số thành phố đặc biệt thì phải cân nhắc cấu trúc đặt biệt. Thành phố có trên 10 triệu dân phải là thành phố động lực, đưa nước ta trở thành trung tâm của khu vực hoặc châu Á, do đó phải xem xét lại cấu trúc tổ chức để phát huy động lực.
 
Thủ Đức có vị trí đặc biệt, là thành phố động lực của TP HCM, là cửa ngõ phía đông tiếp cận với Bình Dương, Vũng Tàu và là trung tâm lớn nối với miền đông. Ông Bình nhấn mạnh quy hoạch như thế nào cho đúng tầm, 8 trung tâm của thành phố Thủ Đức thì phải kết nối ra sao, từ giao thông đến kinh tế, đi cùng quy hoạch là vấn đề đầu tư, an sinh, phải phát huy được cơ chế mà đang giao cho chính quyền đô thị.
 
Sau khi sắp xếp, TP HCM có 22 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thành phố, 16 quận, 5 huyện. Đơn vị hành chính cấp xã là 312, gồm 58 xã, 249 phường, 5 thị trấn. Thành phố Thủ Đức rộng hơn 211 km2, với hơn 1 triệu dân; có 34 phường trực thuộc.
 
Vùng đất Thủ Đức có truyền thống lịch sử lâu đời, với nhiều tên gọi khác nhau qua các thời kỳ lịch sử. Năm 1911, quận Thủ Đức thuộc tỉnh Gia Định; năm 1975 đổi thành huyện Thủ Đức thuộc TP Sài Gòn - Gia Định; năm 1976 là huyện trực thuộc TP HCM. Năm 1997, ba quận mới được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Thủ Đức gồm quận 2, quận 9, quận Thủ Đức. Ba quận này có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ.
 
Sau hơn 20 năm phát triển, 3 quận trên đạt được những kết quả quan trọng với nhiều thành tựu vượt bậc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, hạ tầng cơ sở có nhiều phát triển. Nhiều cơ sở kinh tế, giáo dục đào tạo, hạ tầng mới được hình thành. Năm 2019, 3 quận phát triển với tốc độ cao, đóng góp 1/3 tổng sản phẩm (GRDP) của TP HCM, tương đương khoảng 7% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước (chỉ sau GRDP của Hà Nội, lớn hơn GRDP của tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai). Giai đoạn 2016 - 2019, thu ngân sách đạt 37.158 tỷ đồng, chi ngân sách đạt 11.174 tỷ đồng.

  • Ngày đăng: 19/12/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận