Zalo

Trị sâu hại trên cây mai vàng

20/04/2020

Trồng mai vàng đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc. Bài viết đề cập đến trĩ hại mai vàng, sâu ăn lá mai và sâu đục thân hại mai vàng.

Bọ trĩ lá mai vàng
Hiện tượng: Lá non của mai vàng bị co quắp xuống dưới và chuyển dần thành màu đà hoặc màu đen. Nếu bị nặng, những phôi mai vàng không phát triển được chồi mới, dần dần cành nhánh không phát triển.
Bọ trĩ mai vàng
Quan sát: Lật mặt trái của lá mai, nhiều con vật rất nhỏ bằng sợ tóc có màu trắng hoặc màu sữa bò ở đó. Dù rất nhỏ nhưng tác hại rất lớn. Trĩ hút nhựa của lá cây để phát triển nên lá giống như bị cháy khô.
Cách phòng: Khi tưới cây, hãy tưới lên bề mặt trên và dưới của lá. Tưới từ trên ngọn xuống. Tác dụng của việc tưới nước là vệ sinh lá và tạo môi trường không thuận lợi để trĩ phát triển.
Cách trị: Phun thuốc đặc trị trĩ ở mặt dưới của lá rất hiệu quả.
Sâu ăn lá
Hiện tượng: Lá non mai vàng bị sâu tơ gặm dần dần. Sâu đi ngoài rơi phân xuống đất hoặc dính trên lá bề mặt lá già. Buổi sáng sớm quan sát thấy hiện tượng này. Tác hại rất nhanh vào buổi sáng, có thể trong vòng 1h đến 2h là phần lá non bị mất sạch.
Thuốc trị sâu ăn lá mai
Quan sát: Sâu tập trung nhiều ở phần mặt dưới của lá mai hoặc các cộng lá là nơi trú ẩn của sâu. Thông thường, sâu có cả loại nhỏ và lớn cùng ăn trên một ngọn. Càng nhiều sâu thì tốc độ phá hại càng nhanh.
Cách phòng: Thường xuyên quan sát cây khi tưới nhất là giai đoạn cây phát triển lá non. Tưới nước nên tưới trên lá để vừa mát thân vừa rửa trôi mầm mống sâu.
Cách trị: Phun thuốc trừ sâu lên bề mặt lá theo liều lượng hướng dẫn.
Sâu đục thân
Hiện tượng: Trên thân cây có 1 lỗ. Nơi đây là nơi mà ấu trùng sâu được bướm đẻ vào và trở thành tổ của sâu.
Sâu đục thân mai vàng
Quan sát: Đất phía dưới lỗ thân cây có các hột màu gỗ. Các hạt này có thể là phân của sâu. Màu của hạt sâu đục thân không giống như màu của sâu ăn lá vốn dĩ có màu đen hoặc xanh. Tác hại của sâu đục thân có thể dẫn đến chết cành hoặc chết luôn cả cây mai vàng.
Sâu đục thân mai vàng
Cách phòng: Quan sát trên thân và trám các lỗ trên thân cây.
Cách trị: Dùng thuốc đặc trị bơm vào lỗ nơi sâu trú ngụ. Sâu sẽ chui đầu ra hoặc chết luôn trong thân cây. Dùng phần gỗ của cây vát tròn để đóng vào trám lỗ đó. Cắt ngang phần gỗ đóng vào thân cây. Mài hoặc đục sao cho bề mặt nhẵn. Dùng keo liền da bôi lên chỗ trám đó.

  • Ngày đăng: 20/04/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận