Zalo

Trồng và chăm sóc cây hương thảo

17/11/2020

Shop hoa huyện Núi Thành của Điện hoa Quang Nam chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây hương thảo

Nhân giống cây hương thảo

Hương thảo rất dễ trồng, bạn có thể chọn cắt cành hương thảo để nhân giống, trồng bằng hạt hoặc bạn có thể mua sẵn cây giống từ các vườn ươm có bán. Tỉ lệ trồng bằng phương pháp cắt cành tỉ lệ sống cao hơn và dễ hơn trồng hạt rất nhiều.
 
Cây hương thảo

Hướng dẫn nhân giống bằng cắt cành

Bước 1: cắt theo đoạn từ 5 – 10 cm (tỉ lệ sống của cành giâm xuống sống là 70 – 90%).

Bước 2: Chuẩn bị một chậu đất nhỏ được trộn từ 2/3 cát thô và 1/3 rêu bùn.

Bước 3: Giâm nhánh cây vào chậu đã chuẩn bị.


*Lưu ý: Đặt chậu ở nơi nhiều nắng, nhưng không được hứng ánh nắng trực tiếp. Tưới nước cho nhánh cây thường xuyên và giữ ấm cho chậu cây đến khi nhánh cây bén rễ khoảng ba tuần sau đó.

Trồng và chăm sóc cây hương thảo

Khi cành hương thảo nhân giống của bạn đã bén rễ, bạn có thể trồng chúng trong chậu hoặc ngoài vườn. Hương thảo sẽ thích nghi với hầu hết các điều kiện phát triển và khá khỏe mạnh. Cây chịu được môi trường tuyết, đá vôi, nhiệt độ cao, ven biển và tất cả các loại đất trồng. Tuy nhiên, hương thảo sẽ phát triển tốt nhất ở nơi có khí hậu hơi khô, từ ấm cho đến nóng. Vì vậy, bạn hãy chọn một nơi có đủ ánh mặt trời và khô ráo.

Lúc này bạn nên quyết định xem bạn muốn trồng hương thảo trong chậu hay trồng thành bụi ngoài vườn. Cây cũng có thể được uốn thành hàng rào thơm ngát và bắt mắt. Ở nơi khí hậu mát mẻ, bạn có thể trồng trong chậu để tiện di chuyển cây nếu cần thiết. Nếu trồng hương thảo trong vườn, hãy chọn loại đất thoát nước tốt. Hương thảo có thể thối rễ nếu đất ngập nước. Đất càng có tính kiềm, hương thảo sẽ càng thơm. Có thể trộn thêm ít vôi nếu như đất có tính axit quá cao.

Nhiệt độ: Khoảng nhiệt độ để cây hương thảo phát triển tốt nằm trong dải từ 20 – 32 độ C


Tưới nước: Cây hương thảo thích môi trường đất khô nên bạn không cần tới nhiều nước. Cây sẽ thích kiểu hệ thống tưới nước ở các vườn hơn với mức độ trung bình. Nước mưa là thứ yêu thích nhất của cây hương thảo chứ không phải nước từ cây nước nóng lạnh trốn văn phòng. Cần chú ý không nên tưới vào ngọn và lá cây.


Bón phân: Hương thảo không phải loại thảo mộc cần phân bón, tuy nhiên bạn phải bón vôi cho đất trồng cây.


Thời tiết lạnh: Cây hương thảo không chịu được thời tiết lạnh điều hòa kể cả cây đã cứng cáp. Tuy nhiên nếu thời tiết bên ngoài quá nóng tới 60 độ thì bạn cũng có thể mang cây vào trong nhà, để chỗ có ánh nắng không trực tiếp chiều vào và không có điều hòa chiếu vào. Còn vào mùa đông bạn cũng cần tìm cách để giữ ấm cho cây sao cho đảm bảo dải nhiệt của cây nằm trong khoảng 20 – 32 độ C. Cây sẽ phát triển tốt.


Tỉa cây: Nếu không được tỉa tót cây hương thảo sẽ lan ra thành bụi rất nhanh do đó bạn cần cắt bớt vài nhánh cây để cây không lan ra quá rộng, hoặc có thể uốn cây thành các hình rồi đợi chúng nở hoa trông sẽ rất đẹp.


  • Ngày đăng: 17/11/2020
  • Bình luận: 0

Viết bình luận