Zalo

Hoa chia buồn đám tang

03/11/2019

Đi viếng tang là một hành động đầy nhân văn của loài người. Vòng hoa chia buồn đám tang thường được sử dụng viếng đám tang như là một sự sẻ chia nỗi buồn cùng gia quyến. Vòng hoa đám tang cũng mang ý nghĩa cầu mong người quá cố sớm siêu thoát ở thế giới bên kia.

Table of Contents

Các loại hoa chia buồn đám tang

Hoa ly

Hoa cúc

Hoa huệ

Hoa loa kèn

Hoa mẫu đơn

Hoa hồng

Hoa lan

Màu sắc hoa tang lễ

Kiểu dáng hoa tang lễ

Thông điệp chia buồn

Gửi điện hoa chia buồn

 

Các loại hoa chia buồn đám tang

Hoa tươi có ý nghĩa và ngôn ngữ riêng của mình. Mỗi loại hoa có một sắc thái khác nhau nên chọn hoa chia buồn đám tang không hề đơn giản. Việc này đòi hỏi người đi đám tang phải nắm hoặc ít nhất cần sự tư vấn của shop hoa tươi.
 
Lễ tang ở Việt Nam
 
Tùy theo vùng miền và nền văn hóa khác nhau thì lựa chọn hoa để cắm hoa chia buồn đám tang cũng khác nhau. Ở miền Bắc, hoa đám tang màu trắng chia buồn những người quá cố còn trẻ tuổi, chưa lập gia đình trong khi vòng hoa màu vàng dành đám tang người người cao tuổi. Ở miền Nam, việc chọn hoa đơn giản và thoáng hơn. Người miền Nam không quá câu nệ trong việc chọn hoa tươi chia buồn đám tang theo độ tuổi. Thậm chí, hoa hồng cũng được dùng cắm vòng hoa chia buồn. Vòng hoa ở miền Nam lựa chọn cần tiêu chí trang trọng và lịch sự. Hoa cúc thể hiện sự thông cảm và danh dự đối với quan điểm người Mỹ và người châu Âu. Ở châu Á thì đó là sự tái sinh.
 
Nhiều loại hoa được sử dụng cho đám tang. Thông thường, hoa lan, hoa cúc, hoa cẩm chướng, hoa ly, hoa đồng tiền, hoa hướng dương, hoa hồng trắng được lựa chọn vì những loại hoa này mang đầy đủ ý nghĩa chia buồn. Rất phổ biến, hoa ly, hoa cúc, hoa huệ và hoa lan là 4 loại được nhiều người lựa chọn chia buồn trong đám tang.

Hoa ly

Ý nghĩa của hoa ly trong lễ tang là sự xa cách, sự ly biệt. Người đi viếng tang bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với người đã đi về nơi vĩnh hằng. Đặc điểm quan trọng của hoa ly là mùi thơm và lưu giữ khá lâu nên hay dùng cắm vòng hoa đám tang hoặc lẵng hoa chia buồn. Chính mùi hương của hoa làm giảm bớt không khí đau buồn, đau thương của đám tang. Mùi hương thơm còn giúp cho con người gửi gắm thông điệp chia buồn đối với người đã mất: dù người đã không còn  nhưng những ký ức về người ấy vẫn còn đọng lại mãi mãi.
 
Hoa ly trong đám tangVÒNG HOA CHIA BUỒN VỚI HOA LY CHỦ ĐẠO KẾT HỢP HOA LAN
 

Hoa cúc

Trong lẵng hoa chia buồn, hoa cúc là sự biết ơn, lòng trân trọng sâu sắc và lòng kính yêu. Hoa cúc vàng và hoa cúc trắng thường được sử dụng làm tông màu chính để thiết kế mẫu hoa chia buồn. Hoa hồng, hoa cẩm chướng và một số loại hoa có màu khác được sử dụng kết hợp trong cách trang trí vòng hoa chia buồn đám tang. Hoa cúc trong hoa viếng đám tang mang ý nghĩa của sự bao dung, tấm lòng cao thượng, sự kính yêu và trân quý sâu sắc. Hoa cúc mang thông điệp thể hiện sự kính yêu vô bờ bến dâng lên người đã khuất và sự tiếc nhớ và yêu mến.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là hoa của sự hiếu thảo. Hoa được sử dụng trong đám tang những người lớn tuổi. Sự ra đi của họ vì bệnh tật.
 
Hoa cúc trong lễ tangVÒNG HOA CÚC TRONG TANG LỄ

Hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng được trang trí trên những vòng hoa đi đám tang người trẻ tuổi không may mắn vì ra đi quá vội vàng. Hoa có màu trắng tựa chiếc khăn tang hay bộ quần áo mà gia chủ mặc để tiễn đưa người đã khuất. Vì vậy, hoa thể hiện sự chia buồn sâu sắc cùng gia chủ.

Hoa huệ

Hoa huệ tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khiết và trong sáng của con người. Vòng hoa chia buồn sử dụng hoa huệ mang ý nghĩa mong muốn cho người ra đi được thanh thản, hoan hỉ và không vướng bận những chuyện của người còn sống. Tương tự hoa ly, hoa huệ tây có hương thơm ngạt ngào với màu trắng tinh khôi. Hương thơm cùng với màu trắng tinh khôi đại diện cho những tâm hồn trong sáng của người đã khuất. Vòng hoa đám tang sử dụng hoa huệ tượng trưng cho sự hiếu thảo của những người ở lại đối với người đã về nơi chín suối.

Hoa loa kèn

Hoa loa kèn trong lẵng hoa chia buồn là sự trong sáng. Hoa thường được dùng trong đám tang của những người trẻ tuổi bởi biểu tượng trinh nguyên, trong sáng của nó. Hoa mang thông điệp chia sẻ niềm đau xót và thương tiếc vì sự ra đi đột ngột của người còn quá trẻ và tiếc nuối cho quãng đời còn lại của họ. Vì vậy, hoa loa kèn trắng thường được sử dụng trong các lẵng hoa chia buồn đám tang.

Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn thể hiện sự tôn trọng, cao quý và thanh cao. Được sử dụng trong các mẫu hoa đám tang, hoa mẫu đơn thể hiện sự kính yêu, tôn thờ của người dâng hoa đối với người đã khuất một cách chân thành.

Hoa hồng

Hoa hồng ít được sử dụng làm hoa chia buồn trong đám tang. Hoa đại diện cho nỗi buồn giúp cho tang lễ được lắng dịu đi bớt nỗi phần nào. Hoa hồng có nhiều màu phù hợp cho lễ tang. Trong đó, hoa hồng trắng là hoa được sử dụng nhiều nhất trong tang lễ bởi vẻ đẹp tinh khiết, sự trong sáng và tấm lòng quả cảm.
 
Màu trắng của hoa giống như tâm hồn trong sáng của những người trẻ tuổi phải ra đi ở cái tuổi “đầu còn xanh”, chưa kịp thực hiện những hoài bão, ước mơ còn đang dang dở. Người viếng cầu mong người đã khuất bước sang thế giới mới sẽ được an nhiên và yên bình hơn. Bên cạnh đó, hoa hồng trắng còn tượng trưng cho lòng thương nhớ, tấm lòng tin yêu và mong những người ở lại vơi đi phần nào nỗi đau này.
 
Hoa hồng vàng và hoa hồng xanh cũng được sử dụng khá nhiều trong tang lễ. Một cách tượng trưng, hoa hồng vàng là lời chia tay tạm biệt của người bạn ở lại còn hoa hồng xanh là sự khát khao và niềm hy vọng.
 

Hoa lan

Hoa lan với vẻ đẹp quý tộc cũng hay được sử dụng trong viếng tang. Như là một sự lựa chọn ưa thích, màu hoa lan trắng, vàng và tím sẽ điệp với màu vòng hoa tang lễ và cũng là màu chủ đạo. Hoa lan mang lại điềm tốt lành cho tang gia và tô điểm tạo không khí trang trọng cho tang lễ.
 
Kệ hoa chia buồnKỆ HOA LAN 2 TẦNG CHIA BUỒN

Màu sắc hoa lễ tang

Dù chọn loại hoa nào đi nữa, trong các vòng hoa đám tang, người viếng sẽ lựa chọn một tông màu phù hợp với độ tuổi và mối quan hệ với người đã khuất. Vòng hoa chia buồn đám tang thường được chọn các gam màu: vàng, trắng, tím, hồng và xanh.
 
Lẵng hoa đám tang màu vàng có nghĩa là sự khởi đầu mới. Gam màu vàng mang đến không khí tang lễ sự ấm áp, xua tan không khí u buồn, lạnh lẽo đồng thời hướng tới thế giới tốt đẹp giành cho những người đã khuất. Dù đây là gam màu buồn mang lại hoài niệm nhưng mang đến một sự khởi đầu mới. Lẵng hoa chia buồn gam màu vàng toát lên vẻ sang trọng, trang nghiêm và ấm áp trong tang lễ. 
 
Lẵng hoa đám tang màu trắng là sự thuần khiết và tinh khôi. Màu này biểu hiện của sự tôn kính và cầu mong cho linh hồn người ra đi sớm tìm thấy yên bình ở thế giới bên kia. Gam màu này phù hợp với cho người ra đi còn trẻ hoặc những cô gái trẻ.  
 
Lẵng hoa tang lễ màu tím là gửi gắm vào đó những thông điệp của sự chia sớt nổi buồn, sự tiếc thương không nói nên lời. Đồng thời, màu tím trong hoa tang lễ thể hiện sự tinh tế, sự nhớ thương, buồn đau của những người ở lại.
 
Lẵng hoa đám tang màu hồng là sự ngây thơ, hồn nhiên và trong trắng. Hoa đám tang màu hồng được sử dụng rất phổ biến trong đám tang của trẻ nhỏ. Gam màu hồng mang lại ý nghĩa về sự hồn nhiên và ngây thơ của một đứa trẻ. Người viếng gửi gắm lời thương tiếc vô cùng đến vong hồn của đứa trẻ và sự sẻ chia với bố mẹ của trẻ.
 
Hoa tang lễ màu xanh mang thông điệp về niềm tin, hi vọng và sự bình yên. Viếng hương với lẵng hoa tông màu xanh mong muốn người mất được bình yên và ra đi thanh thản nhất.

Kiểu dáng hoa tang lễ

Hoa viếng lễ tang được các shop hoa tươi thiết kế theo các dạng hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ vạn và hình thập giá. Phổ biến nhất hiện nay là vòng hoa chia buồn hình tròn theo quy luật luân hồi trong nhân gian. Viếng lễ tang với vòng hoa hình tròn là cầu mong cho người quá cố được siêu thoát để sớm đầu thai ở kiếp sau.
 
Vòng hoa tang lễ là kiểu dáng được chọn viếng hương phổ biến nhất dùng trong các đám tang. Vòng hoa đám tang có thể 1 tầng hay 2 tầng. Giá thành cũng tăng dần khi số tầng tăng lên. Vòng hoa 2 tầng thường được sử dụng trong tang lễ.
 
Kệ hoa tang lễ được thiết kế 2 tầng hay 3 tầng với sự hiện diện của nhiều loài hoa. Phổ biến nhất vẫn là kệ hoa đám tang 2 tầng. Kệ hoa thiết kế khá đơn giản và vận chuyển thuận lợi nên giá thành dễ chịu hơn so với vòng hoa.
 
Lãng hoa viếng đám tang được thiết kế phổ biến 2 tầng hoa. Tầng trên thiết kế như một kệ hoa trong khi tầng dưới là một giỏ hoa nhỏ.
 
Ngoài ra, giỏ hoa viếng đám tang cũng có thể được lựa chọn để thể hiện sự thương tiếc về sự ra đi của người thân. Giỏ hoa được đặt lên bàn thờ làm cho cảm giác giữa người quá cố và người đi viếng gần gũi.

Thông điệp chia buồn

Tùy thuộc vào mối quan hệ của người viếng hương và người quá cố, thông điệp chia buồn trên vòng hoa đám tang thay đổi. Có 3 câu thường hay được sử dụng:
  • Thành kính phân ưu được sử dụng trong trường hợp người đi viếng có tuổi nhỏ hơn người quá cố hoặc tổ chức đi viếng cho người thân trong gia đình mà người quá cố có thứ bậc từ bố mẹ trở lên. Câu này rất trang trọng.
  • Kính viếng tương tự như câu trên nhưng tính chất ít trang trọng hơn.
  • Vô cùng thương tiếc là viếng những người qua đời có tuổi nhỏ hơn người đi viếng hoặc bạn bè, đồng nghiệp đi viếng hương người quá cố. Câu này tỏ lòng thương tiếc người ra đi.

Câu chia buồn trên vòng hoa tang lễVÒNG HOA CỦA BAN TRỊ SỰ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO TỈNH ĐĂK LĂK

 

Gửi điện hoa chia buồn

Trong cuộc sống, có những trường hợp bạn không thể trực tiếp đi viếng hương người quá cố do bận bịu. Thật là đáng tiếc nhưng đây là trường hợp bất khả kháng. Bạn yên tâm với dịch vụ gửi điện hoa chia buồn của Điện hoa Quang Nam, chúng tôi sẽ thay mặt bạn xử lý tình huống này. Với hệ thống các shop hoa tươi là đối tác trên toàn quốc, chúng tôi chuyển vòng hoa đám tang, lẵng hoa tang lễ và kệ hoa lễ tang cùng với thông điệp của bạn đến với gia chủ. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt hoa chia buồn tại đây:
 
Vòng hoa chia buồn đám tang
 
Bạn thực hiện việc đặt hoa, thanh toán và yêu cầu về nội dung thông điệp, cung cấp địa chỉ, số điện thoại của gia chủ. Những việc còn lại Điện hoa Quang Nam sẽ hoàn tất cho bạn với thời gian đúng hẹn và uy tín.  

  • Ngày đăng: 03/11/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận