Zalo

Mâm quả cưới của người Quảng Ngãi

30/09/2022

Sính lễ trong lễ cưới hỏi của người Quảng Ngãi không tách rời Phong tục lễ cưới hỏi của người miền Trung, vừa đơn giản vừa phù hợp với truyền thống. Mâm quả cưới là phần sính lễ quan trọng được quan tâm nhiều nhất trong ngày trọng đại này. Điện hoa Quảng Ngãi 0925928668, với hệ thống shop hoa tươi kèm theo dịch vụ kết mâm quả đám cưới phục vụ các nhu cầu của quý khách.

Phong tục cưới hỏi ở Quảng Ngãi nói riêng và Miền Trung nói chung không nặng nề, lễ nghi như Miền Bắc nhưng cũng không quá phóng khoáng như Miền Nam mà đơn giản hơn, không câu nệ vật chất và đảm bảo sự trang nghiêm cần có. Chuẩn bị cho sự kiện trọng đại của đời người ai cũng mong muốn làm sao cho thuận tiện mà vẫn đầy đủ lễ nghi cần có với mong cầu một gia đình mới được trọn vẹn hạnh phúc. Việc chuẩn bị mâm quả cho lễ cưới luôn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn, lo lắng và cần được tư vấn nhiều nhất.

Phong tục cưới hỏi

Về phong tục cưới hỏi, lễ cưới theo phong tục của người Quảng Ngãi không tách rời phong tục cưới hỏi Miền Trung. Thông thường sẽ bao gồm 3 nghi lễ chính là: Lễ dạm ngõ, Lễ ăn hỏi (Đính hôn) và lễ cưới (Thành hôn). Các nghi lễ này ngày nay đã được lược bỏ bớt những nghi thức rườm rà, nặng tư tưởng phong kiến để thuận lợi hơn cho các đôi trẻ và hai bên gia đinhg với điều kiện hiện nay. Shop hoa tươi Quảng Ngãi
Tham khảo thêm về phong tục cưới hỏi Miền Trung tại đây:

Mâm quả cưới trọn vẹn cho một lễ cưới

Mâm quả cưới là tín vật, sính lễ quan trọng nhất trong lễ cưới, xuất hiện trong cả 3 nghi thức của một lễ cưới. Bởi theo quan niệm của người Quảng Ngãi mỗi mâm quả thể hiện một ý nghĩa riêng về thái độ sống và ước nguyện về cuộc sống hôn nhân sau này. Số lượng mâm quả cưới thường là số lẻ 1, 3, 5, 7… (số sinh, lão) với ước nguyện một cuộc sống mới sinh sôi, nảy nở.

Lễ dạm ngõ

Mâm quả trong lễ này của người Miền Trung và Quảng Ngãi gồm trầu cau và chai rượu được nhà trai chuẩn bị để sang thưa chuyện với nhà gái về việc tổ chức cưới xin cho con cái hai bên gia đình.
 

Lễ ăn hỏi (Đính Hôn)

Số mâm quả trong lễ ăn hỏi như đã nói ở trên cũng chọn theo số lẻ với đầy đủ những quả sau: Trầu cau, Trà rượu, Nem chả, Trái cây, Tiền vàng. Tùy theo điều kiện của từng nhà để có thể chuẩn bị them những mâm quả bổ sung khác như: Heo quay, bánh kem, xôi gấc… Dù chọn mâm quả nào đê làm sính lễ cũng không thể thiếu 5 mâm quả theo quan niệm cũ như đã kể trên.

Lễ cưới (Thành hôn)

Việc tổ chức đám cưới dù đơn giản hay cầu kỳ tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình nhưng vẫn không tách rời phong tục được lưu truyền. Số lượng sính lễ được sắm trong lễ cưới cũng tương đương với lễ an hỏi và đã được hai bên gia đình bàn bạc thống nhất từ lễ dạm ngõ. Mâm quả trong lễ cưới thường phải đầy đủ các sính lễ: Trầu cau; Bánh phu thê; Rượu, thuốc, trà; Cặp nến tơ hồng; Tiền vàng. Ngoài ra, có thể thêm hoặc thay thế bằng các mâm Trái cây, Nem chả, Bánh ngọt…
Các mâm quả cũng rất được chú trọng trong khâu thiết kế sao cho đẹp mắt, sang trọng thể hiện sự trân trọng trong từng sính lễ.
- Mâm trầu cau vẫn là mâm quả được ưu tiên hàng đầu trong thiết kế với quan niệm “Miếng trầu là đầu câu chuyện” để mong mọi sự sau này được thuận buồm xuôi gió, hạnh phúc viên mãn. Số lượng quả cau được chọn để làm mâm quả là 105 quả mang ý nghĩa chúc cho đôi trẻ được trăm năm hạnh phúc;
 
- Mâm Trà, rượu, thuốc bày tỏ lòng thành kính của con cháu dâng lên tổ tiên;
 
- Mâm bánh phu thê tượng trưng cho tình chồng nghĩa vợ luôn hòa thuận, ấm êm;
- Cặp nến tơ hồng sẽ được thắp lên trong khi hành lễ và được thổi tắt bởi một người cao tuổi có gia đình hạnh phúc trong dòng họ để lấy may cho đôi vợ chồng trẻ, cầu mong họ cũng có được hạnh phúc viên mãn như vậy.
 
 
 
Như vậy là kết thúc một nghi lễ cưới hỏi của một đôi vợ chồng theo phong tục miền Trung. Sính lễ là phần được quan tâm, lo lắng nhất với mỗi cặp đôi để có một lễ cưới trọn vẹn. Hy vọng bài viết có thể góp phần giúp quý khách có thêm sự tham khảo để chuẩn bị lễ được đầy đủ nhât.

  • Ngày đăng: 30/09/2022
  • Bình luận: 0

Viết bình luận