Zalo

Ngày nhà giáo việt nam

02/11/2019

Truyền thống tôn sư trọng đạo là một đạo lý đẹp của nền văn hóa Việt Nam. Lịch sử hình thành ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ý nghĩa và vị trí của người thầy được ôn lại trong bài viết. Hoa tươi và bút ký trầm hương là những món quà đơn giản để tặng thầy cô. 

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam

FISE trong tiếng Pháp được biết đến là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục. Đây là một tổ chức được thành lập tại Pari vào tháng 7 năm 1946 như là một sự hợp nhất của Ban thư ký cao cấp giáo dục quốc tế và Tổ chức Giáo viên quốc tế, cùng với sự tham gia của Hiệp hội Giáo dục Hoa Kỳ.
 
Gặp mặt học trò nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
 
Nǎm 1949, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” tại một hội nghị ở thủ đô Warszawa của Ba Lan. Nội dung chủ yếu của Bản Hiến chương 15 bao gồm:
  1. Đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học.
  2. Đấu tranh thủ tiêu các chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học và ra sức bảo vệ những quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo.
  3. Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.
Năm 1953, Hội nghị kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Thủ đô nước Áo Vienne. Công đoàn Giáo dục Việt Nam được kết nạp vào FISE lần này. Từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 8 năm 1957, Hội nghị FISE tại Thủ đô Warszawa có 57 nước tham dự quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Một năm sau, năm 1958, lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20 tháng 11. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.
 
Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam
 
Ngày 26/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay gọi là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước vào ngày 20/11/1982. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam

Từ đó đến nay, ngày 20/11 hằng năm là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc những người thầy, cô. Đây là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với ngành giáo dục và đào tạo và đối với những người làm công tác giáo dục. Toàn xã hội khẳng định những cống hiến và đóng góp của ngành giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ. Qua đó, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo.
 
Sinh hoạt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam
 
Sự tôn vinh người thầy không chỉ nói lên truyền thống “Tôn sư trọng đạo” tốt đẹp của người Việt Nam mà còn thể hiện niềm tin và lòng mong mỏi của toàn xã hội đối với các Thầy cô giáo. Điều này đòi hỏi mỗi người làm trong ngành giáo dục và đào tạo phải không ngừng phấn đấu rèn luyện trau dồi đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ xứng đáng với vinh dự của một nghề cao quý.

Vị trí Nhà giáo xưa và nay

Người thầy có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong đời sống nói chung và trong mỗi con người nói riêng. Người dân Việt Nam có câu “không thầy đố mày làm nên”. Nguyễn Trãi từng viết “Người thầy giáo không những dạy chữ mà còn dạy đạo lý làm người". Trong nền thơ ca Việt Nam có câu "Qua sông phải bắc cầu Kiều - Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy".
 
Thiệp mừng ngày nhà giáo Việt Nam
 
Ca ngợi nghề dạy học, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo". Vinh dự người thầy giáo rất lớn nhưng trọng trách của thầy lại càng nặng nề và tính chuẩn mực. Mô phạm đòi hỏi càng cao thì người thầy giáo phải "Khuôn vàng thước ngọc" là "Tấm gương cho học sinh noi theo".
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định 3 loại giặc cần phải loại bỏ: giặc ngoại xâm, giặc đói, giặc dốt sau Cách mạng tháng Tám. Người rất mực quan tâm đến giáo dục bởi “Vì lợi ích năm trồng cây,Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Người khẳng định: Người thầy giáo tốt - thầy xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất… Những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh.
 
Ngày nay, quan hệ thầy – trò đã có biểu hiện nhiều thay đổi. Vị thế, vai trò của nhà giáo trong xã hội cũng có sự thay đổi. Nhà giáo trong xã hội hiện đại không còn là người thầy duy nhất trong cuộc đời mỗi con người như thầy xưa mà là những người thầy được đào tạo chuyên sâu một lĩnh vực, là thầy cô giáo bộ môn. Cũng vì thế mà vị thế, vai trò của nhà giáo bị mất dần đi và tình cảm thầy - trò bị ảnh hưởng. Do đó, người thầy cần phải là một tấm gương về đạo đức, phẩm chất, lý tưởng cách mạng và nếp sống văn hóa để cho mỗi học sinh mãi mãi mang theo cả cuộc đời hình ảnh đẹp đẽ của người thầy.

Quà tặng ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Món quà ý nghĩa nhất mà các thầy cô mong muốn từ học trò không gì khác là việc học hành chăm chỉ và thi đỗ đạt ở nhà trường. Về nhà, các trò là những đứa con ngoan, thảo hiền. Ra ngoài xã hội, các trò trở thành công dân tốt, người sống có ích cho xã hội. Như vậy là đủ đối với người thầy giáo chân chính.
 
Đối với các trò, có thể thể hiện sự kính mến của mình đến các thầy cô cũng như sự biết ơn về công ơn dạy dỗ trong suốt thời gian học hành bằng những món quà giản dị. Những món quà nhỏ bé như vậy nhưng bắt nguồn từ những tình cảm chân thành nhất. Hãy nhớ rằng, dù món quà lớn hay nhỏ mà xuất phát từ tấm chân thành của học trò cũng đều đáng quý.
 
Quà tặng ngày Nhà giáo Việt Nam

Quà tặng bút ký trầm

Điện hoa Quang Nam cung cấp quà tặng là bút ký trầm có 2 loại dành cho nam và nữ. Sản phẩm là sự kết hợp của bút ký có thương hiệu trên thị trường và sánh trầm hương. Đây là dòng bút ký được bàn tay nghệ nhân khéo léo bao bọc thủ công bằng trầm hương. Bút ký có thể được sử dụng để ký và viết các văn bản hằng ngày với nét mực chất lượng cao. 
 
Bút ký trầm tặng ngày Nhà giáo Việt Nam
 
Tác dụng phong thủy của trầm hương được biết đến như là một bảo bối xua đuổi tà ma, tạp uế. Bút ký trầm hương được sử dụng hằng ngày không những là một cây bút để ký các văn bản quan trọng mà còn là đồ trang sức quý báu bên mình. Bút ký trầm hương còn mang lại may mắn cho chủ nhân trong kinh doanh, giao dịch các hợp đồng quan trọng. Sử dụng cây bút trầm hương trong các giao dịch hằng ngày thể hiện đẳng cấp của một doanh nhân thành đạt. 
 
Việc đặt mua bút ký có thể được thực hiện tại đây

Hoa tặng thầy cô

Hoa tặng thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 bạn có thể chọn bó hoa tươi. Đến thăm hỏi thầy cô bằng bó hoa tươi hay giỏ hoa tươi với nụ cười rạng ngời trên môi là một món quà hết sức thiết thực và ý nghĩa. Ắt hẳn, thầy cô của bạn rất vui và mãn nguyện khi nhận được món quà này.
 
Hoa tặng thầy cô nhân Ngày nhà giáo Việt Nam
 
Bạn muốn thăm tập thể các thầy cô ở trường trong sự kiện được tổ chức bài bản, lẵng hoa hay lãng hoa hay kệ hoa là một lựa chọn hợp lý. Bạn sẽ yên tâm nếu không đích thân chuyển món quà đến với thầy cô. Điện hoa Quang Nam sẽ thay bạn chuyển hoa và những lời chúc đến cô thầy với thời gian và địa điểm bạn yêu cầu.
 
Đặt điện hoa chúc mừng tại trang thông tin điện tử của Điện hoa Quang Nam

  • Ngày đăng: 02/11/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận