Zalo

Sen đã vào mùa

08/07/2022

Dịch vụ điện hoa Quang Nam 0925928668 cung cấp dịch vụ hoa tươi, đặt hoa chúc mừng khai trương, hoa mừng sinh nhật, hoa chia buồn. Các shop hoa uy tín tại Quảng Nam tận tình phục vụ các đơn hàng hoa quý khách gần xa. 

Tháng 6 – 7 là thời điểm hạt sen chín rộ trên khắp các cánh đồng trồng sen ở Quảng Nam. Khắp các đầm sen từ Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình hay Tam Kỳ vào sáng sớm hoặc chiều mát đều thấy những người nông dân đầm mình trong hồ để thu hoạch những đài sen đã vào độ chín. Nghề trồng sen đang mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa, khâu chăm bón cũng không phức tạp chỉ phải bỏ công sức để trồng và thu hoạch nên đang được nhiều nông dân ưu tiên lựa chọn để chuyển đổi.

Đặc điểm chung về cây sen

Sen là loại thực vật có nguồn gốc từ Ấn Độ, ngày nay đã lan rộng ra hầu khắp các vùng khác của Châu Á. Ngoài lấy hạt thì hầu hết các bộ phận khác của cây sen đều có giá trị sử dụng, bông sen dùng ướp trà, ngó sen, củ sen có thể làm thực phẩm, tơ sen có thể dệt vải… Hạt sen là loại hạt giàu chất dinh dưỡng, phù hợp với hầu hết các đối tượng nên được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm, bánh, mứt và ngoài ra còn dùng làm thuốc. Shop hoa tươi Tam Kỳ
Cây sen lấy hạt phù hợp với điều kiện sống ở những vùng ao hồ, trũng thấp, đầy đủ nước. Tại Quảng Nam, sen lấy hạt được trồng nhiều tại Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình… với những đầm sen lớn đã nổi tiếng từ lâu.

Thời vụ trồng

Thời gian xuống giống sen tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên của mỗi địa phương nhưng thường giao động từ tháng 12 – tháng 2 dương lịch. Sen được thu hoạch 1 lần vào khoảng tháng 5 – tháng 7 hàng năm, sau đó cây tàn dần.
Sen có thể được trồng từ hạt hoặc ngó sen, nếu trồng từ hạt phải mất ít nhất 25 ngày kể từ khi gieo hạt đến khi cây đủ lớn để làm giống. Vì trồng sen từ hạt lâu hơn nên thường dùng ngó trồng để rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây sen. Ngó sen dùng làm giống phải được giữ cẩn thận tránh bị gãy, tránh ánh sáng mặt trời khiến cây bị héo. Khi trồng xuống không nên trồng sâu quá cây lâu bén rễ, cũng không để nông quá cây dễ nổi lên, mực nước trong ruộng tầm 20 – 25cm là tốt nhất. Mật độ trồng tối ưu là 2x2m/cây.

Đất trồng

Sen thích hợp ở vùng đất trũng thấp, tuy nhiên để sen sinh trưởng và phát triển tốt nhất phải có bờ bao vững chắc và có thể chủ động điều chỉnh được mực nước. Đất phải được cày ải, đánh nhuyễn bùn và sạch cỏ dại, bón phân lân nung chảy với lượng bón 30kg/sào hoặc bón vôi, giữ mực nước trong ruộng 20 – 25cm là tốt nhất. Chất lượng nước cũng không kém phần quan trọng để cây sen phát triển, tốt nhất là nước trong, độ pH 6 – 6,5.
 

Bón phân

Để cây được sinh trưởng và phát triển tốt cần đảm bảo bón đầy đủ, cân đối để đảm bảo dinh dưỡng cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển. Lượng bón tính cho 1 sào 500m2 như sau:
Có thể bón phối hợp các loại phân hoặc dùng phân tổng hợp NPK 16-16-8+13S để bón (lượng phân bón có thể điều chỉnh tùy theo từng chân ruộng), lượng bón tham khảo:
+ Bón lót: 10-12kg  NPK 16-16-8+13S
+ Bón thúc lần 1(20-30 ngày sau trồng): 8-10kg  NPK 16-16-8+13S
+ Bón thúc lần 2 (50- 60 ngày sau trồng): 6-8kg  NPK 16-16-8+13S
+ Bón thúc lần 3 (75-85 ngày sau trồng): 4-6kg NPK 16-16-8+13S
Cần nhớ phải vệ sinh ao hồ, ruộng, sử dụng vôi bột để cải tạo ruộng nhằm loại bỏ mầm bệnh trước khi xuống giống sen, khi phát hiện có sâu bệnh phải xác định đúng loại sâu, bệnh để sử dụng thuốc cho đúng và đạt hiệu quả.

Thu hoạch

Sen đạt độ chín để có thể thu hái được là sau 25 – 27 ngày từ khi ra hoa. Sen đạt chất lượng tốt nhất khi vỏ chuyển sang màu nâu cánh gián, nhìn bên ngoài gương sen ngày cuống có màu hồng là đạt độ chín. không nên thu hái khi sen còn non hoặc để quá già, vì đều làm giảm chất lượng hạt cũng như hiệu quả của sen. Đặt hoa Thăng Bình
 

 

Sen được thu hoạch tầm 2 ngày/lần để hạn chế việc bỏ sót làm cho hạt sen nhanh già, khó chế biến. Khi thu hoạch gương sen thì kết hợp loại bỏ lá ở ngay vị trí cuống hoa để cây được phát triển tiếp tốt hơn vì những lá này không còn tác dụng và lại cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng với các lá khác làm ảnh hưởng đến năng suất của sen. Đặt hoa Duy Xuyên


  • Ngày đăng: 08/07/2022
  • Bình luận: 0

Viết bình luận