Zalo

Viếng hoa chia buồn tang lễ

11/11/2019

Nghĩa tử là nghĩa tận. Việc viếng hương chia buồn đám tang thể hiện đạo lý và lối sống nhân văn của con người. Sử dụng hoa chia buồn trong tang lễ để chia sẻ với gia đình tang gia cần lựa chọn phù hợp nhiều yếu tố để tránh những hiểu nhầm không đáng có.

Table of Contents

Hoa chia buồn theo vùng miền

Hoa chia buồn theo tôn giáo

Độ tuổi người quá cố

Các loại hoa chia buồn

Thời điểm phúng điếu

Phương án phúng điếu

Vòng hoa chia buồn tang lễ

Hoa chia buồn theo vùng miền

Theo văn hóa vùng miền, người miền Bắc khắc khe hơn người miền Nam về lễ giáo. Trong tang lễ cũng vậy, người miền Bắc tinh tế hơn người miền Nam trong lựa chọn hoa chia buồn tang lễ. Hoa tang lễ không chỉ mang ý nghĩa là một lễ vật phúng điếu mà nó còn thể hiện tình cảm của người viếng đối với người quá cố và cả đối với gia đình. Do đó, việc lựa chọn hoa chia buồn đám tang của người miền Bắc chú trọng cả kiểu hoa, màu sắc và cả thông điệp trên băng (banner) hoa. Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất. Vòng hoa chia buồn đi đám tang có thể bao gồm các màu đen, trắng và vàng. Không được chọn màu đỏ trong hoa đám tang.
 
Người miền Nam không quá khắc khe trong lựa chọn hoa đi đám tang. Màu hoa được lựa chọn theo truyền thống trắng, đen và vàng. Bên cạnh có các màu xanh, tím hoặc đỏ. Thậm chí, một số địa phương còn dùng cả hoa hồng trong việc phúng điếu.
 
Vòng hoa đám tang tam giác

Hoa chia buồn theo tôn giáo

Người quá cố theo Đạo Thiên chúa, hoa đi phúng điếu là những loại vòng hoa chia buồn hình chữ thập. Chữ thập là hình tượng của cây thập tự giá. Khoảng thế kỷ VI trước Công nguyên đến Thế kỷ thứ IV sau Công nguyên, cây thập tự giá có nghĩa là sự chết vì nó là công cụ để thi hành án dẫn đến cái chết do tra tấn. Khi sau Chúa Jesu bị đóng đinh trên  cây thập tự giá thì ý nghĩa của cây thập tự giá thể hiện sự tái sinh và sự chở che của Đấng Jesu với linh hồn của những người đã mất. Cho dù người đi viếng hương là ai, việc chia buồn bằng hoa tang lễ có hình chữ thập thể hiện lòng thành kính của người đó với người đã mất và mong muốn bình yên đối với người đã sang thế giới bên kia.
 
Đối với người theo Phật giáo hoặc người lương (không theo Đạo) thì chọn hoa đám tang có phần thoải mái hơn người Công giáo. Vòng hoa chia buồn hay kệ hoa chia buồn hay lẵng hoa chia buồn theo kiểu tự do, vòng tròn, kiểu oval.

Độ tuổi người quá cố

Độ tuổi của người quá cố có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phúng viếng các đám tang. Người cao tuổi là sự thành kính của những người phúng điếu tiễn đưa các cụ về miền cực lạc. Do vậy, câu “vãng sanh cực lạc” hay được dùng trong các đám tang các cụ cao niên. Ý nghĩa của nó là người quá cố không phải chết đi mà họ đã sống cõi tạm (cõi trần thế) và được bước qua thế giới Tây phương cực lạc. Hoa phúng điếu lễ tang được chọn màu vàng hoặc màu tím.
 
Hoa màu vàng có nghĩa là sự khởi đầu mới. Màu vàng toát lên không khí ấm áp, xua tan không khí u buồn, lạnh lẽo trong đám tang. Hoa chia buồn chọn màu vàng tôn lên vẻ trang nghiêm và sang trọng của tang lễ. Hoa chia buồn màu tím là thông điệp của sự chia sớt nổi buồn và sự tiếc thương không nói nên lời. Màu này thể hiện sự tinh tế, sự nhớ thương và buồn đau của những người ở lại.
 
Đối với người trẻ tuổi, đám tang của họ là nỗi đau và sự tiếc thương vô hạn cho người ở lại. Điều này là vì người trẻ vẫn còn nhiều hoài bão mà chưa thực hiện được, sự nghiệp và công danh còn dang dở. Nếu tiếp tục cuộc sống, chắc chắn họ sẽ là người thành công và có ích cho đời. Vì vậy, màu vàng không được chọn làm hoa tang lễ cho họ. Người đi phúng điếu lưu ý chi tiết này.
 
Vòng hoa chia buồn người trẻ tuổi

Các loại hoa chia buồn

Hoa chia buồn đám tang thường được phúng điếu là kệ hoa chia buồn, vòng hoa chia buồn, lãng hoa chia buồn (hay lẵng hoa chia buồn) và giỏ hoa chia buồn. Vòng hoa chia buồn đám tang là phổ biến nhất. Hình dạng hoa phúng điếu đám tang khá đa dạng, có thể sử dụng hình tròn, ovan, hình tam giác, hình vuông. Bên cạnh đó, đối với người theo đạo Công giáo hay sử dụng kiểu hoa hình vuông hoặc hình chữ thập (cây thánh giá).
 
Vòng hoa chia buồn đi đám tang

Thời điểm phúng điếu

Việc phúng điếu được thực hiện sau khi khâm liệm, lập bàn thờ và trước giờ di quan. Người viếng tang có thể mang vòng hoa tang lễ đến chia buồn cùng gia quyến trong thời điểm này. Ngoài thời điểm này, tùy vào vùng miền mà người viếng có thể đến chia buồn với lễ vật phù hợp. Ở miền Trung, người viếng không mang hương đèn hoặc hoa chia buồn trong thời điểm này. Người viếng hương có thể mang tiền phúng điếu và thắp nhang của gia đình.
 
Vòng hoa đám tang

Phương án phúng điếu

Nhiều trường hợp, người ra đi ở xa nhưng người ở lại không thể đến viếng hương vì lý do công việc hoặc hoàn cảnh gia đình. Người viếng hương không thể trực tiếp đến chia buồn cùng đám tang trong thời điểm diễn ra lễ viếng. Người viếng hương có thể sử dụng dịch vụ gửi điện hoa chia buồn. Dịch vụ Điện hoa Quang Nam có các cửa hàng đối tác trên toàn quốc giúp bạn mang hoa đến đám tang và chuyển lời chia buồn đến gia quyến người quá cố. Điện hoa Quang Nam đảm bảo chuyển hoa đúng giờ, thiết kế vòng hoa chia buồn theo nhu cầu người viếng và uy tín.
 
Vòng hoa chia buồn đám tang
 

  • Ngày đăng: 11/11/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận