Zalo

Ý nghĩa của mai vàng chơi Tết

23/11/2019

Mỗi độ xuân về, hoa mai vàng được nhiều gia đình ở miền Nam trang trí trong nhà. Người miền Bắc lại chơi hoa đào trong ngày Tết. Do đó, hoa mai vàng được xem là biểu tượng của ngày Tết ở miền Nam thì hoa đào lại là biểu tượng ở miền Bắc.

Table of Contents

Màu vàng hoa mai

Hoa mai vàng là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý

 

“Tùng, cúc, trúc, mai” là các loại cây tượng trưng cho 4 mùa trong năm. Song hành, bốn loài cây cũng là biểu tượng đầy ẩn ý về khí chất con người. Đây là khí chất của người quân tử. Theo quan niệm của người xưa, cây mai hội tụ tứ đức của người quân tử bao gồm: Nhân – Nghĩa – Trí – Lễ.
 
Mỗi độ xuân về, hoa mai nở rộ khắp các tỉnh phía Nam (miền Trung trở vào miền Nam). Cây mai được xem là hoa truyền thống Tết Nguyên đán ở các tỉnh phía Nam. Nụ hoa mai được đóng trên nách lá trong mùa đông giá rét. Nụ hoa nở bông trong tiết xuân ấm áp. Vì vậy, hoa mai là đại diện của một sức sống mãnh liệt, tinh thần vượt qua mọi khó khăn và gian khổ trong cuộc sống. Màu vàng hoa mai tượng trưng cho sự phú quý và giàu sang.

Màu vàng hoa mai

Niềm tin chiến thắng

Màu vàng được sử dụng cho màu của huy chương, chiếc áo của các giải đấu, các cuộc thi. Người dẫn đầu bao giờ cũng là người nhận huy chương hoặc chiếc áo vàng danh giá. Sắc màu vàng hoa mai trong năm mới tượng trưng cho niềm tin, hi vọng, sự thành đạt và may mắn.

 

Giải mai vàng 2013

Gam màu vàng ấm áp

Trong một không gian màu vàng của ánh sáng đèn, con người dường như cảm giác trong lòng ấm áp và bao dung. Điều này bởi màu vàng không quá rực rỡ như màu đỏ mà cũng không quá lạnh lẽo như màu xanh. Khi tiết trời chuyển sang đầu xuân, con người dường như cảm thấy được sưởi ấm bởi hoa mai vàng trong gian phòng nhỏ.

Sự sang trọng, phú quý

Được sử dụng làm long bào cho hoàng đế, màu vàng trở thành biểu tượng của hoàng tộc. Nó không được sử dụng cho quan lại cũng như người dân thường. Màu vàng cũng được sử dụng để điểm tô cho hoàng cung và lâu đài. Nó là màu chủ đạo trong thiết kế các công trình này. Bên cạnh đó, màu vàng cũng là màu của các loại trang sức.

Hoa mai vàng là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý

Mai vàng tết tượng trưng cho giàu sang, phú quý

Hoa mai đã được chơi trong dịp Tết Nguyên đán từ ngàn đời nay. Các cụ xưa đã đúc kết câu nói “Mai khai phú quý”. Nếu quan sát chu kỳ của một hoa mai, người chơi hoa mai Tết sẽ thấy rõ được 4 sự biến đổi lớn. Đó là bắt đầu đóng nụ, trổ hoa, kết quả và quả chín.
 
Khi cây mai đóng nụ hay búp, nụ mai được bao bọc bởi vỏ lụa màu xám trong tiết trời mùa đông. Sang đầu xuân, nụ mai bắt đầu bóc lớp vỏ lụa để lộ ra lớp vỏ màu xanh. Tiếp theo, nụ mai nở hoa màu vàng. Rõ ràng, màu vàng là màu của hoàng tộc, của sự giàu sang và phú quý.
 
Khi hoa mai lụi tàn thì vẫn chưa phải là chấm hết mà là khởi đầu cho một giai đoạn mới. Các hạt mai màu xanh hình thành sau khi thụ phấn. Hạt mai khi chín chuyển sang màu đen như những viên ngọc màu đen huyền bí. Rõ ràng, ý nghĩa của cây mai vàng chơi Tết đã được nhìn nhận qua con mắt tinh đời của ông cha ta.

Hoa mai vàng tượng trưng cho sự khởi đầu may mắn

Ở miền Trung, hoa mai thuần chủng có 5 cánh. Theo luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử của cuộc sống thì số 5 là số sinh, là số may mắn. Số 5 là sinh là bắt đầu cho một cuộc sống mới được đầu thai. Trong năm mới hay trong làm ăn, số 5 vốn rất được ưa chuộng. Khi chơi hoa mai trong ngày tết, người chơi hoa mong muốn có được một năm mới làm ăn may mắn, mọi sự thành công.  

 

Mai vàng thuần chủng có 5 cánh

Theo quan điểm phong thủy đã được kiểm chứng, người chưng mai vàng nở vào đúng đêm 30 rạng sáng mồng 1 Tết Nguyên đán làm ăn rất phát đạt. Nhiều sự khởi đầu hoặc tiếp tục công ăn việc làm được thành công mỹ mãn trong năm đó.

Mai vàng tết thể hiện cho trường thọ

Hoa mai vàng có 5 cánh tượng trưng cho ngũ phúc, bao gồm hạnh phúc, trường thọ, may mắn, hòa bình và thành công. Chính vì điều này nên khi tặng hoa mừng thọ, con cháu thường tặng cha mẹ, ông bà mình những cành mai vàng. Ngụ ý của việc tặng mai vàng mừng thọ là mong ông bà, cha mẹ sống lâu cùng con cháu.

  • Ngày đăng: 23/11/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận